Hướng dẫn viết blog chi tiết từ A đến Z

Vì vậy, bạn đã quyết định bắt đầu một blog – xin chúc mừng! Bạn sẽ tham gia cùng hàng triệu người bắt đầu viết blog để cung cấp thông tin và giải trí cho khán giả, quảng bá sản phẩm hoặc thương hiệu của họ và thậm chí kiếm được thu nhập ổn định.

Nếu bạn đang hỏi “tiếp theo là gì?” bạn không cô đơn. Đối với nhiều người, rào cản duy nhất để trở thành một blogger thực sự là thiết lập blog. Ngay cả khi bạn là người mới tạo blog và trang web, đừng lo lắng. Chúng tôi đã tạo hướng dẫn từng bước cuối cùng để bắt đầu một blog vào năm 2020, để giúp bạn đưa ra ý tưởng về blog của mình và đưa lên internet.

5 bước để bắt đầu một blog
Nếu bạn là người mới viết blog, bạn có thể đang cân nhắc việc thuê một người nào đó để thiết lập blog cho bạn. Tuy nhiên, tạo blog của riêng bạn giúp bạn tiết kiệm thời gian và tiền bạc. Đó là một cách rẻ hơn nhiều để bắt đầu và bằng cách tự làm mọi thứ, blog của bạn sẽ trực tuyến nhanh hơn và bạn sẽ duy trì quyền kiểm soát đối với giao diện của nó.

Tạo một blog có vẻ như rất nhiều công việc, nhưng chúng tôi đã chia nhỏ nó thành năm bước chính:

Xác định thị trường ngách và tên miền blog của bạn
Chọn một nền tảng blog
Chọn một máy chủ web
Tùy chỉnh blog của bạn
Quản lý và kiếm tiền từ blog của bạn
Trong hướng dẫn này, bạn sẽ tìm thấy câu trả lời cho nhiều câu hỏi phổ biến về việc bắt đầu một blog, bao gồm:

Nền tảng blog nào là sự lựa chọn tốt nhất cho bạn
Điều gì cần tìm ở một công ty lưu trữ
Ưu và nhược điểm của lưu trữ miễn phí so với tự lưu trữ
Tại sao việc chọn một tên miền cho blog của bạn lại quan trọng
Cách tùy chỉnh và thêm các tính năng bổ sung vào blog của bạn
Sẵn sàng để bắt đầu? Đây là cách tạo blog của bạn từ đầu vào năm 2020.

Xác định thị trường ngách và tên miền blog của bạn

Trước khi dành thời gian và nỗ lực để thiết lập blog của mình, bạn muốn đảm bảo rằng mình hiểu rõ về ba điều:

Mục đích của blog của bạn.
Tại sao bạn là người tốt nhất để viết blog về chủ đề này.
Đối tượng của bạn là ai.
Mặc dù blog của bạn sẽ phát triển theo thời gian, nhưng việc có nền tảng này sẽ định hướng cho giao diện và giọng điệu ban đầu của blog, đồng thời giúp bạn tìm và tăng lượng người xem của mình. Bây giờ cũng là thời điểm tốt để suy nghĩ về tiêu đề và tên miền blog của bạn. GoDaddy cho phép tìm kiếm tên miền hàng loạt để người dùng có thể tìm và đăng ký đồng thời lên đến 500 tên miền.

Thực hiện một số nghiên cứu về những blog hiện đang tồn tại có chủ đề tương tự. Điều này sẽ giúp bạn hiểu sự cạnh tranh của mình và có thể cung cấp cho bạn một số ý tưởng về tiêu đề và tên miền.

Mục đích blog của bạn là gì?

Rõ ràng về ý định của bạn cho blog của bạn sẽ giúp bạn xác định giao diện blog của mình dễ dàng hơn nhiều, đồng thời giúp bạn tìm được khán giả sau khi nó ra mắt. Nó cũng sẽ mang lại cho bạn điều gì đó để quay lại nếu bạn cảm thấy không có động lực hoặc không có hứng thú.

Khi bạn xác định mục đích blog của mình, bạn cũng nên xem xét lý do tại sao bạn là người tốt nhất để viết blog về chủ đề này. Bạn có chuyên môn trong lĩnh vực này? Nó có phải là một cái gì đó mà bạn đam mê? Bạn có quan điểm độc đáo về chủ đề mà bạn muốn chia sẻ?
Không có câu trả lời đúng hay sai. Bài tập này thiên về phát triển ý tưởng đằng sau blog của bạn và cung cấp cho mọi người lý do thuyết phục để truy cập nó.

Đối tượng của bạn là một thành phần quan trọng khác trong niche blog của bạn. Bạn đang viết blog này cho ai? Bạn có thể mong đợi loại độc giả nào và độc giả sẽ mong đợi điều gì ở bạn? Cách lý tưởng để phát triển một blog thành công là cân bằng giữa việc tạo ra nội dung blog khiến bạn cảm thấy hài lòng, trong khi vẫn thu hút người đọc.

Chọn tên miền blog của bạn

Tên miền là địa chỉ web mà mọi người có thể tìm thấy blog của bạn. Lý tưởng nhất, nó giống với tiêu đề blog của bạn, hoặc ít nhất, chứa tiêu đề blog của bạn. Một tên miền tốt là duy nhất, tương đối ngắn và dễ nhớ, dễ nhập và dễ nói. Đây là cách mọi người sẽ tìm thấy blog của bạn, vì vậy bạn muốn làm cho nó dễ truy cập nhất có thể.

Vì bạn không thể chọn một tên miền nếu người khác đã sở hữu nó, bạn có thể muốn cân nhắc một vài cái tên khả thi, trong trường hợp lựa chọn đầu tiên của bạn đã được thực hiện. Một tìm kiếm nhanh trên internet sẽ tiết lộ nếu bất kỳ tên nào bạn đang xem xét đã được xác nhận quyền sở hữu.

Nói chung, nếu bạn chọn một máy chủ lưu trữ web miễn phí cho blog của mình, máy chủ đó sẽ cung cấp cho bạn một tên miền. Tuy nhiên, địa chỉ web do máy chủ cung cấp có xu hướng dài, phức tạp và khó nhập hơn. Nó cũng có thể bao gồm tên của trang web lưu trữ, thay vì chỉ tên blog của bạn. Mặc dù có thể hấp dẫn khi sử dụng tên miền miễn phí do máy chủ cung cấp, nhưng nếu bạn muốn blog của mình trở nên chuyên nghiệp và dễ truy cập nhất có thể, thì bạn nên đầu tư mua tên miền của mình. Chúng tôi sẽ giải thích cách thực hiện điều đó trong Bước 3, “ Chọn máy chủ web ”

Chọn một nền tảng blog

Nền tảng blog là hệ thống quản lý nội dung (CMS) mà qua đó bạn sẽ xuất bản blog của mình trên internet.

Một số nền tảng, như WordPress hoặc Blogg

Chọn một máy chủ web cho blog của bạn

Sau khi bạn đã chọn nền tảng blog mà bạn muốn sử dụng, bước tiếp theo là chọn máy chủ lưu trữ web cho blog của bạn.

“Nhưng đó không phải là nền tảng viết blog sao?” bạn có thể hỏi. Về mặt kỹ thuật, không. Máy chủ lưu trữ web là nơi thông tin tạo nên blog của bạn thực sự nằm trong các máy chủ. Hãy nghĩ theo cách này – nếu blog của bạn là một ngôi nhà, thì nền tảng blog chính là kiến ​​trúc sư thiết kế và xây dựng ngôi nhà của bạn. Máy chủ lưu trữ web là vùng đất mà ngôi nhà của bạn tồn tại và tên miền là địa chỉ mà mọi người có thể tìm thấy ngôi nhà của bạn.

Mẹo chọn máy chủ lưu trữ web
Khi nói đến việc chọn máy chủ lưu trữ web, bạn có hai lựa chọn: máy chủ lưu trữ miễn phí và máy chủ lưu trữ tự lưu trữ. Giống như với các nền tảng blog miễn phí và trả phí, mỗi tùy chọn đều có những ưu và nhược điểm riêng.

Miễn phí lưu trữ web
Với dịch vụ lưu trữ miễn phí, ưu điểm chính là bạn sẽ không phải trả bất kỳ khoản tiền nào để vận hành blog của mình. Đây có thể là một lựa chọn phù hợp nếu ngân sách của bạn có hạn hoặc nếu bạn đang coi viết blog là một sở thích hơn là một công việc kinh doanh chuyên nghiệp. Tuy nhiên, có một số nhược điểm đáng kể.

Như đã đề cập trước đây, với dịch vụ lưu trữ miễn phí, bạn không được chọn tên miền cho riêng mình, có nghĩa là tên miền của bạn có thể lộn xộn, dài và khó nhớ. Điều này có thể hạn chế khả năng phát triển thương hiệu và khán giả của bạn.

Cũng sẽ có nhiều quy tắc hơn về những gì bạn có thể và không thể làm với blog của mình, đặc biệt là về kiếm tiền. Thông thường, nếu một trang web khác lưu trữ blog của bạn miễn phí, họ sẽ quảng cáo và xây dựng thương hiệu trên đó, đồng thời hạn chế khả năng kiếm tiền từ blog của bạn.

Ngoài ra, nếu bạn đang lưu trữ blog của mình ở đâu đó miễn phí, thì về mặt kỹ thuật, bạn không sở hữu nó. Như đã đề cập trước đây, các nền tảng như Blogger hoặc WordPress.com sẽ lưu trữ blog của bạn miễn phí, nhưng chúng cũng kiểm soát nhiều hơn blog của bạn, bao gồm khả năng tạm ngừng hoặc thậm chí xóa blog của bạn nếu họ tin rằng blog đó vi phạm điều khoản dịch vụ của họ. Điều này có thể có nghĩa là mất tất cả nội dung và công việc mà bạn đã đưa vào blog của mình, với khả năng khôi phục bất kỳ thứ gì là hạn chế.

Tự lưu trữ
Mặt khác, tự lưu trữ có nghĩa là có được nhiều quyền kiểm soát hơn đối với (thường là) đầu ra tài chính nhỏ. Các gói dịch vụ lưu trữ thường dao động từ mức thấp nhất là 3 đô la mỗi tháng cho các gói cá nhân cơ bản, đến 15 đô la mỗi tháng cho các gói mạnh hơn cho các doanh nghiệp lớn hơn.

Cần lưu ý rằng thuật ngữ “tự lưu trữ” có thể gây hiểu nhầm một chút. Điều này không có nghĩa là bạn thực sự sở hữu các máy chủ nơi dữ liệu blog của bạn tồn tại. Thay vào đó, trong trường hợp này, điều đó có nghĩa là bạn làm việc với máy chủ web của bên thứ ba để lưu trữ dữ liệu blog của bạn trên một máy chủ được chia sẻ.

Nếu bạn đang muốn tự lưu trữ blog của mình, đây là cách rẻ nhất để bắt đầu. Máy chủ web chia máy chủ thành các phần riêng biệt của không gian đĩa và các tài nguyên khác. Mỗi khách hàng nhận được phân bổ của riêng họ, nhưng họ chia sẻ máy chủ giữa họ. Các tệp của bạn là riêng tư, vì vậy không khách hàng nào khác có thể truy cập chúng.

Các lợi thế khác của việc tự lưu trữ bao gồm khả năng chọn tên miền của riêng bạn, điều này mang lại cho blog của bạn một cái nhìn chuyên nghiệp hơn và tự do kiếm tiền từ blog của bạn theo nhiều cách hơn.

Về cơ bản, việc bạn nên sử dụng dịch vụ lưu trữ miễn phí hay tự lưu trữ phụ thuộc vào ý định của bạn cho blog của mình. Nếu bạn quan tâm đến việc viết blog như một sở thích và không nhất thiết phải tìm cách tăng lượng người xem lớn hoặc kiếm tiền từ blog của mình, thì dịch vụ lưu trữ miễn phí có lẽ là đủ. Tuy nhiên, nếu blog của bạn là một nỗ lực chuyên nghiệp và bạn hy vọng có thể kiếm tiền ngay lập tức hoặc trong tương lai, thì việc đầu tư vào một tên miền và tìm một máy chủ lưu trữ web của bên thứ ba là rất đáng giá.

Reply