Bí quyết chọn màu sắc phù hợp với thương hiệu của bạn

Cho dù bạn đã quyết định tách ra khỏi một công ty và bắt đầu kinh doanh của riêng mình hay đang khởi động một công ty khởi nghiệp mới thay đổi cuộc chơi, việc hiểu tác động của màu sắc đối với hành vi của người tiêu dùng sẽ giúp thương hiệu của bạn trở nên thành công.

Nghiên cứu cho thấy có đến 85% người tiêu dùng tin rằng màu sắc là động lực lớn nhất khi lựa chọn một sản phẩm cụ thể, trong khi 92% thừa nhận vẻ ngoài là yếu tố tiếp thị thuyết phục nhất nói chung.

Thật tốt là có một phương pháp để chống lại sự điên rồ của màu sắc, vì vậy trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn quyết định cách chọn màu sắc phù hợp cho thương hiệu của bạn.

Mục lục: Cách chọn màu sắc phù hợp với thương hiệu của bạn

Tại sao màu sắc thương hiệu lại quan trọng
Cách khách hàng phản hồi với màu sắc
Ví dụ về các thương hiệu nổi tiếng
BƯỚC 1: Hiểu ý nghĩa của màu sắc
BƯỚC 2: Xác định bản chất thương hiệu của bạn
BƯỚC 3: Xem xét màu sắc thương hiệu của đối thủ cạnh tranh
BƯỚC 4: Tạo bảng màu thương hiệu
Nơi màu sắc thương hiệu của bạn sẽ xuất hiện
Tạo nguyên tắc thương hiệu
Tóm lược
Tại sao màu sắc thương hiệu lại quan trọng

 1. Hình ảnh của Pawel Czerwinski qua Unsplash
  Hình ảnh của Pawel Czerwinski qua Unsplash

Họ nói rằng số lần hiển thị đầu tiên được tính. Điều này đặc biệt đúng khi nói đến thương hiệu của bạn vì màu sắc thương hiệu của bạn có thể là thứ đầu tiên mà khách hàng nhìn thấy. Màu sắc gợi ra cảm xúc và cảm giác, cộng với chúng truyền tải một số thông tin nhất định. Điều này cho phép khách hàng hình thành ấn tượng ban đầu mà không cần biết sản phẩm của bạn là gì. Nói một cách đơn giản, màu sắc thương hiệu có tác dụng mạnh mẽ trong việc giúp khách hàng quyết định xem họ có muốn tham gia hay không.

Cách khách hàng phản hồi với màu sắc

 1. Hình ảnh của Andrew Ridley qua Unsplash
  Hình ảnh của Andrew Ridley qua Unsplash

Chúng ta đều biết màu đỏ gắn liền với nguy hiểm và màu xanh lá cây gắn liền với thiên nhiên, nhưng cả hai đều có ý nghĩa và liên tưởng bổ sung.

Tâm lý học màu sắc là nghiên cứu về cách màu sắc ảnh hưởng đến nhận thức và hành vi. Nó cho phép chúng ta hiểu màu sắc và sử dụng nó làm lợi thế của mình, đặc biệt là khi nói đến tiếp thị và xây dựng thương hiệu.

Theo một nghiên cứu , 62‐90% đánh giá sản phẩm chỉ dựa trên màu sắc, vì vậy điều quan trọng là bạn phải chọn đúng bảng màu thương hiệu của mình.

Ví dụ về các thương hiệu nổi tiếng

 1. Hình ảnh của Sidebean qua Unsplash
  Hình ảnh của Sidebean qua Unsplash

Những thương hiệu có cách phối màu tuyệt vời đã không tình cờ bắt gặp.

Hãy nghĩ về các thương hiệu bạn tiếp xúc hàng ngày và màu sắc đóng vai trò như thế nào trong nhận diện hình ảnh của họ. Coca-Cola có màu đỏ. Cadbury có màu tím. Apple có màu trắng. Các thương hiệu như Google play sử dụng nhiều màu sắc và lái xe dọc theo bất kỳ đường cao tốc nào để nhìn thoáng qua những vòm vàng đó.

 1. Cococola
  Hình ảnh qua 100hdwallpapers

Màu đỏ dễ nhận biết của Coke xuất hiện vì những lý do thực tế. Theo nhãn hiệu này, “từ giữa những năm 1990, chúng tôi bắt đầu sơn màu đỏ cho các thùng của mình để các nhân viên thuế có thể phân biệt với rượu trong quá trình vận chuyển”. Vào thời điểm đó, rượu bị đánh thuế nhưng nước ngọt thì không.

Nhưng đó cũng là một động thái tốt vì các lý do khác vì giờ đây chúng ta biết rằng màu đỏ có thể là yếu tố kích hoạt các giao dịch mua thúc đẩy.

 1. CAdbury
  Hình ảnh qua Tải xuống biểu trưng

Người ta đồn rằng nó có màu tím vương giả của Cadbury, hay còn gọi là Pantone 2865c, được chọn làm vật tưởng nhớ Nữ hoàng Victoria. Hơn 100 năm tuổi, Cadbury lần đầu tiên cố gắng đăng ký nhãn hiệu cho màu này vào năm 2004, tuy nhiên, điều này đã bắt đầu cuộc chiến sôcôla với Nestle, người cho rằng nó không đủ đặc biệt để sở hữu. Vào năm 2008, Cadbury đã bảo vệ nhãn hiệu của mình, chứng minh những màu sắc mang tính biểu tượng đáng để chiến đấu.

 1. Quả táo
  Hình ảnh của Zhiyue Xu qua Unsplash

Steve Jobs chọn màu trắng vì hai lý do. Đam mê thiết kế, Jobs biết màu trắng là màu của sự thuần khiết và điều đó phù hợp với tầm nhìn của ông về những sản phẩm có thiết kế đẹp mắt. Lý do thứ hai là vì sự cạnh tranh. Vào thời điểm đó, màu chủ đạo được các nhà sản xuất máy tính sử dụng là màu xám.

 1. Google
  Hình ảnh của Nathana Reboucas qua Unsplash

Câu chuyện thú vị: Google đã chọn màu đỏ, xanh lam và vàng vì chúng là những màu cơ bản, nhưng họ đã thêm màu xanh lá cây để cho thấy chúng không phải lúc nào cũng tuân theo các quy tắc. Bảng màu trẻ thơ này làm cho công nghệ có vẻ ít đáng sợ hơn — thích hợp cho một công ty tự hào về việc làm cho mọi thứ thực sự dễ sử dụng.

 1. McDonalds
  Hình ảnh của Alex Motoc qua Unsplash

Có một khoa học đằng sau màu sắc chủ đạo của McDonald. Màu đỏ có tính kích thích, làm tăng nhịp tim và kết quả là bạn thèm ăn. Màu vàng liên quan đến hạnh phúc, thêm vào đó đây là màu dễ thấy nhất để phát hiện từ xa.

Như các ví dụ cho thấy, không có màu nào trong số đó được chọn một cách tình cờ. Những công ty này đã thực hiện một công việc đáng kinh ngạc trong việc xây dựng thương hiệu có

Reply