Tháng 12 – Thời điểm tốt nhất để bạn có thể săn việc

Nếu đã có một danh sách các công ty yêu thích trong tầm ngắm (và bạn rất nên có), bây giờ là lúc bạn rà xem danh sách cơ hội việc làm của họ phù hợp với bạn không.

Mùa giáng sinh – năm mới sắp đến rồi, các bạn trẻ thường sẽ có suy nghĩ tạm hoãn công cuộc tìm việc của mình sang một bên để “ăn chơi qua hết Tết”. Tuy nhiên, có thể bạn chưa biết rằng tháng Mười Hai chính là một thời điểm thực sự tốt trong năm để giành được một công việc mới!

1. Ít sự cạnh tranh Không có gì ngạc nhiên, trong khung cảnh hầu hết mọi người đều đang tất tả ngược xuôi đến “đầu bù tóc rối” nhằm chuẩn bị cho những ngày lễ sắp đến, thì sự cạnh tranh cho các vị trí việc làm sẽ “giảm nhiệt” hẳn mặc dù nhu cầu tuyển dụng vẫn được mở ra. Và vì thế, với số lượng người dự tuyển ít hẳn đi, mọi thứ thực sự dễ dàng hơn nhiều nếu bạn muốn mình nổi bật giữa đám đông ứng viên. Vậy đừng mắc phải sai lầm khi nghĩ rằng tháng Mười Hai chỉ là một tháng “dây dưa thêm không giải quyết xong việc gì cả” – nó có thể là lúc những nỗ lực của bạn được trả công nhiều nhất đấy!
2. Các doanh nghiệp có nhiều khoản tiền thừa từ ngân sách Bên cạnh những công việc tồn tại chỉ đơn giản dựa trên nhu cầu, thì cũng không quá khác thường nếu vài doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng hết triệt để nguồn ngân sách họ đã được phân bổ sử dụng trong năm. Điều này có nghĩa là các vị trí nhân sự mới sẽ được mở ra và các quyết định tuyển dụng sẽ thực thi ngay tức thì. Các khoản vượt mức hay số tiền dư thừa thường không thể chốt lại sớm cho đến khi gần hết năm, nên theo một lẽ rất tự nhiên thì tháng cuối năm là lúc doanh nghiệp sẽ đăng tin tuyển dụng. Nếu đã có một danh sách các công ty yêu thích trong tầm ngắm (và bạn rất nên có), bây giờ là lúc bạn rà xem danh sách cơ hội việc làm của họ phù hợp với bạn không.
3. Thu hút được nhiều sự chú ý hơn Một trong những thế mạnh khi nộp đơn ứng tuyển việc làm trong tháng Mười Hai là sự quan tâm mà bạn sẽ nhận được. Các chuyên viên tuyển dụng sẽ cảm nhận được sự lơ là ở cả những người sắc bén nhất và vì thế họ trở nên hào hứng hơn bình thường với ứng viên nào giữ được lửa nhiệt tình cùng sự thú vị đến cùng. Khoảng lặng trong công tác tuyển dụng vì ít hồ sơ dự tuyển này có nghĩa là công ty sẽ có thời gian dài hơn để xem xét kỹ lưỡng hồ sơ, trò chuyện phỏng vấn dài hơn, và dành nhiều sự chăm chút đầu tư cho quy trình tuyển dụng – điều này rất tốt cho bạn, nếu bạn là một ứng viên chất lượng.

4. Tránh được “nỗi sợ hãi tháng Giêng” Tiếp tục tìm việc trong những ngày này, bạn duy trì được tinh thần và đà tiến cho hành trình của mình. Bạn sẽ tránh được tâm lý chán nản và hoảng sợ khi bước sang tháng Giêng với đôi bàn tay trắng. Bởi chí ít, trong khi những người khác nghỉ ngơi, thì bạn luôn tận dụng cơ hội khiến mình tiềm năng hơn trong mắt nhà tuyển dụng, nhận về cho mình những mối quan tâm và sự chuẩn bị thích hợp để bước vào phỏng vấn một cách hiệu quả nhất. Năm mới luôn là lời nhắc nhở cho một sự khởi động lại, để suy nghĩ nhiều hơn về mục tiêu nghề nghiệp tương lai, những thay đổi và những gặt hái. Nếu bạn tiếp tục duy trì nỗ lực tìm việc là bạn đã vươn lên đầu danh sách những người đầu tiên sẽ nhận được cuộc gọi từ nhà tuyển dụng trong năm mới.

Cố gắng tìm việc tháng cuối năm, bạn sẽ có cơ hội có một khởi đầu mới vào năm mới đó!
5. Thời điểm tốt để kết nối Cuối cùng, hãy tận dụng tinh thần của mùa lễ hội! Mọi người dường như đang vui vẻ, dễ chịu và thân thiện hơn trong những ngày cuối năm. Nên sử dụng ngay lợi thế này khi bạn lên kế hoạch về những buổi họp mặt tất niên, năm mới. Các ngày lễ luôn là thời điểm tuyệt vời để kết nối! Dù đó là bạn đi theo ai đó tham gia tiệc tùng lễ hội của công ty họ hay là tán gẫu với một ông chú đã lâu rồi không gặp, có hàng tấn cơ hội để bạn có thêm bạn mới hoặc nói cho những người xung quanh biết về kế hoạch nghề nghiệp của mình. Trong khi tiếp xúc với mạng lưới của mình, thật tuyệt nếu bạn tranh thủ thời gian này củng cố lại các mối quan hệ đồng thời lắng nghe sự tư vấn từ những người thầy và đồng nghiệp cũ trước đây. Và thậm chí nếu không có bất cứ một điều cụ thể nào để học hỏi, bạn cũng hãy chia sẻ những suy nghĩ tích cực về đối phương, nó có thể khiến mọi việc của bạn sau này dễ dàng hơn một chút khi cần đến những sự trợ giúp trên bước đường sự nghiệp sau này. Tập trung tham gia networking vào tháng cuối năm, bạn sẽ thấy mọi người dành cho mình nhiều thời gian hơn, sẵn lòng đáp ứng và có khả năng biến các cuộc trò chuyện ngắn thành cơ hội dài hạn. Hãy luôn ghi nhớ rằng, tiệc Giáng Sinh sẽ là một dịp đưa mọi người đến gần bên nhau, gặp gỡ những mối quan hệ chuyên nghiệp mới. Thế nên, hãy giữ tâm trí cởi mở và sẵn sàng chào đón các cơ hội! Các ngày lễ là lúc phù hợp để nghỉ ngơi – và nhiều người thường làm như thế. Nhưng, nếu bạn muốn mình là nhân tố nổi bật nhất trong quá trình tìm kiếm công việc, hẳn bạn sẽ muốn cân nhắc chọn con đường ít người qua lại và thúc đẩy tiến độ hoàn thành mục tiêu. Mùa Giáng Sinh này chính là thời điểm của bạn!