Các vòng gọi vốn Sê-ri A, B, C & D là gì

Tài trợ Series A, B, C và D là nhiều vòng tài trợ vốn mạo hiểm. Hấp dẫn đối với các công ty khởi nghiệp không thể đủ điều kiện cho vay thông thường hoặc cần rót vốn đáng kể, các quỹ này cung cấp tài chính từ các nhà đầu tư bên ngoài để giúp thúc đẩy tăng trưởng và mở rộng. Mục đích của việc đặt tên cho các vòng gọi vốn Series A, B, C và D là để xếp hạng các khoản thanh toán cho nhà đầu tư và đảm bảo các nhà đầu tư sớm nhận được ưu đãi. Để đảm bảo quyền sở hữu của họ, các công ty đầu tư mạo hiểm cung cấp tài trợ cho startup để đổi lấy vốn chủ sở hữu của công ty.

Khi các công ty khởi nghiệp huy động vốn Series A, B, C & D

Hiển thị kinh phí Chuỗi ABC & D.

Vòng tài trợ Series A

Series A là vòng gọi vốn đầu tiên mà các nhà đầu tư thiên thần, các công ty đầu tư mạo hiểm và các công ty tăng tốc cung cấp cho các công ty khởi nghiệp. Nguồn vốn Series A cung cấp tài chính để một công ty đưa sản phẩm của họ ra thị trường đại chúng và ổn định công ty. Hầu hết các công ty khởi nghiệp đang ở trong tình trạng không ổn định cho đến vòng gọi vốn này bởi vì họ thường vượt quá khả năng tạo ra doanh thu. Các khoản vay kinh doanh không phải lúc nào cũng là một lựa chọn khả thi vì một số công ty khởi nghiệp đang ở trong tình trạng tài chính rủi ro hơn mặc dù có một sản phẩm hoặc dịch vụ khả thi.

Tiếp cận thị trường là một lý do khác khiến các công ty khởi nghiệp nâng cao vòng Series A. Ở giai đoạn này, công ty khởi nghiệp đã phát triển một sản phẩm khả thi tối thiểu đã được thử nghiệm và nhận thấy rằng có một sản phẩm hoặc thị trường phù hợp. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, hoạt động của nó bị hạn chế về mặt nhân khẩu học hoặc địa lý và vòng tài trợ Series A cho phép nó tiếp cận được nhiều đối tượng hơn.

Thống kê Định giá và Gây quỹ Series A

Thống kê định giá và gây quỹ Series A bao gồm:

Số tiền gây quỹ Series A trung bình năm 2021 : 10 triệu đô la, tăng từ 2,7 triệu đô la trong năm 2012

Định giá trung bình của startup Series A năm 2021: 34 triệu đô la, tăng từ 8 triệu đô la năm 2012

Theo một báo cáo của KPMG , trong khi số lượng huy động vốn lần đầu tiên từ các công ty đầu tư mạo hiểm đã giảm, quy mô thương vụ lại tăng lên. Điều này là do chi phí đi chợ ngày càng giảm trong khi nguồn vốn tư nhân sẵn có cho các giai đoạn cấp vốn trước đó ngày càng tăng. Các nhà đầu tư thiên thần đang cung cấp số tiền tài trợ lớn hơn và nhiều công ty khởi nghiệp đang chuyển sang huy động vốn cộng đồng để tiếp cận khách hàng của họ.

Các nhà đầu tư tiêu biểu Series A

Các nhà đầu tư Series A bao gồm các công ty tăng tốc và các công ty đầu tư mạo hiểm, chẳng hạn như:

Y Combinator

500 công ty khởi nghiệp

Techstars

Liên kết doanh nghiệp mới

SOSV

Các công ty đầu tư mạo hiểm và các công ty tăng tốc khởi nghiệp là những nguồn đầu tư Series A. chính. Các công ty khởi nghiệp tham gia các vườn ươm và công ty tăng tốc để có vốn ban đầu và tạo mẫu. Các chương trình tăng tốc khởi nghiệp tốt nhất mang đến cho các công ty cơ hội mời gọi các nhà đầu tư, đó là khi hầu hết các công ty khởi nghiệp kết nối với các nhà đầu tư Series A trong tương lai của họ.

Các công ty khởi nghiệp huy động được các vòng gọi vốn tiếp theo sẽ sử dụng số tiền này để mở rộng đợt chào bán, mở rộng quy mô công ty và trong một số trường hợp là chuẩn bị cho đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO). Một báo cáo của Đại học Quốc tế Florida cho thấy 20 tháng là thời gian trung bình giữa các vòng tài trợ .

Vòng tài trợ Series B

Các công ty khởi nghiệp tăng vòng tài trợ Series B để mở rộng quy mô kinh doanh và mở rộng kênh phân phối. Ở giai đoạn này, các công ty khởi nghiệp tập trung vào các giải pháp cấp doanh nghiệp để phát triển đội ngũ, phục vụ nhiều khách hàng hơn và xây dựng cấu trúc báo cáo giúp công ty đi đúng hướng. Đây cũng là giai đoạn mà các nhà đầu tư mạo hiểm có giá trị nhất vì họ có thể đưa ra cả nguồn vốn và lời khuyên.

Các doanh nhân coi vòng tài trợ Series B là khó huy động nhất. Hai rào cản chính để nâng cao vòng Series B là sự sống còn và tăng trưởng. Nhiều công ty khởi nghiệp hoạt động tốt nhưng không mở rộng quy mô kinh doanh bằng vòng Series A, thường là do đánh giá quá cao về quy mô thị trường tiềm năng. Việc đạt được mức định giá đủ cao là một rào cản khác đối với việc huy động vốn đầu tư mà đôi khi gây ra bởi việc định giá quá cao từ các vòng tài trợ trước đó.

Thống kê Định giá và Gây quỹ Series B

Thống kê định giá và gây quỹ Series B bao gồm:

Số tiền gây quỹ Series B trung bình năm 2021: 26 triệu đô la, tăng từ 7 triệu đô la trong năm 2012

Định giá trung bình cho startup Series B năm 2021: 110 triệu đô la, tăng từ 21 triệu đô la năm 2012

Sự gia tăng đáng kể về số tiền gây quỹ và định giá của các công ty khởi nghiệp giúp nâng cao kết quả của Series B từ các vòng đầu lớn hơn trong Series A. Một nguyên nhân chính khác là sự gia tăng thời gian mà các vòng trước cho phép các công ty khởi nghiệp mở rộng quy mô. Với sự phát triển của hệ sinh thái khởi nghiệp, có nhiều giải pháp cấp doanh nghiệp cho phép mở rộng quy mô nhanh hơn.

Nhà đầu tư tiêu biểu Dòng B

Các nhà đầu tư Dòng B bao gồm các công ty đầu tư mạo hiểm như:

Đối tác liên doanh ARCH

Nhóm liên doanh cựu sinh viên

Thủ đô Thứ Ba

Lux Capital

Rev1 Ventures

Các công ty đầu tư mạo hiểm là những nhà đầu tư chính trong việc cấp vốn Series B vì họ có thể cung cấp vốn và kiến ​​thức chuyên môn đáng kể để giúp mở rộng quy mô công ty.

Vòng tài trợ Series C

Các công ty khởi nghiệp có quy mô với vòng gọi vốn Series B sau đó có thể gây quỹ vòng Series C từ các nhà đầu tư. Vòng tài trợ này thường được sử dụng để mở rộng phạm vi tiếp cận và hoạt động ở cấp quốc gia hoặc quốc tế. Đây là vòng mà hầu hết các công ty đầu tư mạo hiểm nổi tiếng đứng sau các công ty lớn như Facebook và Uber đầu tư.

Thống kê Định giá và Gây quỹ Series C

Thống kê định giá và gây quỹ Series C bao gồm:

Số tiền gây quỹ Series C trung bình năm 2021: 52 triệu đô la, tăng từ 11 triệu đô la năm 2012

Định giá trung bình cho startup Series C năm 2021: 300 triệu đô la, tăng từ 48 triệu đô la năm 2012

Mặc dù số tiền trung bình mà các công ty khởi nghiệp huy động được bằng cách tài trợ Series C cao hơn so với vòng tài trợ trước đó, nhưng tỷ lệ phần trăm tăng không lớn như các vòng trước. Các nhà đầu tư nhận được một lượng vốn chủ sở hữu nhỏ hơn ở giai đoạn này vì công ty đang tạo ra đủ doanh thu để mở rộng quy mô hoạt động và hiện đang chuẩn bị cho IPO hoặc mua lại. Trong cả hai kịch bản, định giá quá cao có thể gây tổn hại cho tất cả các nhà đầu tư có liên quan, vì vậy vòng này thận trọng hơn.

Nhà đầu tư tiêu biểu Series C

Các nhà đầu tư Series C bao gồm các công ty đầu tư mạo hiểm như:

Liên kết doanh nghiệp mới

Accel

Thủ đô Sequoia

Kleiner Perkins

Đối tác liên doanh Bessemer

Các công ty đầu tư mạo hiểm đầu tư vào các công ty khởi nghiệp huy động vốn vòng Series C được thành lập nhiều hơn và nhận được sự công nhận tên tuổi nhiều hơn. Các yếu tố chính góp phần vào điều này là chuyên môn, đòn bẩy và quy mô mà các nhà đầu tư này có. Các công ty tìm kiếm nguồn vốn Series C có thể chọn lọc nhiều hơn về các nhà đầu tư, yêu cầu một nhóm chuyên môn khác và cần một lượng vốn lớn.

Vòng tài trợ Series D

Series D và các vòng gây quỹ tiếp theo là vòng ít phổ biến nhất nhưng cũng là vòng gọi vốn lớn nhất. Các công ty khởi nghiệp sử dụng vòng tài trợ này để thúc đẩy mở rộng hơn nữa và chuẩn bị cho việc mua lại hoặc IPO. Ở giai đoạn này, các công ty khởi nghiệp cần vốn để hoạt động và phát triển cũng như đội ngũ chuyên môn mà các ngân hàng đầu tư và công ty cổ phần tư nhân có thể cung cấp.

Thống kê Định giá và Gây quỹ Series D

Thống kê định giá và gây quỹ Series D bao gồm:

Số tiền gây quỹ Series D trung bình năm 2021: 109 triệu đô la, tăng từ 16 triệu đô la năm 2012

Định giá trung bình cho startup Series D năm 2021: 1 tỷ đô la, tăng từ 92 triệu đô la năm 2012

Các yếu tố tương tự đã làm tăng định giá trong các vòng trước đó là ở vòng tài trợ Series D. Định giá trung bình của công ty đối với những công ty đạt được nguồn vốn Series D là khoảng 1 tỷ đô la. Ngưỡng 1 tỷ đô la còn được gọi là trạng thái “kỳ lân” đối với các công ty công nghệ chưa niêm yết.

Các Nhà đầu tư Tiêu biểu Dòng D

Các nhà đầu tư Dòng D bao gồm các ngân hàng đầu tư và các công ty cổ phần tư nhân, chẳng hạn như:

SV Angel

Đối tác liên doanh của Lightspeed

Goldman Sachs

Công ty liên doanh pin

Đối tác liên doanh Norwest

Kiến thức chuyên môn mà các công ty khởi nghiệp cần để đưa công ty ra đại chúng hoặc đàm phán các điều khoản bán hàng khác với những kiến ​​thức cần thiết để mở rộng quy mô hoạt động. Bởi vì điều này, nhiều công ty khởi nghiệp dựa vào đầu tư mạo hiểm giai đoạn cuối, vốn cổ phần tư nhân và ngân hàng đầu tư ở giai đoạn này. Các công ty này tập trung vào các khoản đầu tư đang chuẩn bị thoát ra và đang ở vị trí tốt nhất để giúp công ty khởi nghiệp vượt qua quá trình này.

Ví dụ về Vòng cấp vốn cho Khởi nghiệp

Ví dụ về Vòng cấp vốn cho Khởi nghiệp.

Một nhà phát triển phần mềm cung cấp các giải pháp quản lý khách hàng bất động sản đang phát triển nhanh chóng tại thị trường Thành phố New York. Tốc độ tăng trưởng của họ đang vượt xa doanh thu và họ hy vọng sẽ tránh được việc khách hàng từ chối. Để nắm bắt thêm thị trường và mở rộng lực lượng lao động, công ty đã tăng vòng tài trợ Series A từ một công ty đầu tư mạo hiểm.

Sau khi đầu tư vốn Series A, công ty nhận thấy sự tăng trưởng tiếp tục, tài chính ổn định và nhiều cơ hội mở ra. Tại thời điểm này, công ty đang hoạt động tốt, với một sản phẩm tuyệt vời và họ nhận thấy rằng khách hàng của họ cần một nền tảng tiếp thị tự động để phát triển doanh nghiệp của họ. Họ phát triển một mẫu thử nghiệm, thử nghiệm nó trên một số khách hàng và nhận ra rằng giải pháp này có khả năng tăng doanh thu và cơ sở khách hàng của họ. Sử dụng phản hồi và dự đoán mà những người sáng lập nhận được từ các nhà đầu tư ban đầu của họ, công ty sau đó tăng một vòng gọi vốn khác, Series B.

Vòng Series B là một sự cứu trợ tuyệt vời cho những người sáng lập vì giờ đây họ có thể theo đuổi nhiều khách hàng hơn, thuê kỹ sư và cuối cùng là tiếp tục phát triển. Tuy nhiên, công ty đầu tư mạo hiểm yêu cầu họ phải tăng 100% số lượng khách hàng để mở thêm quỹ. Để làm như vậy, những người sáng lập đầu tư một phần kinh phí vào chiến dịch tiếp thị trên toàn quốc để phát triển doanh nghiệp của họ.

Chiến dịch tiếp thị là một thành công và họ đạt được mức tăng trưởng cần thiết để kiếm thêm tiền. Tuy nhiên, quy mô và cơ sở hạ tầng mà họ yêu cầu để phục vụ những khách hàng mới này còn thiếu. Những người sáng lập huy động thêm một vòng vốn, Series C, với một công ty đầu tư mạo hiểm chuyên mở rộng quy mô các công ty phần mềm. Trong năm tiếp theo, họ sử dụng tài trợ và nguồn lực của các nhà đầu tư để mở rộng quy mô và phát triển công ty.

Các nhà đầu tư từ cả ba vòng, nhân viên và người sáng lập hiện đã sẵn sàng rời khỏi doanh nghiệp và thanh lý ít nhất một phần vốn chủ sở hữu của họ. Để giúp họ, những người sáng lập thuê một công ty cổ phần tư nhân sẽ giúp họ tối ưu hóa hoạt động, giảm chi phí, tìm người mua và bán công ty. Công ty cổ phần tư nhân thành công và công ty được bán cho một tập đoàn bất động sản lớn với mức định giá cao hơn so với vòng gọi vốn trước đó.

Kết luận

Vòng gọi vốn Series A, B, C và D phù hợp nhất cho các công ty khởi nghiệp cần đầu tư mạo hiểm để đạt được quy mô và tiếp cận nhiều khách hàng hơn. Các công ty khởi nghiệp không phải lúc nào cũng theo đuổi nhiều vòng gọi vốn, đôi khi do không có khả năng mở rộng quy mô hoặc vì họ không cần thêm tiền. Các công ty tăng tốc, công ty đầu tư mạo hiểm, ngân hàng đầu tư và công ty cổ phần tư nhân cung cấp các vòng gọi vốn này cho các công ty khởi nghiệp.

Reply