Những nỗi sợ mà chỉ có sinh viên mới ra trường hiểu

Để xử lý tình trạng này, bạn cần phải cân bằng giữa công việc và cuộc sống, phải chăm chỉ tập thể dục thể thao, ăn uống điều độ giữ sức khỏe và đôi lúc nên tự thưởng cho mình những chuyến du lịch ngắn ngày.

Nhiều người nghĩ rằng sinh viên mới tốt nghiệp sẽ được tự do khám phá những chân trời mới mẻ, nhưng sự thật thì không như vậy. Chắc hẳn khi còn ngồi trên giảng đường, bạn nào cũng mong học mau mau để ra trường, đi làm…Nhưng đời không như là mơ, đi làm rồi thì mới thấy thời gian đi học sung sướng hơn nhiều. Lý do ư? Mình sẽ liệt kê dưới đây và chắc chắn là các bạn ai đã từng là sinh viên sẽ từng trải qua hết thôi.

1. Sợ lương thấp

Nếu bạn có thành tích học tập tốt mà không chịu ra ngoài kiếm một công việc từ khi còn là sinh viên, chắc chắn sau này bạn sẽ phải chấp nhận đi làm với mức lương chẳng đủ tiền ăn uống, xăng xe, điện thoại. Lý do là vì bạn không có kinh nghiệm nên không có công ty nào muốn nhận cả.
Thế là, mặc dù đã ra trường bạn phải ăn bám bố mẹ thêm vài tháng nữa. Chính vì vậy, hãy kiếm một hai công việc đúng chuyên ngành để tích lũy kinh nghiệm, vừa để va chạm với đời ngay từ thời sinh viên đi các bạn nhé. Như vậy thì mới giỏi được.

2. Stress và căng thẳng kéo dài

Những kỳ thi, bài luận…ở giảng đường khiến bạn bị stress ư? Đó chưa là gì so với áp lực công việc. Làm sai ở trường học, bạn có cơ hội gỡ điểm, thi lại. Nhưng sai sót ở công ty thì bạn sẽ bị cấp trên mắng cho ra trò đấy, tệ hơn có thể bị trừ lương hoặc bị đuổi việc. 8 tiếng mệt mỏi ở công ty, chưa kể tăng ca, về nhà còn phải ôm một đống việc không ngơi tay, xong còn áp lực về chỉ tiêu phải đạt được, bao nhiêu thứ đổ ập lên đầu khiến bạn bị căng thẳng.
Để xử lý tình trạng này, bạn cần phải cân bằng giữa công việc và cuộc sống, phải chăm chỉ tập thể dục thể thao, ăn uống điều độ giữ sức khỏe và đôi lúc nên tự thưởng cho mình những chuyến du lịch ngắn ngày.

3. Nguy cơ thất nghiệp cao

Những câu nói “Thế là sắp bị thất nghiệp rồi”, “đang ở nhà ăn bám bố mẹ” hay “Không biết có xin được việc không?” đã trở thành câu nói cửa miệng của nhiều sinh viên năm 3, năm 4 sắp tốt nghiệp. Điều này đã phần nào nói lên được thực trạng việc làm của phần lớn sinh viên mới ra trường đang phải đối mặt.
Khi mới ra trường, bao nhiêu là ước mơ, hoài bão và sự nhiệt huyết của tuổi trẻ đã bị dập tắt bởi những gáo nước lạnh mang tên Thất nghiệp. Kinh nghiệm làm việc không có, chẳng ai muốn nhận một sinh viên mới ra trường như bạn, nhưng sức ép từ gia đình, bạn bè và xã hội và cả chính bản thân khiến bạn khó khăn trong việc lựa chọn một công việc yêu cầu ít kinh nghiệm mà lương thấp. Hay kể cả khi bạn đã cảm thấy chán ngấy cái cảnh ơhair đi thực tập không lương, và bạn quyết định đi tìm một công việc lương cao để xin vào làm bằng được, nhưng một lần nữa bạn vẫn không được gọi.
Thế là chẳng biết từ bao giờ, bạn phải chịu cảnh ngồi nhà dài hạn, tay chân càng ngày càng chây ỳ, tâm trí thì chán nản, bố mẹ thì luôn thúc ép tìm việc bên tai. Túm lại là bạn sẽ thấy cực kỳ cực kỳ tù túng và vòng tròn cứ thế lặp lại dẫn đến thất nghiệp dài hạn.

4. Sợ không làm được việc

Tâm lý này là chuyện khá phổ biến vì hầu hết những kiến thức mà bạn sinh viên được dạy ở trường chỉ là lý thuyết, trong khi công việc thực tế lại chẳng liên quan gì mấy đến những năm học đại học.
Những người hay lo lắng và tự ti thường không dám ứng tuyển vào những vị trí đòi hỏi cao hơn về mặt kinh nghiệm, cũng như trình độ chuyên môn và thế lạ họ tự loại bỏ rất nhiều cơ hội cho mình.
Thực tế, không hẳn những gì trong quảng cáo tuyển dụng thì bạn phải đáp ứng hết, vì nhà tuyển dụng hướng đến đối tượng là sinh viên thì việc thiếu kinh nghiệm đôi khi có thể được bù đắp bởi những kỹ năng và kinh nghiệm liên quan khác.