Thúc đẩy tinh thần làm việc của nhân viên

Nhân viên của bạn có vẻ kém năng lượng hơn bình thường? Tâm trạng chung có nặng nề hơn hay chất lượng công việc của nhóm bạn đang giảm sút? Đây có thể là những triệu chứng của tinh thần nhân viên thấp – và Indeed luôn sẵn sàng trợ giúp.

Sự không chắc chắn và thiếu rõ ràng là những nguyên nhân phổ biến khiến tinh thần làm việc thấp và với phần lớn lực lượng lao động đã trải qua những thay đổi đáng kể trong vài năm qua do COVID-19, không có gì lạ khi tinh thần trở nên tồi tệ hơn.

Tinh thần thấp trong lực lượng lao động của bạn có thể gây tốn kém, dẫn đến giảm năng suất và tăng doanh thu, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe tài chính và lợi nhuận của tổ chức. Trên thực tế, chi phí thay thế một nhân viên có thể dao động từ một nửa đến hai lần lương hàng năm của nhân viên đó và các nhóm gắn bó cao được chứng minh là có khả năng sinh lời cao hơn 21% so với các nhóm không có việc làm.

Nhưng nó không cần phải đến giai đoạn đó. Mặc dù việc thúc đẩy tinh thần sẽ không xảy ra trong một sớm một chiều, nhưng hãy cùng khám phá một số cách bạn có thể cải thiện tinh thần bằng cách thúc đẩy một môi trường làm việc lành mạnh, tích cực hơn.

Khi nào bạn cần thúc đẩy tinh thần?
Tinh thần giảm sút trong công việc có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Nhân viên của bạn có thể làm việc quá sức, dẫn đến thất vọng và mệt mỏi. Ngược lại, họ có thể cảm thấy buồn chán và không bị thách thức; có lẽ thiếu cơ hội thăng tiến trong công ty của bạn, khiến nhân viên cảm thấy không có động lực và mệt mỏi.

Thiếu giao tiếp tốt hoặc thay đổi mục tiêu và kỳ vọng cũng có thể ảnh hưởng đến tinh thần của nhóm. Nếu không có nó, mọi người không rõ họ đang làm gì và tại sao. Và như chúng tôi đã đề cập, các yếu tố bên ngoài nơi làm việc, chẳng hạn như đại dịch hoặc thiên tai, cũng có thể khiến mọi người cảm thấy chán nản hơn. Trong khi những yếu tố bên ngoài này không dễ giải quyết, nhà tuyển dụng có thể thực hiện những bước nào để cải thiện tinh thần ở nơi làm việc?

Tạo ra một văn hóa làm việc an toàn, hỗ trợ
Để giải quyết tình trạng xuống tinh thần, hãy bắt đầu bằng cách đánh giá văn hóa của bạn. An toàn tâm lý tại nơi làm việc là một trong những yếu tố quan trọng nhất – trên thực tế, 89% nhân viên nói rằng việc tạo ra không gian làm việc tích cực là điều cần thiết. Khuyến khích phản hồi trung thực, yêu cầu nhân viên nói những gì họ nghĩ và đảm bảo không có lập trường phòng thủ, tất cả đều có thể góp phần tạo ra một môi trường an toàn và hỗ trợ , từ đó có thể cải thiện tinh thần.

Nếu bạn nhận thấy rằng nhân viên của mình không hài lòng hoặc không tạo ra chất lượng công việc như thường lệ của họ, hãy thiết lập một cuộc họp trực tiếp, dù là trực tiếp hay qua video, để thảo luận về vấn đề này. Họ có thể cần lời khuyên của bạn để tìm ra giải pháp hoặc yêu cầu thời gian nghỉ để giải quyết tình huống cá nhân. Nếu họ nói rằng họ cảm thấy buồn chán và không có thách thức, có lẽ một cơ hội cố vấn có thể cung cấp những thách thức mới đồng thời giúp đỡ những nhân viên ít kinh nghiệm hơn. Điều quan trọng là lắng nghe và thể hiện rằng bạn đang lắng nghe, đồng thời đảm bảo rằng nhóm của bạn biết bạn luôn sẵn sàng trợ giúp theo cách bạn có thể.

Trao quyền cho những người hoạt động tốt nhất để đưa ra quyết định
Một cách khác để thúc đẩy tinh thần của nhóm là trao quyền cho những nhân viên nổi bật làm chủ các nhiệm vụ hoặc dự án nhất định, thể hiện kỹ năng lãnh đạo và khả năng giải quyết vấn đề sáng tạo của họ. Cung cấp phản hồi và chỉ đạo khi cần thiết, nhưng nếu không, hãy để họ hoàn thành công việc và báo cáo lại kết quả.

Trên đường đi, đừng quên theo dõi và thảo luận về tiến trình cũng như kết quả của họ, cho họ phản hồi về những gì họ đã làm tốt và hướng dẫn về cách họ có thể tiếp cận những thách thức tiềm ẩn. Điều này có thể mang lại cho nhân viên của bạn quyền tự chủ và quyền sở hữu nhiều hơn đối với công việc của họ, cũng như cơ hội để xây dựng sự tự tin và tiến bộ trong sự nghiệp của họ, do đó cải thiện tinh thần của họ.

Ghi nhận thành tích tốt
Để chống lại tinh thần thấp, tăng sự công nhận của nhân viên. Kỷ niệm thành tích của nhân viên và đảm bảo rằng những thành tựu này được truyền đạt trong toàn tổ chức; ví dụ: bằng cách giới thiệu họ trên mạng nội bộ của công ty hoặc thông qua một ghi chú được làm kỹ lưỡng cho nhóm. Hãy cho những nhân viên mà bạn đang công nhận biết rằng bạn đánh giá cao những nỗ lực của họ và tác động của họ đối với nhóm.

Để xác định người cần nhận ra, hãy định kỳ tự hỏi xem một nhân viên đã nỗ lực giúp đỡ người khác, gần đây đã cải thiện hiệu suất công việc của họ hay dẫn đầu một dự án có tác động. Yêu cầu các thành viên trong nhóm của bạn đưa ra các đề xuất.

Dựa trên mức độ ảnh hưởng, hãy cân nhắc tặng thưởng cho họ – ví dụ: thẻ quà tặng, ngày nghỉ được trả lương hoặc tiền thưởng – tùy thuộc vào chính sách của công ty bạn về phần thưởng và sự công nhận là gì. Sự công nhận này có thể tạo động lực cho nhân viên và khiến họ cảm thấy tự tin hơn vào bản thân và khả năng của mình.

Xây dựng tính linh hoạt hơn trong môi trường làm việc
Sự linh hoạt có thể làm giảm tinh thần của nhân viên. Nhà tuyển dụng nên hiểu rằng mọi người làm việc rất khác nhau tùy thuộc vào phong cách làm việc của cá nhân họ, môi trường và thậm chí là loại công việc họ có.

Đối với các công ty có vai trò cho phép sắp xếp công việc linh hoạt, nhân viên nên có tùy chọn hoàn thành công việc theo cách hòa nhập tốt hơn với cuộc sống của họ, thay vì tuân thủ nghiêm ngặt một ngày làm việc “9 đến 5” tại văn phòng. Ví dụ, họ có thể chọn nghỉ giải lao nếu đụng phải bức tường và xem lại công việc của mình sau khi được làm mới, hoặc bắt đầu ngày làm việc muộn hơn bình thường một chút mà không lo vi phạm quy tắc.

Bằng cách tạo ra một môi trường làm việc linh hoạt, bạn báo hiệu cho nhân viên của mình rằng bạn tin tưởng họ, đồng thời tôn trọng rằng mọi người đều có nhịp điệu độc đáo của riêng họ. Điều này có thể giúp tăng cả sự hài lòng trong công việc và năng suất: đôi bên cùng có lợi.

Lập kế hoạch cho các hoạt động tùy chọn, hấp dẫn
Công việc không chỉ là hoàn thành công việc. Một số người thích các khía cạnh xã hội và xây dựng nhóm của công việc, và được tiếp thêm năng lượng nhờ cơ hội hiểu rõ hơn về đồng nghiệp của họ.

Lên kế hoạch cho các hoạt động hấp dẫn cho nhóm của bạn để tạo điều kiện cho nhân viên tương tác đồng thời mang lại cảm giác vui vẻ. Các hoạt động có thể thúc đẩy tinh thần bằng cách đưa nhân viên ra khỏi vùng an toàn của họ và thúc đẩy tinh thần đồng đội, khuyến khích nhân viên quan hệ với nhau như mọi người thay vì chỉ là đồng nghiệp. Trên thực tế, theo một nghiên cứu của Harvard Business Review , một trong những đặc điểm mà các nhóm thành công chia sẻ là các thành viên thường xuyên nghỉ giải lao và tham gia vào các cuộc trò chuyện bên lề về các chủ đề không liên quan đến công việc.

Những hoạt động này có thể đơn giản như hangout ảo hàng tuần để thảo luận về một chủ đề cụ thể hoặc thực hiện các bài kiểm tra phong cách làm việc để tìm hiểu thêm về nhau. Họ cũng có thể tham gia nhiều hơn, chẳng hạn như một khóa tu hàng năm, nơi nhóm của bạn có thể tụ tập, chơi trò chơi và tìm hiểu nhau bên ngoài văn phòng.

Hãy hành động ngay để cải thiện tinh thần của nhân viên
Tinh thần thấp trong công việc có thể làm tổn hại đến công việc kinh doanh của bạn, nhưng có những cách mà người sử dụng lao động có thể ngăn chặn và chống lại điều này. Bằng cách tạo ra một văn hóa làm việc an toàn và hỗ trợ, trao quyền cho nhân viên đưa ra các quyết định quan trọng, công nhận thành tích, xây dựng sự linh hoạt hơn trong môi trường làm việc của nhân viên và lập kế hoạch các hoạt động hấp dẫn thúc đẩy sự tương tác, bạn có thể tạo ra một nơi làm việc lành mạnh và tích cực hơn nơi nhân viên muốn làm Tốt.

Reply