Những lí do khiến những sinh viên khó tìm việc khi mới ra trường

Tương tự như Ngoại Ngữ, kỹ năng mềm cũng là điều mà các nhà tuyển dụng yêu cầu ở các ứng viên và để đánh giá về bạn. Tuy nhiên, trên thực tế thì đây lại chưa bao giờ là điểm mạnh của các bạn mới sinh viên ra trường.

Nỗi sợ lớn nhất của hầu hết các bạn sinh viên chắc hẳn mang tên “Thất nghiệp” và đến năm cuối Đại học thì nỗi lo ấy lại càng lớn hơn bao giờ hết. Lý do khiến các bạn sinh viên không thể tìm được việc làm sau khi ra trường có rất nhiều, thậm chí là những điều đã quá quen thuộc nhưng vẫn không thể tránh được.

1. Chọn sai ngành học

Đây có thể được xem là sự thiếu định hướng về nghề nghiệp ngay từ đầu. Nguyên nhân có thể do sự chi phối từ gia đình, hay chạy theo xu hướng mà không màng tới khả năng, sở thích của bản thân…

2. Không biết cách viết và trình bày CV

CV chính là ấn tượng đầu tiên mà nhà tuyển dụng cảm nhận ở bạn, nhưng không phải bạn sinh viên nào cũng biết cách chuẩn bị và viết CV như thế nào cho đúng, và thu hút nhà tuyển dụng. Do đó, mà nhiều bạn đã bị loại ngay từ vòng gửi xe chỉ vì những lỗi sai cơ bản khi viết CV.

3. Khả năng Ngoại Ngữ yếu kém

Hầu hết các bạn sinh viên khi còn ngồi trên ghế giảng đường đều đã ý thức được tầm quan trọng của Ngoại Ngữ khi đi xin việc, nhưng không phải ai cũng tự nhắc bản thân mình phải học hỏi, trau dồi kiến thức và khả năng Ngoại Ngữ trong suốt quãng đời sinh viên. Khả năng Ngoại Ngữ yếu kém là một điểm yếu vô cùng lớn và bạn sẽ hoàn toàn bị đánh bại khi cạnh tranh với các ứng viên có vốn Ngoại Ngữ trong cuộc đua tìm việc làm đầy khốc liệt.

4. Không có kỹ năng mềm

Tương tự như Ngoại Ngữ, kỹ năng mềm cũng là điều mà các nhà tuyển dụng yêu cầu ở các ứng viên và để đánh giá về bạn. Tuy nhiên, trên thực tế thì đây lại chưa bao giờ là điểm mạnh của các bạn mới sinh viên ra trường.
Để khắc phúc điều này, các bạn có thể tham gia các hoạt động trường lớp, các câu lạc bộ thuộc ngành nghề mình đang theo đuổi hoặc làm các công việc part-time để rèn luyện và trau dồi thêm các kỹ năng mềm cần thiết cho riêng mình.

5. Thiếu kinhh nghiệm thực tế

Đây chắc hẳn là tình trạng chung của các bạn sinh viên năm cuối, đấy là chưa nói đến những bạn còn thiếu cả những kiến thức cơ bản và trải nghiệm thực tế. Và câu hỏi được các bạn sinh viên đưa ra nhiều nhất đó chính là: “Sinh viên mới ra trường thì lấy kinh nghiệm ở đâu ra?” Trước khi trả lời câu hỏi này, các bạn cần hiểu được rằng kinh nghiệm thực tế ở đây không phải là số năm làm việc ở vị trí công việc mà nhà tuyển dụng yêu cầu, mà là những kỹ năng bạn tích lũy được trong quá trình đi học như làm thêm, tham gia các hoạt động ngoại khóa…