Hướng dẫn viết CV khi đi thực tập

Hãy để nhà tuyển dụng biết được tại sao bạn muốn làm việc cho họ và tin rằng bạn là người phù hợp với công ty của họ. Ngoài ra, bạn nên thêm vào chữ kí cá nhân của mình để tăng phần chuyên nghiệp hơn cho CV.

Thư xin việc (CV) là ấn tượng đầu tiên của bạn trong quá trình nộp đơn xin thực tập. Đó là cơ hội để nhà tuyển dụng biết được bạn là ứng viên thích hợp nhất cho vị trí đang ứng tuyển, và công ty của họ. Có một số chủ đề thư xin việc thông dụng như: tại sao bạn lại quan tâm tới vị trí ứng tuyển, bạn phù hợp với vị trí đó như thế nào, hoặc điều gì làm cho bạn khác biệt hơn so với các ứng viên còn lại. Mục đích mà bạn viết thư xin việc là để tạo được ấn tượng với nhà tuyển dụng khiến họ mong muốn có một buổi phỏng vấn để gặp bạn.
Tổng kết các điểm nêu trên, dưới đây là những yếu tố cần thiết để có một CV hoàn hảo:

1. Thông tin liên hệ trên tiêu đề

Để thông tin liên hệ trên tiêu đề sẽ làm cho thư xin việc của bạn chuyên nghiệp hơn và giúp nhà tuyển dụng dễ dàng tìm kiếm các thông tin. Thông tin trên tiêu đề nên bao gồm: tên của bạn, số điện thoại, địa chỉ liên lạc và email.

2. Ai là người xem thư của bạn?

Hãy cố gắng tìm xem ai là người phụ trách tuyển dụng thực tập sinh và gửi thư xin việc của bạn đến cho họ. Thống kê cho thấy rằng bạn sẽ có lợi thế hơn khi bạn biết được ai là người đang tuyển dụng bạn.

3. Lời mở đầu

Hãy mở đầu thư xin việc của bạn bằng 1 câu dẫn thật ấn tượng để thu hút nhà tuyển dụng. Luôn luôn cố gắng tránh những lời chào đặc trưng trong khi viết, vì rất có thể người đọc đã đọc nhiều về nó và không mấy ấn tượng khi nhìn thấy chúng.

4. Bạn có thể làm gì cho nhà tuyển dụng?

Các nhà tuyển dụng luôn muốn biết bạn mang đến những gì cho họ, vì thế đừng nên vòng vo mà hãy cung cấp những gì mà họ muốn. Thật hiếm có nhà tuyển dụng nào đọc một thư xin việc từ đầu đến cuố, vì thế hãy cố gắng tạo những điểm nhấn và in đậm thông tin quan trọng để người đọc dễ dàng tìm thấy.

5. Kết thúc ấn tượng và cho nhà tuyển dụng thấy sự tin của bạn.

Hãy để nhà tuyển dụng biết được tại sao bạn muốn làm việc cho họ và tin rằng bạn là người phù hợp với công ty của họ. Ngoài ra, bạn nên thêm vào chữ kí cá nhân của mình để tăng phần chuyên nghiệp hơn cho CV.

6. Gửi email thư xin việc của bạn

Bạn nên sử dụng Microsoft Word phiên bản 2003 -2007 hoặc file PDF để gửi email hoặc tải CV lên. Vì rất ít nhà tuyển dụng nào yêu cầu bạn gửi lại CV khi họ không mở được file DOCX cả.

Reply