Làm thế nào để đối phó với sự lo lắng khi phỏng vấn

Hầu hết mọi người đều lo lắng trước một cuộc phỏng vấn. Thật tự nhiên khi bạn cảm thấy lo lắng một chút khi bạn sắp gặp người có quyền quyết định tương lai của bạn. Nhưng nếu bạn muốn tạo ấn tượng tốt, hãy dành vài phút để xoa dịu thần kinh và tập trung rõ ràng. Tin tốt là bạn có thể làm theo một số bước để giảm bớt lo lắng.

Đừng đợi đến khi ngồi vào ghế phỏng vấn mới chuẩn bị. Bạn có thể làm nhiều việc trước để lập kế hoạch, chuẩn bị và giảm bớt lo lắng khi phỏng vấn . Từ việc tham gia một cuộc phỏng vấn giả đến chuẩn bị cho những câu hỏi phỏng vấn thông thường, chúng tôi khám phá những cách để kiềm chế sự lo lắng khi phỏng vấn để có được công việc mơ ước của bạn.

Lập danh sách kiểm tra phỏng vấn
Chuẩn bị và nghiên cứu
Chuẩn bị câu trả lời cho các câu hỏi phỏng vấn điển hình
Lập kế hoạch cho các tình huống xấu nhất
Gọi cho bạn bè hoặc thành viên gia đình để được khuyến khích
Thực hành với một người bạn hoặc thành viên trong gia đình
Đừng coi đó là một cuộc thẩm vấn — đó chỉ là một cuộc trò chuyện
Sử dụng ngôn ngữ cơ thể tích cực
Thực hành các kỹ thuật thở để giữ bình tĩnh
Đừng nói quá nhanh
Tập trung vào điểm mạnh của bạn

Lập danh sách kiểm tra những viêc cần làm trước phỏng vấn

Để giúp bạn bình tĩnh và có tổ chức, hãy lập danh sách mọi thứ bạn cần làm trước cuộc phỏng vấn. Bao gồm các mục như “nghiên cứu công ty” và “chuẩn bị câu trả lời cho các câu hỏi phỏng vấn phổ biến.” Danh sách kiểm tra của bạn nên bao gồm các bước để giúp bạn chuẩn bị cho quá trình trước khi bước vào phòng phỏng vấn.

Nó không cần phải phức tạp. Ngay cả những điều đơn giản như “ăn một bữa sáng ngon” cũng có thể là một lời nhắc nhở hữu ích. Sử dụng bài viết này để bắt đầu danh sách kiểm tra của bạn hoặc tra cứu các ví dụ khác trực tuyến.

Làm cho nó đơn giản nhưng đảm bảo giải quyết bất kỳ mối quan tâm cụ thể nào bạn có thể có về quá trình phỏng vấn. Ví dụ, bạn có lo lắng về những loại câu hỏi sẽ được hỏi hoặc làm thế nào để trả lời chúng? Tăng sự tự tin của bạn và giảm bớt những suy nghĩ tiêu cực và lo lắng bằng cách giải quyết những mối quan tâm này trước.

Chuẩn bị và nghiên cứu

Một trong những cách tốt nhất để giảm căng thẳng và làm dịu thần kinh của bạn trước một cuộc phỏng vấn là chuẩn bị kỹ càng nhất có thể. Điều đó có nghĩa là thực hiện nghiên cứu của bạn, hiểu biết về công ty từ trong ra ngoài và luyện tập câu trả lời của bạn cho các câu hỏi phỏng vấn phổ biến.

Nghiên cứu công ty trực tuyến và kiểm tra trang web của thương hiệu và trang LinkedIn để tìm hiểu thêm về các giá trị và văn hóa của công ty. Bạn muốn biết càng nhiều càng tốt về nhà tuyển dụng tiềm năng của mình.

Nghiên cứu mô tả công việc và xem xét việc tìm kiếm nhà tuyển dụng, người quản lý tuyển dụng hoặc cá nhân thực hiện cuộc phỏng vấn của bạn. Tìm kiếm những điểm chung. Bạn đã học cùng trường? Bạn có chia sẻ một mạng lưới chuyên nghiệp?

Ngay cả khi bạn không xác định quá nhiều điểm chung, bạn sẽ có thông tin giúp bạn tiếp tục cuộc trò chuyện một cách thoải mái.

Chuẩn bị câu trả lời cho các câu hỏi phỏng vấn điển hình

Một cách khác để giảm bớt lo lắng của bạn là có một danh sách các câu trả lời chắc chắn cho các câu hỏi phỏng vấn phổ biến. Hãy luyện tập các câu trả lời của bạn một vài lần trước cuộc phỏng vấn, nhưng bạn không cần phải ghi nhớ chúng.

Bạn muốn âm thanh tự nhiên và thoải mái – không giống như bạn đang đọc thuộc một kịch bản. Điều này sẽ giúp bạn cảm thấy tự tin hơn và ít bị đơ nếu được hỏi một câu hỏi mà bạn không mong đợi.

Một số câu hỏi phỏng vấn phổ biến nhất bao gồm:

“Cho tôi biết về bản thân của bạn.”
“Thế mạnh của bạn là gì?”
“Điểm yếu của bạn là gì?”
“Tại sao bạn muốn công việc này?”
“Nơi nào bạn nhìn thấy mình trong năm năm?”
Bài báo của Forbes này đề cập đến một câu hỏi mà nhiều người được phỏng vấn đánh giá thấp tầm quan trọng của việc: “Bạn có câu hỏi nào cho tôi không?” Câu hỏi này thường được để dành cho cuối buổi phỏng vấn xin việc.

Thật hấp dẫn khi nói, “Không, cảm ơn. Bạn đã che đậy tất cả ”. Nhưng những câu hỏi được chuẩn bị chu đáo cho thấy rằng bạn đã dành đủ thời gian để lắng nghe, phản ánh và quan tâm đến vị trí đó.

Những câu hỏi này có vẻ khó, đặc biệt nếu lần đầu tiên bạn được phỏng vấn cho một vị trí cụ thể, nhưng nếu bạn dành thời gian để suy nghĩ trước câu trả lời của mình, bạn sẽ tự tin hơn khi phải trả lời chúng tình huống phỏng vấn thực tế.

Lên kế hoạch cho các tình huống xấu nhất

Một cách khác để giảm căng thẳng của bạn là dự đoán và lập kế hoạch cho các tình huống xấu nhất. Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn bị lạc trong tòa nhà và không thể tìm thấy phòng phỏng vấn của mình? Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn được hỏi một câu hỏi mà bạn không biết trả lời như thế nào? Bằng cách chuẩn bị cho những loại sự kiện này, bạn sẽ ít có khả năng mất cảnh giác nếu chúng xảy ra.

Ví dụ, nếu bạn bị lạc, bạn có thể gọi cho lễ tân và hỏi đường. Nếu bạn được hỏi một câu hỏi mà bạn không thể trả lời, hãy hít thở sâu và thừa nhận rằng bạn không biết câu trả lời nhưng bạn sẵn sàng học hỏi.

Hãy nhớ rằng trường hợp xấu nhất hiếm khi tồi tệ như bạn tưởng

Reply