Hướng dẫn viết CV cho vị trí Sale

Theo cách này, ngay lập tức bạn đã thể hiện rằng bạn là một nhân viên tiềm năng và thuyết phục được nhà tuyển dụng tiếp tục đọc CV của bạn.

Đánh bóng hơn nữa hồ sơ của bạn nếu bạn đang nộp đơn xin việc vào vị trí Sale.

Trong nghề bán hàng, có kết quả cụ thể phải luôn là mục tiêu của bạn. Đó là những gì xuất hiện trong một CV cho vị trí bán hàng. Điều đó có nghĩa là bạn phải viết CV theo một cách khác hơn đối với CV dành cho vị trí khác, và những thành tích của bạn phải được thể hiện bằng những con số nhìn thấy được. Bài viết này sẽ giúp bạn chỉnh sửa hồ sơ của bạn để phù hợp với những vị trí liên quan đến nghề bán hàng.

Viết một đoạn mở đầu thực sự ấn tượng. Vì bán hàng là một công việc rất chú trọng đến kết quả, thế nên bạn cần viết một câu hoặc một đoạn ngắn để tóm tắt sự xuất sắc của bạn trong việc bán hàng. Phần này cần thiết phải được đặt ở ngay đầu tiên của CV để cho người đọc biết về sự nghiệp bán hàng và cách tiếp cận hoặc chiến lược của bạn. Theo cách này, ngay lập tức bạn đã thể hiện rằng bạn là một nhân viên tiềm năng và thuyết phục được nhà tuyển dụng tiếp tục đọc CV của bạn.
Liệt kê các tố chất mà bạn có. Để thành công trong công việc bán hàng, bạn phải có một số những kĩ năng và khả năng nhất định, bao gồm cả có động lực bán hàng ở mức độ cao, hiểu biết sản phẩm và có khả năng xử lý sự từ chối. CV của bạn nên truyền đạt được những phẩm chất này đến nhà tuyển dụng.
Hãy thêm vào các con số. Bởi vì bán hàng là trò chơi với những con số nên cơ hội thành công của bạn sẽ được nâng cao nếu bạn có những con số như vậy trên hồ sơ. Chèn thêm những số liệu cụ thể, ví dụ, bạn có thể thêm vào số liệu về doanh số bán hàng hoặc doanh thu mà bạn đã từng mang lại trong công việc bán hàng, hoặc có thể là số lượng khách hàng bạn quản lý, tỷ lệ tăng trưởng doanh thu và số lượng khách hàng mà bạn tạo ra. Ngoài ra, những thông tin cho thấy bạn đã hoàn thành vượt chỉ tiêu như thế nào cũng là một minh chứng cho việc bạn hoàn toàn phù hợp với công việc này, thậm chí nó còn gây ấn tượng mạnh hơn những con số ở trên.
Đặt những con số trên vào đúng chỗ. Trong những CV Sale thành công, bạn có hai vị trí để đặt những con số như vậy: trong những phần tóm tắt được chia nhỏ về kĩ năng và khả năng bán hàng, hoặc dưới mỗi công việc liên quan đến bán hàng mà bạn đã từng làm. Hãy chắc chắn là nhà tuyển dụng có thể dễ dàng nhìn thấy được chúng. Nên nhớ, xuất hiện gần với phần mở đầu sẽ khiến những con số này trở nên nổi bật hơn.
Nhắc lại những giải thưởng mà bạn đã đạt được. Nếu bạn từng được công nhận về cách phục vụ tuyệt vời, hoàn thành hoặc vượt chỉ tiêu bán hàng, hoặc từng là người đứng đầu trong công việc, hãy nhắc đến những thông tin này trong hồ sơ. Bạn có thể liệt kê những giải thưởng dưới mỗi công việc, hoặc có thể tổng hợp vào mục “Giải thưởng (Awards)” hay “Công nhận (Recognition)”. Cung cấp dịch vụ tốt nhất và hoàn thành mục tiêu bán hàng là cực kỳ quan trọng trong bán hàng, vậy nên bạn cần chuyển được thông điệp cho nhà tuyển dụng rằng bạn là người vượt trội trong cả hai lĩnh vực trên.
Thêm vào những khóa đào tạo của bạn. Nếu bạn từng được tham gia đào tạo về bán hàng, đừng ngại thêm vào trong CV của bạn. Có một số lĩnh vực bán hàng mà người bán hàng không cần được qua huấn luyện, nhưng ngược lại, có một số lĩnh vực mà việc đào tạo là rất cần thiết. Thử nêu ví dụ, trong kinh doanh bất động sản và tài chính, hầu hết nhân viên đều phải trải qua một số chương trình huấn luyện nội bộ. Tại sao? Bởi vì đấy đều là những kiến thức mà bạn không thể nào được dạy ở trường học. Vậy nên những khóa huấn luyện chuyên sâu là bắt buộc trước khi bạn có thể ra ngoài thị trường và thực sự bán hàng. Những người đã từng được tham gia qua các khóa đào tạo, cho dù là một lĩnh vực bán hàng nào khác, chứng tỏ khả năng có thể đào tạo được và sẽ trở nên thành công. Nếu đó là bạn, hãy chắc chắn rằng hồ sơ của bạn có nhắc đến thông tin này. Nếu bạn là người mới trong lĩnh vực bán hàng và chưa từng được huấn luyện bao giờ, tập trung hơn vào khả năng và khát khao được tham gia bán hàng và làm tốt công việc. Hãy nhớ, bất cứ khóa đào tạo chuyên sâu nào trong trường học, đại học hoặc nội bộ, đều là đào tạo. Vì thế,nếu bạn đã từng đến trường đào tạo và đã làm tốt, hãy thể hiện rằng bạn là một ứng viên tiềm năng có thể đào tạo được và chắc chắn sẽ thành công trong công việc.