Xây dựng kế hoạch bán hàng

Kế hoạch bán hàng đưa ra các chiến lược, mục tiêu, công cụ, quy trình và số liệu cần thiết để đạt được mục tiêu bán hàng của doanh nghiệp bạn. Để lập một kế hoạch bán hàng, trước tiên bạn cần hiểu mục đích kinh doanh của mình, khách hàng lý tưởng của bạn là ai và quy trình bán hàng như thế nào từ đầu đến cuối. Tải xuống mẫu kế hoạch bán hàng miễn phí của chúng tôi và làm theo 10 bước sau để tìm hiểu cách tạo kế hoạch bán hàng nhằm đạt được mục tiêu doanh thu của công ty bạn.

Mẫu kế hoạch bán hàng miễn phí

Kế hoạch bán hàng không cần phải đặc biệt dài, nhưng chúng đòi hỏi bạn phải suy nghĩ và nghiên cứu về doanh nghiệp, khách hàng và quy trình bán hàng của bạn . Chúng tôi đã tạo một mẫu phác thảo tất cả thông tin bạn cần để thiết lập các mục tiêu và chiến lược bán hàng cho công ty của bạn để đảm bảo bạn không quên bất kỳ bước nào. Tải xuống mẫu kế hoạch bán hàng miễn phí của chúng tôi.

Bạn có thể tùy chỉnh nó cho doanh nghiệp của mình hoặc tạo kế hoạch bán hàng của riêng bạn từ đầu bằng cách sử dụng 10 bước sau.

1. Thiết lập Tuyên bố Sứ mệnh của Bạn

Tuyên bố sứ mệnh tóm tắt lý do tại sao bạn kinh doanh phải là một phần trong kế hoạch bán hàng của bạn. Nó phải bao gồm một cái nhìn tổng quan về những gì sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp bạn bao gồm và tham chiếu đến đề xuất bán hàng độc đáo của thương hiệu của bạn. Ví dụ: bạn sẽ không chỉ nói “Chúng tôi cung cấp cho khách hàng các hợp đồng bảo hiểm.” Thay vào đó, bạn có thể định nghĩa nó là “Chúng tôi cung cấp cho khách hàng các giải pháp quản lý rủi ro tài chính hiệu quả về chi phí”.

Điều cần thiết là phải hiểu đầy đủ về đề xuất bán hàng độc đáo của bạn trước khi tạo ra một tuyên bố sứ mệnh. Điều này cho phép bạn hiểu lý do tại sao bạn khác biệt với các đối thủ cạnh tranh trong ngành của bạn. Nó cũng giúp bạn xác định cách đề xuất độc đáo của bạn phù hợp hơn với một thị trường ngách nhất định.

Ví dụ: sử dụng cùng một ví dụ bảo hiểm ở trên, bạn có thể nhận ra một số thị trường dễ bán hơn dựa trên đề xuất bán hàng đó. Do đó, bạn có thể thu hẹp tuyên bố sứ mệnh của mình bằng cách nói “Chúng tôi cung cấp cho các doanh nghiệp khởi nghiệp các giải pháp quản lý rủi ro tài chính, hiệu quả về chi phí”.

2. Đặt Mục tiêu & Mục tiêu Bán hàng

Khi bạn đã tóm tắt lý do tại sao bạn kinh doanh trong một tuyên bố sứ mệnh, hãy bắt đầu thiết lập các mục tiêu bán hàng . Thông thường, các mục tiêu sẽ bao gồm một năm, nhưng cũng có thể bao gồm các dự kiến ​​ba hoặc năm năm.

Dưới đây là một số tùy chọn về cách đặt mục tiêu doanh thu bán hàng cho doanh nghiệp của bạn:

Đặt số tiền bán hàng: Bạn có thể nghĩ đến một số tiền cụ thể cho mục tiêu bán hàng. Ví dụ: bạn có thể xác định rằng 200.000 đô la là một mục tiêu bán hàng hợp lý dựa trên doanh số bán hàng trước đó và khả năng tạo ra doanh nghiệp mới của công ty bạn.

Lợi nhuận mong muốn: Để đặt mục tiêu bán hàng dựa trên mức lợi nhuận bạn muốn doanh nghiệp đạt được, trước tiên bạn cần tính toán tổng chi phí dự kiến ​​trong khoảng thời gian đã đặt để tìm điểm hòa vốn. Từ đó, bạn có thể tính toán doanh thu mà nhóm của bạn cần mang lại để tạo ra một mức lợi nhuận nhất định. Ví dụ: nếu chi phí hoạt động hàng năm dự kiến ​​là 100.000 đô la và bạn muốn tạo ra lợi nhuận 30%, thì mục tiêu bán hàng của bạn là 130.000 đô la.

Dự báo bán hàng dự kiến: Dựa trên tiêu chuẩn ngành hoặc ước tính bạn đạt được khi chạy dự báo bán hàng, bạn có thể thấy tốt hơn nên sử dụng dự báo bán hàng dự kiến ​​làm mục tiêu bán hàng của mình.

Mẹo chuyên nghiệp: Dự báo doanh số bán hàng có thể là một thách thức khi bạn không có mô hình dự báo bán hàng phù hợp. Các mẫu dự báo bán hàng miễn phí của chúng tôi cho phép bạn tạo dự báo bán hàng đơn giản, dài hạn, dựa trên ngân sách, đa sản phẩm, dựa trên đăng ký và hàng tháng cho doanh nghiệp của mình.

Ví dụ về mẫu dự báo bán hàng trong 5 năm (Nguồn: Fit Small Business)

Mục tiêu bán hàng cần phản ánh cả doanh thu kinh doanh mới và doanh số bán hàng từ khách hàng hiện tại hoặc khách hàng định kỳ. Sau đó, bạn cũng cần thêm các mục tiêu bán hàng cụ thể xác định và ưu tiên các hoạt động bán hàng mà nhóm của bạn cần hoàn thành để đáp ứng các mục tiêu bán hàng. Điều này tạo ra một cách khách quan để đo lường thành công trong việc đạt được mục tiêu ở tất cả các cấp: tổ chức, bộ phận bán hàng, nhóm và đại diện bán hàng cá nhân, là một phần thiết yếu của quản lý bán hàng .

Ví dụ: bạn có thể có mục tiêu tổng doanh thu là 200.000 đô la trong năm thứ hai và 300.000 đô la trong năm thứ ba. Sau đó, bạn có thể thêm một mục tiêu, chẳng hạn như nói rằng bạn muốn doanh thu của doanh nghiệp mình từ khách hàng hiện tại tăng 15% trong năm thứ ba. Điều này có thể được đo lường dễ dàng bằng cách đánh giá tỷ lệ phần trăm doanh thu từ khách hàng hiện tại của bạn trong năm thứ ba so với năm thứ hai.

3. Xác định khách hàng lý tưởng của bạn

Xác định khách hàng lý tưởng hoặc thị trường mục tiêu là bước tiếp theo trong kế hoạch bán hàng của bạn. Nó có thể đã được hoàn thành khi bạn phát triển tuyên bố sứ mệnh của mình, nhưng cũng có thể khi bạn đặt ra các mục tiêu bán hàng của mình và phát hiện ra thị trường của bạn cần phải mở rộng như thế nào để đạt được mục tiêu đó. Mô tả khách hàng lý tưởng của bạn giúp xác định bạn đang bán cho ai và cách tiếp cận bán hàng của bạn.

Một cách để thiết lập khách hàng lý tưởng của bạn là tạo một loạt hồ sơ khách hàng duy nhất . Mỗi hồ sơ chỉ định nhân khẩu học, hành vi, sở thích, vị trí công việc và thông tin địa lý chính về một trong những kiểu người mua lý tưởng của bạn. Dựa trên hồ sơ khách hàng của mình, bạn có thể phát triển các chiến lược tiếp thị và quảng cáo có mục tiêu hiệu quả hơn để tạo và nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng nhằm di chuyển khách hàng tiềm năng thông qua quy trình bán hàng hiệu quả hơn và chốt được nhiều giao dịch hơn.

4. Phát triển chiến lược & chiến thuật bán hàng

Chiến lược bán hàng giải thích cách bạn lập kế hoạch để bán chạy hơn đối thủ cạnh tranh và hoàn thành mục tiêu bán hàng của mình. Chiến lược bán hàng xác định các chiến thuật cụ thể, chi tiết mà bạn và nhóm của mình sẽ sử dụng để theo đuổi các chiến lược đó, chẳng hạn như sử dụng Google Ads, gọi điện thoại và các chiến dịch tiếp thị qua email nhỏ giọt như một phần của chiến lược tạo khách hàng tiềm năng. Các chiến lược có sẵn khác nhau tùy thuộc vào nguồn lực, bộ kỹ năng, hoạt động bán hàng và cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty bạn.

Các chiến lược và chiến thuật nên được cá nhân hóa cho những khách hàng lý tưởng của bạn dựa trên sở thích, hành vi độc đáo của họ và những cách tốt nhất để kết nối với họ. Ví dụ: nếu hồ sơ khách hàng cho thấy người mua lý tưởng của bạn thường chỉ mua hàng dựa trên giới thiệu đáng tin cậy, bạn có thể triển khai chiến lược giới thiệu cung cấp các ưu đãi như một chiến thuật để tạo ra nhiều giới thiệu hơn từ khách hàng.

Thêm vào đó, các chiến lược bán hàng khác nhau sẽ là cần thiết để có được hoạt động kinh doanh mới và giữ khách hàng hiện tại. Ví dụ: khi bán cho khách hàng hiện tại, chiến lược của bạn có thể bao gồm các chiến thuật bán chéo trong đó các sản phẩm bổ sung được đề xuất dựa trên các giao dịch mua trước đó. Các chiến thuật ngắn hạn để bán kèm có thể yêu cầu đại diện dịch vụ khách hàng gửi 30 email mỗi tuần giới thiệu sản phẩm bổ sung cho khách hàng hiện tại.

Vì vậy, đối với một chiến lược kinh doanh mới, các đại diện bán hàng có thể dựa vào các phương pháp bán hàng theo cảm xúc khi sử dụng chiến thuật gọi điện lạnh lùng. Thay vì các tính năng của sản phẩm, các tập lệnh gọi điện lạnh sẽ được hướng đến để gợi lên cảm giác dẫn đến quyết định mua hàng. Chiến thuật có thể phản ánh mục tiêu của việc các đại diện thực hiện 15 cuộc gọi lạnh mỗi tuần bằng cách sử dụng một kịch bản mở đầu bằng câu chuyện về việc mua hàng khiến khách hàng cảm thấy thế nào hoặc ai đó cảm thấy như thế nào vì họ không mua sản phẩm.

Mẹo chuyên nghiệp: Đảm bảo rằng các chiến lược của bạn được thực thi đúng cách đòi hỏi khả năng lãnh đạo bán hàng xuất sắc và một môi trường lành mạnh để các đại diện bán hàng hoạt động . doanh thu của nhân viên và lợi nhuận.

5. Triển khai các công cụ bán hàng

Kế hoạch bán hàng của bạn nên tham khảo phần mềm, phần cứng và tài liệu bạn sử dụng để quản lý hoạt động bán hàng và làm cho mỗi thành viên trong nhóm hoạt động hiệu quả hơn. Một trong những công cụ đáng chú ý nhất cần bao gồm là hệ thống quản lý quan hệ khách hàng (CRM) mà nhóm của bạn sử dụng để tổ chức thông tin liên hệ, hợp lý hóa các nhiệm vụ bán hàng và tạo điều kiện giao tiếp với khách hàng và khách hàng tiềm năng.

Ví dụ: HubSpot giúp dễ dàng tổ chức thông tin về khách hàng tiềm năng, địa chỉ liên hệ và cơ hội giao dịch. Ngoài ra, từ hồ sơ khách hàng tiềm năng của HubSpot, bạn có thể bắt đầu cuộc trò chuyện với người liên hệ đó bằng cách gọi điện, gửi email hoặc lên lịch một cuộc hẹn.

Hồ sơ khách hàng tiềm năng của HubSpot (Nguồn: HubSpot )

CRM cũng được sử dụng để theo dõi và báo cáo tiến độ bán hàng. Ví dụ: nhiều trang có trang tổng quan và chức năng, chẳng hạn như cảnh báo, giúp dễ dàng xác định nơi nhóm của bạn có thể hoạt động kém hiệu quả hoặc khách hàng tiềm năng nào có nhiều khả năng chuyển đổi nhất (và nên tập trung vào). Thông tin bán hàng như giao dịch đã kết thúc, doanh thu đã tạo và khách hàng tiềm năng đã tạo có thể được trình bày trong một báo cáo chi tiết .

Những loại thông tin chi tiết này cũng có thể được hiển thị trên bảng điều khiển hệ thống của CRM . Pipedrive là một ví dụ về CRM có trang tổng quan có thể tùy chỉnh hiển thị cả thông tin hoạt động như email đã gửi, đã nhận và các nhiệm vụ chưa hoàn thành cũng như dữ liệu dựa trên hiệu suất như các giao dịch bị mất hoặc giá trị trung bình của các giao dịch đã giành được.

Các công cụ hỗ trợ bán hàng khác có thể giúp nhóm bán hàng của bạn hoạt động hiệu quả hơn bao gồm hệ thống điện thoại giao thức thoại qua internet (VoIP), nền tảng tạo khách hàng tiềm năng, công cụ chiến dịch email, nền tảng tạo nội dung và phần mềm tự động hóa nhiệm vụ. Một số công cụ này có thể được tìm thấy trong phần mềm CRM hoặc thông qua tích hợp CRM và các ứng dụng độc lập.

Ngoài các công cụ công nghệ, các mẫu bán hàng và tiếp thị nên được sử dụng để hợp lý hóa các sáng kiến ​​tiếp cận. Ví dụ: các mẫu email bán hàng được tạo sẵn dựa trên kịch bản cho phép nhân viên bán hàng có một email đã được tạo sẵn cho tình huống cụ thể của họ.

Tạo và lưu trữ các mẫu đề xuất kinh doanh trong CRM của bạn cũng hợp lý hóa quy trình mua sắm liên hệ và tạo đề xuất. Bằng cách này, bất cứ khi nào khách hàng tiềm năng nói rằng họ muốn nhận được báo giá hoặc bạn đang phản hồi yêu cầu đề xuất, bạn đã có một mẫu có thể tùy chỉnh sẵn sàng để sử dụng.

Mẹo chuyên nghiệp: Các kịch bản gọi điện lạnh hiệu quả mà đại diện bán hàng có thể sử dụng làm hướng dẫn khi thực hiện các cuộc gọi đến khách hàng tiềm năng mới là một công cụ bán hàng tuyệt vời để đưa vào kế hoạch bán hàng của bạn. Bắt đầu sử dụng hướng dẫn của chúng tôi để viết kịch bản gọi điện lạnh , bao gồm các ví dụ và các mẫu kịch bản gọi điện thoại miễn phí.

6. Phát triển Kênh bán hàng của bạn

Việc thiết lập kênh bán hàng trong kế hoạch bán hàng cho phép bạn hình dung các giai đoạn của hành trình khách hàng từ nhận thức về doanh nghiệp của bạn đến khi mua hàng. Bằng cách tạo và hiểu các trạng thái khác nhau của khách hàng tiềm năng, bạn có thể theo dõi tiến trình và xác định mức độ hiệu quả của bạn trong việc chuyển đổi khách hàng tiềm năng sang các giai đoạn tiếp theo trong kênh.

Việc sử dụng kênh bán hàng có tỷ lệ chuyển đổi cũng giúp bạn dễ dàng hơn trong việc điều chỉnh các chiến lược và chiến thuật bán hàng dựa trên mức độ hiệu quả của bạn trong việc thu hút khách hàng tiềm năng thông qua kênh. Ví dụ: giả sử bạn có 100 khách hàng tiềm năng trong giai đoạn nhận biết của kênh. Bạn quyết định gọi điện cho 50 người trong số họ và viết một email bán hàng cho 50 người kia để đủ điều kiện cho khách hàng tiềm năng bằng cách thiết lập một cuộc trình diễn sản phẩm.

Sau mỗi chiến dịch, bạn thấy mình có thể đủ điều kiện cho bảy trong số các khách hàng tiềm năng được gọi là lạnh và chỉ hai trong số các khách hàng tiềm năng mà bạn đã gửi email. Dựa trên các tỷ lệ chuyển đổi kênh này là 14% (7/50) từ gọi điện lạnh và 4% (2/50) từ gửi email, bạn có thể sẽ điều chỉnh chiến thuật của mình để tập trung nhiều hơn vào việc gọi điện thay vì gửi email.

Bạn có cần trợ giúp tạo phễu bán hàng cho doanh nghiệp của mình không? Hướng dẫn tạo phễu bán hàng của chúng tôi hiển thị quy trình tạo phễu bán hàng từng bước và cung cấp các mẫu miễn phí và ví dụ cụ thể.

7. Tạo đường ống bán hàng của bạn

Khi các giai đoạn phễu bán hàng trong quy trình bán hàng của bạn được xác định, hãy phát triển các giai đoạn trong quy trình bán hàng . Trong các giai đoạn này là các hoạt động bán hàng mà nhóm của bạn sử dụng để chuyển khách hàng tiềm năng qua kênh. Ví dụ: để dẫn đầu từ giai đoạn phễu bán hàng của nhận thức về thương hiệu để thể hiện sự quan tâm đến việc tìm hiểu thêm về một trong những dịch vụ mà doanh nghiệp của bạn cung cấp, một hoạt động trong quy trình bán hàng có thể là thiết lập một cuộc hẹn demo hoặc thuyết trình thông qua một cuộc gọi lạnh.

Thêm quy trình bán hàng vào kế hoạch bán hàng của bạn là điều cần thiết vì nó mô tả tất cả các hoạt động mà đại diện bán hàng của bạn cần thực hiện để kết thúc một thỏa thuận bán hàng. Các hệ thống CRM như Freshsales cho phép bạn tạo và theo dõi các giai đoạn của quy trình cho từng khách hàng tiềm năng hoặc giao dịch trong hồ sơ khách hàng tiềm năng.

Đường ống bán hàng Freshsales (Nguồn: Freshworks )

Liệt kê từng giai đoạn đường ống cũng giúp bạn xác định các công cụ và tài nguyên cần thiết để thực hiện các hoạt động cho từng giai đoạn. Ví dụ: nếu bạn sử dụng các cuộc gọi điện thoại để bắt đầu liên hệ hoặc giới thiệu sản phẩm với khách hàng tiềm năng, bạn có thể phát triển các kịch bản cuộc gọi bán hàng ra bên ngoài để nhóm của bạn sử dụng.

Sau lần liên hệ đầu tiên qua điện thoại, bạn có thể sử dụng email để theo dõi sau cuộc gọi và sau đó nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng trong suốt quá trình bán hàng. Là một phần của quá trình theo dõi, bạn muốn tạo và tự động hóa mẫu email theo dõi bán hàng để đưa chúng đến giai đoạn tiếp theo.

Cả kênh bán hàng, cho biết vị trí của khách hàng tiềm năng trong quy trình bán hàng và quy trình bán hàng, liệt kê các hoạt động cần thiết để chuyển khách hàng tiềm năng sang giai đoạn tiếp theo trong kênh bán hàng, nên được sử dụng trong kế hoạch bán hàng của bạn khi xác định các bước có thể lặp lại cần thiết để tạo khách hàng tiềm năng và chốt giao dịch. Hãy xem bài viết của chúng tôi để tìm hiểu cách tạo ra một quy trình bán hàng thành công với những hiểu biết sâu sắc về cả việc tạo ra một quy trình bán hàng và đo lường sự thành công của nó.

8. Chỉ định vai trò & trách nhiệm

Bất kể quy mô kinh doanh hoặc hoạt động bán hàng của bạn là gì, kế hoạch bán hàng của bạn nên bao gồm vai trò và trách nhiệm của mỗi người trong nhóm bán hàng. Mỗi vai trò phải có tên, chẳng hạn như ai đó là đại diện phát triển bán hàng (SDR) và tóm tắt về trách nhiệm của họ, chẳng hạn như “SDR chịu trách nhiệm thiết lập các cuộc hẹn bán hàng bằng cách sử dụng các hoạt động được liệt kê trong quy trình bán hàng.”

Việc đo lường hiệu suất của bất kỳ vị trí bán hàng nào rất đơn giản thông qua các chỉ số hiệu suất chính (KPI). Các KPI cụ thể nên được sử dụng để đo lường hiệu suất cho từng vai trò và nên được đưa vào kế hoạch bán hàng. Dưới đây là một số ví dụ về KPI có thể được sử dụng cho vai trò bán hàng và trách nhiệm tương ứng của nó:

Đại diện phát triển bán hàng: Chịu trách nhiệm giới thiệu sản phẩm và dịch vụ, đánh giá các đầu mối đủ điều kiện và sắp xếp các cuộc hẹn cho người điều hành tài khoản. Hiệu suất được đo lường bằng các cuộc gọi được thực hiện, email được gửi và các cuộc hẹn được tạo.

Giám đốc điều hành tài khoản: Chịu trách nhiệm nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng đủ điều kiện, cung cấp quảng cáo chiêu hàng , gửi báo giá và chốt giao dịch. Hiệu suất được đo lường bằng các đề xuất đã gửi, thời gian trung bình trong giai đoạn xem xét đề xuất, giao dịch đã đóng và tỷ lệ kết thúc giao dịch.

Đại diện dịch vụ khách hàng: Chịu trách nhiệm quản lý nhu cầu của khách hàng, xử lý xuất hóa đơn và quản lý phiếu dịch vụ bằng cách hỗ trợ khách hàng. Hiệu suất được đo lường bằng sự hài lòng của khách hàng, tỷ lệ giữ chân và tổng số vé đã giải quyết.

Giám đốc bán hàng: Chịu trách nhiệm về toàn bộ hoạt động bán hàng hoặc nhóm bán hàng cho một khu vực hoặc dòng sản phẩm / dịch vụ cụ thể. Hiệu suất được đo lường bằng tỷ lệ hài lòng với công việc của đại diện bán hàng, tỷ lệ chuyển đổi kênh và kênh, các giao dịch bán hàng của nhóm đã kết thúc và tăng trưởng doanh thu của nhóm.

Trong khi chỉ định vai trò trong kế hoạch bán hàng của bạn, lãnh thổ của đại diện bán hàng có thể dựa trên địa lý, ngành, quy mô giao dịch tiềm năng hoặc dòng sản phẩm / dịch vụ, tạo ra nhiều chuyên môn hóa hơn để có kết quả tốt hơn. Quy trình sáu bước của chúng tôi về quản lý lãnh thổ bán hàng thích hợp là một nguồn tài nguyên tuyệt vời để phân đoạn, tạo và chỉ định lãnh thổ bán hàng.

Phần này của kế hoạch bán hàng cũng là một điểm chính để thiết lập riêng lẻ các hạn ngạch bán hàng cho từng đại diện hoặc nhóm cần thiết để đạt được mục tiêu bán hàng của tổ chức của bạn. Hạn ngạch bán hàng phải là một KPI cụ thể cho vai trò bán hàng đó và được đặt dựa trên kinh nghiệm, trình độ kỹ năng và nguồn lực cho cá nhân hoặc nhóm đó, cũng như các mục tiêu và mục tiêu của tổ chức, bộ phận và nhóm.

9. Đặt ngân sách bán hàng của bạn

Phần cuối cùng của kế hoạch bán hàng sẽ là ngân sách cho hoạt động bán hàng của bạn. Nó phải tính đến tiền lương, tiền hoa hồng, chi phí đi lại và chi phí của bất kỳ công cụ phần mềm hoặc nhà cung cấp dịch vụ nào được sử dụng để trợ giúp bán hàng và tiếp thị. Mặc dù đây chỉ là những ước tính, nhưng cần phải nghiên cứu và thẩm định để tránh những sai sót về tài chính.

Một cách để đặt ngân sách bán hàng của bạn, đặc biệt cho các công cụ và dịch vụ phần mềm mà bạn có thể quan tâm, là tạo và đưa ra yêu cầu đề xuất (RFP) . Việc phát hành RFP cho phép bạn đăng bản tóm tắt nhu cầu của mình để thu hút các đề xuất về các giải pháp tiềm năng. Ngoài việc cung cấp các ước tính ngân sách chính xác từ nhiều nhà cung cấp và nhà thầu đủ điều kiện, nó cũng có thể giúp bạn khám phá các tùy chọn hiệu quả về chi phí hoặc hiệu suất cao mà trước đây bạn chưa biết.

10. Theo dõi tiến độ và điều chỉnh theo đó

Khi kế hoạch bán hàng bắt đầu được thực hiện, hãy theo dõi tiến trình của nó nhằm mục đích thực hiện bất kỳ điều chỉnh cần thiết nào. Ví dụ: trong khi hoạt động bán hàng của bạn đang chạy, bạn có thể thấy một số chiến thuật bán hàng nhất định đang hoạt động tốt hơn nhiều so với mong đợi và ngược lại. Kế hoạch bán hàng của bạn nên tính đến việc sử dụng chiến thuật đó nhiều hơn cũng như bất kỳ công cụ bán hàng mới nào liên quan đến chiến thuật đó, các thay đổi về ngân sách, vai trò mới được thêm vào nhóm bán hàng và thậm chí có thể là một mục tiêu bán hàng mới.

Như trong ví dụ trước đó, nếu bạn nhận thấy rằng gọi điện lạnh hiệu quả hơn đáng kể so với gửi email, bạn sẽ giảm hoặc từ bỏ phương thức email chuyển sang gọi điện thoại lạnh. Bạn cũng có thể đầu tư vào các công cụ bán hàng đặc biệt hữu ích cho cuộc gọi lạnh như gọi điện bằng hệ thống điện thoại VoIP hoặc thuê thêm nhân viên để thực hiện cuộc gọi, tất cả đều sẽ nằm trong kế hoạch bán hàng cập nhật của bạn.

Mẹo chuyên nghiệp : Có thể tập trung vào bức tranh toàn cảnh bằng cách tạo, thực hiện và điều chỉnh kế hoạch bán hàng là một trong những đặc điểm quan trọng nhất để trở thành một nhà lãnh đạo bán hàng hiệu quả. Để biết thêm thông tin chi tiết về ý nghĩa của việc trở thành một nhà lãnh đạo bán hàng và cách trở thành một nhà lãnh đạo bán hàng, hãy xem hướng dẫn cuối cùng của chúng tôi về vị trí lãnh đạo bán hàng .

Kết luận

Mặc dù bất kỳ doanh nghiệp nào cũng có thể đặt ra một mục tiêu bán hàng táo bạo, nhưng việc lập một kế hoạch bán hàng sẽ vạch ra cách nhóm của bạn sẽ đạt được mục tiêu đó. Bằng cách tuân theo các phương pháp hay nhất và quy trình 10 bước nêu trên, kế hoạch bán hàng của bạn xác định quy trình bán hàng của bạn sẽ như thế nào, thiết lập các đường cơ sở để chịu trách nhiệm và xác định các chiến lược và chiến thuật tối ưu cũng như các công cụ cần thiết để làm cho nhóm của bạn hoạt động hiệu quả như có thể được.

Reply