Ưu và nhược điểm của làm việc tự do: Nó có phù hợp với bạn không?

Nghề làm việc tự do đang có xu hướng gia tăng.

Nhiều chuyên gia trên khắp thế giới đang cân nhắc từ bỏ công việc truyền thống của họ và chuyển sang làm việc tự do . Nếu bạn đang ở cùng một con thuyền và coi việc làm tự do là sự lựa chọn nghề nghiệp tiếp theo của bạn – chào mừng bạn đến với câu lạc bộ.

Nhưng làm thế nào để bạn biết liệu công việc tự do có phù hợp với bạn hay không? Rốt cuộc, bạn không muốn bỏ đi chỉ để nhận ra con thuyền của bạn đang bị lật. Làm thế nào bạn có thể quyết định xem bạn có nên trở thành một freelancer không?

Khi tôi cố gắng đưa ra một quyết định quan trọng, tôi luôn đưa ra danh sách ưu và nhược điểm để giúp tôi hiểu cả hai mặt của một cuộc tranh cãi. Tôi hy vọng sự phân tích những lợi thế và bất lợi của việc theo đuổi công việc tự do này sẽ giúp bạn quyết định xem đó có phải là sự lựa chọn phù hợp với mình hay không.

Trong bài viết này, tôi sẽ thảo luận về:

Ưu điểm của việc làm tự do

Nhược điểm của việc làm tự do

Làm việc tự do có phù hợp với bạn không?

Làm thế nào để bắt đầu làm việc tự do

Ưu điểm của việc làm tự do
Mười triệu người Mỹ đang cân nhắc làm việc tự do, theo khảo sát của Upwork’s Great Resignation . Trong số những người dự định nghỉ việc, 52% đang cân nhắc nghiêm túc đến công việc tự do.

Hơn nữa, nhiều người đang chọn công việc tự do thay vì làm việc toàn thời gian; nó không còn chỉ là một dự phòng hoặc một bên hối hả.

Tự hỏi tại sao rất nhiều người làm việc tự do ? Một sự nghiệp tự do có một số lợi thế. Báo cáo Freelance Forward của Upwork cho thấy sự linh hoạt và tự do là động lực chính cho những người làm nghề tự do mới và hiện tại. Tôi muốn đi sâu vào vấn đề này và cho bạn thấy sự linh hoạt và tự do này thực sự có ý nghĩa như thế nào đối với những người làm nghề tự do. Dưới đây là 8 ưu điểm của việc làm tự do.

Kiểm soát khối lượng công việc của bạn
Một trong những lợi ích chính của việc làm tự do là bạn có thể lựa chọn khối lượng công việc của riêng mình. Không có ông chủ nào lơ lửng trên người bạn, bạn có thể chọn làm việc nhiều hay ít tùy ý.

Những kỳ vọng không thực tế trong công việc và thiếu ranh giới đã khiến nhiều nhân viên toàn thời gian bị kiệt sức. Tuy nhiên, những người làm nghề tự do có nhiều quyền kiểm soát hơn đối với khối lượng công việc của họ và có thể tạo ra sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống phù hợp nhất với nhu cầu của họ.

Bạn có thể chọn làm việc với một hoặc năm khách hàng. Bạn có quyền tự do làm việc bốn giờ một ngày hoặc mười giờ. Bạn có thể quyết định xem bạn có tiếp nhận một khách hàng mới hay từ chối và thay vào đó hãy đi nghỉ.

Điều này không có nghĩa là các dịch giả tự do không cháy hết mình . Đã từng trải qua rồi! Tuy nhiên, kinh nghiệm đó đã dạy tôi quản lý khối lượng công việc của mình tốt hơn và ưu tiên các khía cạnh khác của cuộc sống, chẳng hạn như du lịch hoặc sức khỏe của tôi. Làm việc tự do cho phép bạn tạo ra sự linh hoạt trong cuộc sống và kiểm soát khối lượng công việc để bạn có thể ưu tiên những người và những thứ quan trọng nhất đối với bạn.

Lựa chọn người bạn làm việc cùng
Bạn thường không được chọn sếp hoặc đồng đội của mình ở một công việc truyền thống. Vì vậy, nếu bạn không thích làm việc với họ, bạn thực sự không thể làm được nhiều điều về môi trường làm việc ngoài việc thay đổi công việc. Một trong những ưu điểm chính của công việc tự do là bạn có thể chọn người bạn làm việc cùng.

Không giống như những người làm việc toàn thời gian, những người làm nghề tự do có nhiều quyền tự do hơn để làm công việc mà họ yêu thích — và nói không với công việc mà họ không làm. Điều này dẫn đến sự hài lòng trong công việc cao hơn đối với hầu hết các chuyên gia độc lập.

Nhiều chuyên gia đang chọn sắp xếp lại một số khía cạnh trong cuộc sống nghề nghiệp của họ. Thay vì bị ràng buộc bởi một nhà tuyển dụng, nhiều người tìm đến công việc tự do như một cơ hội để kiểm soát thời gian họ làm việc, nơi họ làm việc, mức độ họ làm việc và họ làm việc với ai.

Trích dẫn nghiên cứu từ báo cáo Freelance Forward , “Nhìn chung, những người làm nghề tự do báo cáo mức độ hài lòng hơn với công việc của họ nói chung, nhiệm vụ công việc hàng ngày và sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống của họ. Mặc dù luôn có thể tìm thấy những người không hài lòng với cách sắp xếp công việc của họ, nhưng trên mạng, những người làm nghề tự do tự do tin rằng họ đang kiếm được nhiều tiền hơn, có mức độ linh hoạt mà họ yêu cầu và nói chung là sự hài lòng cao hơn đối với công việc của họ. “

Reply