Bí kíp giúp tỏa sáng trong các kì thực tập tốt nghiệp

Từ khi còn là sinh viên, bạn đã biết việc hoàn thành công việc đúng thời hạn quan trọng như thế nào! Nhưng khi đi thực tập, không nhất thiết phải vội vàng và để lại những lỗi sai không đáng có.

Thực tập tốt nghiệp không những là cơ hội để các bạn sinh viên trau dồi khả năng, kiến thức của mình mà còn là thời điểm để chứng tỏ năng lực của mình đối với nơi thực tập. Vậy để sếp của bạn nhớ mình sau kỳ thực tập, hãy thực hiện thật tốt các điều dưới đây nhé.

1. Ăn mặc chuyên nghiệp

Chắc hẳn bạn đã từng nghe qua câu: “Muốn thành người như thế nào, hãy ăn mặc như thế đó”. Đúng vậy, hãy tìm hiểu xem môi trường làm việc của bạn như thế nào và làm theo. Ăn mặc, cư xử chuyên nghiệp sẽ gây ấn tượng tốt với những người xung quanh, thể hiện bạn đang rất cố gắng.
Ngoài ra, các nghiên cứu tâm lý còn chỉ ra rằng cách ăn mặc của một người không chỉ tác động đến cách người khác nhìn nhận họ mà còn là cách họ nhìn và cảm nhận chính mình nữa. Nhớ nhé, ăn mặc chuyên nghiệp!

2. Coi thực tập như đi làm thật

Nếu bạn muốn cấp trên nhìn nhận bạn một cách nghiêm túc thì bạn cũng phải làm việc thật nghiêm túc. Dù lương là bao nhiêu đi chăng nữa, thực tập sinh vẫn nên coi thực tập như đi làm thật.

3. Nghiêm túc chấp hành quy định công ty trong ít nhất hai tuần đầu

Không phải công ty nào cũng có quy định khắt khe, nhưng bạn nên chấp hành thật nghiêm túc trong ít nhất hai tuần đầu. Nhớ đến đúng giờ, sớm hơn cũng được. Ăn trưa trong vòng thời gian cho phép.
Bạn không nhất thiết phải làm vậy trong kỳ thực tập nhưng đừng vi phạm, trừ khi bạn biết khi nào thì được phép linh hoạt và thường là sau ít nhất hai tuần.

4. Khéo léo tận dụng giờ giải lao

Nhớ đi ăn trưa với đồng nghiệp. Đừng xấu hổ khi mời ai đó đi ăn trưa hằng ngày với mình, cứ nói rằng mình muốn muốn gặp gỡ mọi người trong công ty. Điều này không chỉ giúp bạn xây dựng mối quan hệ mà còn giúp bạn tiết kiệm thời gian, đỡ phải mất công khám phá quanh đây có chỗ nào ngon.

5. Không ngại hỏi và mắc sai lầm

Đừng ngại đặt câu hỏi, dù chúng nghe có ngớ ngẩn đến thế nào đi chăng nữa. Điều đó thể hiện ban đang thực sự hứng thú với công việc. Ngoài ra, kiểu gì bạn cũng mắc vài sai lầm, và nên như thế, đừng ngại!
Nếu bạn phạm sai lầm, hãy thẳng thắn xin lỗi, nhưng phải ưu tiên sửa lỗi trước đã. Rút kinh nghiệm luôn phải đi song song với phát triển và bồi đắp kiến thức. Ngoài ra, hãy để ý xem sai lầm của mình ảnh hưởng đến ai. Kể cả khi làm trong một nhóm, các lỗi bạn gây ra có thể ảnh hưởng tới cả các nhóm khác trong công ty. Khi phạm lỗi, hãy tìm xem mình đang gây lỗi cho ai và giải quyết trực tiếp với họ.

6. Không để phí thời gian rảnh

Nhiều khi bạn sẽ có việc để làm cho hết ngày, những lúc nào rảnh rỗi, hãy xin thêm việc. Uy tín của bạn sẽ bị ảnh hưởng nếu có ai đó phát hiện ra bạn đang ngồi chơi xơi nước. Thời gian rảnh là cơ hội tuyệt vời để xin được làm thử công việc mà mình mong muốn. Nếu sau kỳ thực tập bạn không được giữ lại, hãy xin được làm những công việc tô điểm hồ sơ.

7. Chất lượng quan trọng hơn số lượng

Từ khi còn là sinh viên, bạn đã biết việc hoàn thành công việc đúng thời hạn quan trọng như thế nào! Nhưng khi đi thực tập, không nhất thiết phải vội vàng và để lại những lỗi sai không đáng có.
Sinh viên và thực tập sinh thường cho rằng “càng nhanh càng tốt, làm nhanh chứng tỏ mình thông minh”, nhưng tạm dừng lại và xin hướng dẫn, phản hồi thì tốt hơn. Vì học hỏi cần phải có thời gian.

Reply