Vượt qua 4 hội chứng sau tết của những nhân viên

Khi bắt đầu quay trở lại làm việc, nhiều nhân viên sẽ rất ngán ngẩm khi nhìn vào bảng danh sách chỉ tiêu cần đạt trong năm. Một mục tiêu nhỏ và thú vị sẽ giúp họ dễ dàng bắt tay vào làm việc hơn.

Cảm giác uể oải và nặng nề là điều khó tránh khỏi ở nhân viên khi đi làm lại sau kỳ nghỉ Tết. Vậy làm thế nào để giúp nhân viên của bạn nhanh chóng lấy lại tinh thần làm việc?
Thường thì có 4 hội chứng sau Tết và từ đó mỗi hội chứng sẽ có phương pháp để chữa trị hiệu quả nhất.

Hội chứng 1: Thiếu nhiệt huyết

Trái ngược hoàn toàn với trước khi nghỉ Tết, sau Tết là khoảng thời gian mà mọi người kém hứng thú với công việc nhất. Tùy theo tính cách của mỗi người, hội chứng này có thể kéo dài chỉ một vài ngày nhưng cũng có khí trong một khoảng thời gian dài và làm ảnh hưởng đến chất lượng công việc.
Một bữa tiệc nhỏ khai xuân ngay tại văn phòng hay phát phong bao lì xì lấy may là cách để gắn kết, tạo không khí vui vẻ cho mọi người và nhanh chóng lấy lại phong độ làm việc.

Hội chứng 2: Thiếu tập trung

Tư tưởng nghỉ ngơi vẫn còn đọng lại khiến các nhân viên mất tập trung trong công việc, dẫn đến sai sót và chất lượng kém. Nhiều người mất nhiều thời gian hơn để xử lý những việc làm hằng ngày hoặc dành thời gian để tám với đồng nghiệp.
Để giúp nhân viên lấy lại tập trung và tránh sao nhãng trong công việc, hãy giúp họ đề ra những mục tiêu ngắn hạn trong năm mới. Khi bắt đầu quay trở lại làm việc, nhiều nhân viên sẽ rất ngán ngẩm khi nhìn vào bảng danh sách chỉ tiêu cần đạt trong năm. Một mục tiêu nhỏ và thú vị sẽ giúp họ dễ dàng bắt tay vào làm việc hơn.

Hội chứng 3: Thiếu sức sống

Liên tục ăn uống, nghỉ ngơi trong suốt thời gian nghỉ Tết sẽ khiến cơ thể kém năng động hơn. Một cơ thể thiếu sức sống, ủ rũ sẽ ảnh hưởng đến đầu óc và kết quả là tinh thần trở nên kém nhạy bén và minh mẫn hơn.
Hãy khuyến khích nhân viên tham gia các hoạt động ngoài trời, luyện tập thể dục để nâng cao sức khỏe cũng như để thư giãn tinh thần.

Hội chứng 4: Hiệu suất công việc giảm

Rất dễ để biết được nhân viên có đang tập trung và hứng thú với công việc hay không qua chất lượng công việc của họ. Trong khoảng thời gian này, mọi người dường như vẫn đang trong tâm trạng nghỉ ngơi nên việc trễ deadline hay hiệu suất công việc giảm rất dễ xảy ra.
Thay vì trở lại công việc ngay lập tức, tổ chức hoặc cung cấp khóa training cho nhân viên để họ có thể nâng cao chuyên môn hoặc kỹ năng là điều mà các nhà quản lý nên lưu ý tới.

Reply