Những kiểu nhân viên dễ khiến sếp đau đầu

Ngoài hoàn thành tốt công việc, hòa hợp trong quá trình làm việc với nhân viên là điều khiến các sếp phải đau đầu. Dù có giỏi và tâm lý đến đâu thì cũng khó mà chiều lòng được nhân viên, và điều này ảnh hưởng vô cùng lớn đến hiệu quả công việc của công ty bạn.
Dưới đây là 6 kiểu nhân viên có khả năng gây “ám ảnh” cho nhà quản lý và phương án giải quyết hiệu quả nhất mà bạn nên làm:

1. Người lắm lời

Theo khảo sát, trung bình một nhân viên văn phòng sẽ bỏ ra 2 – 3 tiếng/tuần để lắng nghe, nhìn nhận, và “buôn chuyện” cùng đồng nghiệp.
Khiến nhân viên ngừng bình phẩm là điều ngoài tầm kiểm soát của các “boss”. Thay vì tỏ ra khó chịu, hãy xem đây là các công cụ giúp bạn và nhân viên hoàn thiện bản thân hơn. Khi có một ai đó bình luận về mình, bạn sẽ biết đâu là điểm yếu, lỗi sai của bản thân để sữa chữa. Nếu nhìn thấy sự thay đổi tích cực từ bạn, chắc chắn họ sẽ không còn lý do nào để bàn tán.

2. Người khó tính

Sẽ luôn tồn tại những nhân viên có tính cách khó hiểu và khó chiều. Tuy nhiên, chỉ cần khéo léo một chút, bạn sẽ dễ dàng “chinh phục” và khiến họ nghe theo sự chỉ đạo của mình.
Một trong những cách hiệu quả nhất đó là hãy đối xử thật tốt với họ. Sự khó chịu của con người luôn có lý do, ngoài tài năng, hãy trở thành nhà lãnh đạo tâm lý. Thay vì phớt lờ hoặc chỉ trích, bạn nên tìm lý do khiến nhân viên không vui vẻ và động viên họ. “Lắng nghe, chia sẻ” chính là chìa khóa tạo nên một mối quan hệ tốt đẹp.

3. Người cầu toàn

Cầu toàn là tính cách chứa đựng cả ưu và nhược điểm. Làm việc với người cầu toàn, bạn sẽ không bao giờ phải lo lắng về tiến độ và mức độ hoàn thành tốt của công việc. Nhưng ngược lại, người cầu toàn có xu hướng thiếu kiên nhẫn và thường cảm thấy không công bằng, nếu như những người xung quanh đầu tư cho công việc không tốt bằng họ.
Để phối hợp ăn ý, đừng ép buộc kiểu người này phải hoàn thành công việc theo đúng cách thức, trình tự mà bạn yêu cầu. Vì người cầu toàn sẽ luôn tìm ra cách làm việc tốt nhất và phù hợp nhất, và việc chỉ đạo dập khuôn chỉ càng khiến họ thêm “nổi loạn”.

4. Người ưa nịnh

Đây là kiểu người bạn nên thận trọng vì họ sẽ luôn rót vào tai cấp trên những lời ngon ngọt, để đạt được mục đích cá nhân.
Là một nhà lãnh đạo giỏi, hãy tỉnh táo và nhận biết được đâu là sự thật, đâu là nịnh hót. Nếu bạn cảm nhận được rằng nhân viên đang giả vờ lấy lòng mình, hãy cư xử lịch sự và không để tâm nhằm khiến những kẻ xua nịnh nhanh nản lòng.

5. Người lười biếng

Hầu hết các nhà quản lý thường cảm thấy “sợ hãi” khi phải làm việc với kẻ lười biếng, vì kiểu người này luôn tìm cách trốn tránh công việc một cách khéo léo nhất có thể.
Sự chán nản và thiếu thử thách dễ khiến chúng ta trở nên uể oải và giảm nhiệt huyết. Đối với những nhân viên lười biếng, nếu bạn đốc thúc và cho họ biết được hậu quả nghiêm trọng nào đó sẽ xảy ra nếu họ không làm, làm chậm tiến độ, hay đồ dồn công việc cho người khác, chắc chắn họ sẽ thay đổi tác phong làm việc một cách tích cực hơn.

Reply