bắt đầu kinh doanh xe tải thực phẩm trong 9 bước

Để bắt đầu một xe bán đồ ăn, bạn cần có một khái niệm cạnh tranh và hấp dẫn, một kế hoạch kinh doanh khả thi, một xe bán đồ ăn được trang bị đầy đủ và một chiến lược tiếp thị vững chắc để xây dựng cơ sở khách hàng của bạn. Nếu bạn đang tìm kiếm một ý tưởng kinh doanh hái ra tiền thì xe bán đồ ăn là một lựa chọn tuyệt vời. Các xe tải thực phẩm thành công có thể mang lại hơn 500.000 đô la mỗi năm, với chi phí khởi động khoảng 40.000 đô la.

Bắt đầu một xe tải thực phẩm thường mất từ ba đến 12 tháng và yêu cầu chín bước sau:

Nghiên cứu luật và xe bán thức ăn địa phương
Chọn tên và khái niệm
Đăng ký doanh nghiệp của bạn và mở tài khoản ngân hàng
Gây quỹ cho xe tải thực phẩm của bạn
Nhận giấy phép, giấy phép và bảo hiểm
Mua xe tải thực phẩm của bạn
Mua thiết bị và vật tư
Thuê và đào tạo nhân viên
Tiếp thị xe tải thực phẩm của bạn
Hãy xem xét từng bước:

 1. Nghiên cứu Luật & Xe tải Thực phẩm Địa phương
  MBA nhà hàng đưa tỷ lệ thất bại của các doanh nghiệp xe tải thực phẩm là 60% trong ba năm. Sự khác biệt giữa một xe bán đồ ăn thành công và một nỗ lực ngắn hạn thường nằm ở việc lập kế hoạch. Khi bắt đầu kinh doanh xe tải thực phẩm của bạn, điều cần thiết là đảm bảo rằng bạn đang lấp đầy lỗ hổng trên thị trường, cung cấp nhu cầu và hoạt động theo luật. Khi thực hiện nghiên cứu ban đầu, hãy đánh giá quang cảnh xe tải thực phẩm trong khu vực của bạn và nghiên cứu các luật và quy định về xe tải thực phẩm tại địa phương. Thông tin này sẽ giúp bạn quyết định xem xe tải thực phẩm có phải là ngành kinh doanh phù hợp nhất để bạn bắt đầu hay không .

Ảnh chụp màn hình của Fish and Chips Food Truck
Các xe tải thực phẩm được nhắm mục tiêu tốt thu hút rất nhiều đám đông.
(Hình ảnh của James Frid từ Pexels)

Đánh giá cảnh xe tải thực phẩm
Cảnh xe tải thực phẩm rất khác nhau giữa các nơi. Trước khi bắt đầu phác thảo kế hoạch kinh doanh thực đơn của mình, bạn nên biết loại xe tải nào tồn tại trong khu vực của bạn và loại xe tải nào thành công nhất. Bạn có thể tìm thấy các xe bán thực phẩm địa phương tại các lễ hội xe tải thực phẩm và chợ nông sản cuối tuần. Tìm kiếm nhanh trên internet cho “xe tải thực phẩm” và tên thành phố hoặc quận của bạn nói chung sẽ mang lại nhiều kết quả để bắt đầu.

Khi đánh giá các xe tải khác, hãy lưu ý đến:

Ẩm thực: Bạn muốn chọn một khái niệm ẩm thực mà các xe bán đồ ăn khác trong khu vực của bạn không thực hiện được; bạn không muốn trở thành xe chở thức ăn falafel thứ ba trong một thị trấn nhỏ. Nhưng bạn cũng muốn chọn một món ăn có sức hấp dẫn rộng rãi.
Giá cả: Nếu hầu hết các xe tải trong khu vực của bạn phục vụ đồ ăn trong khoảng từ $ 5 đến $ 8, có thể bạn sẽ không muốn đi quá xa so với mức giá đó. Mặt khác, nếu thị trấn của bạn có nhiều xe tải phong cách sành ăn, giá cao hơn, bạn biết rằng bạn có thể để trí tưởng tượng của mình bay bổng.
Vị trí đậu xe: Điều này sẽ cho bạn ý tưởng về những khu vực lân cận thân thiện với xe tải và những khu vực nào không.
Giờ phục vụ: Nếu nhiều người đến thị trấn của bạn để làm việc, giờ ăn sáng hoặc ăn trưa có thể là thời gian bận rộn đối với xe tải. Vì vậy, phát triển một khái niệm bữa sáng hoặc bữa trưa là một ý kiến hay. Nếu bạn đang ở một thị trấn du lịch hoặc đại học, buổi tối và cuối tuần có thể bận rộn hơn, vì vậy tốt hơn bạn nên chọn thực đơn bữa tối hoặc bữa ăn nhẹ vào đêm khuya.
Ghé thăm các xe tải địa phương và ghi lại phong cách phục vụ, kích thước thực đơn, và địa điểm đậu xe cũng như mức độ bận rộn của họ. Ngoài ra, hãy xem các tài khoản mạng xã hội của họ và xem mức độ tiếp thị của các xe tải địa phương để thu hút sự chú ý của khách hàng. Giới thiệu bản thân với các chủ xe tải và hỏi họ về những thách thức lớn nhất trong hoạt động của họ. Bạn có thể sẽ thấy rằng họ rất mong muốn được chia sẻ kiến thức của mình với một người lái xe tải thực phẩm sắp ra mắt. Một trong những khía cạnh tốt nhất của hầu hết các cộng đồng xe tải thực phẩm là tình bạn thân thiết và sự hỗ trợ của các nhà điều hành xe tải khác.

Nghiên cứu Luật Xe tải Thực phẩm Địa phương
Các quy định về xe tải thực phẩm chia thành ba loại chính: yêu cầu về sức khỏe, phân vùng và phương tiện. Các quy định về sức khỏe chi phối xe tải của bạn phải có thiết bị gì, bạn và nhân viên của bạn cần những giấy phép gì, và liệu bạn có cần một nhà bếp phục vụ hay không. Các quy định về phân vùng xác định nơi bạn được phép đậu xe tải của mình để làm dịch vụ, những loại khu vực lân cận nào không được phép và nơi bạn có thể đậu xe tải của mình qua đêm. Cũng sẽ có luật quản lý loại xe bạn có thể sử dụng, những quy định về khí thải mà xe tải của bạn phải đáp ứng, nơi bạn cần đăng ký xe và nếu người lái xe tải của bạn cần phải có bằng lái xe thương mại (CDL).

Mỗi tiểu bang, quận và thành phố lớn đều có luật riêng quy định về xe bán đồ ăn và xe bán hàng tự động trên đường phố.

Thành phố New York, chẳng hạn, yêu cầu mọi người làm việc trên xe bán đồ ăn phải có giấy phép bán đồ ăn tự động . Los Angeles yêu cầu tất cả xe tải thực phẩm phải dán biển báo Cấm hút thuốc trên xe tải của họ. Nhiều thành phố và quận lớn cũng yêu cầu tất cả các xe tải thực phẩm phải có hợp đồng hiện tại với một nhà bếp ủy nhiệm.

Commissary Kitchen: Một nhà bếp thương mại, có thể cho thuê theo giờ hoặc theo ngày, hỗ trợ các hoạt động thực phẩm di động. Các ủy viên được trang bị thiết bị nấu ăn, thiết bị làm lạnh và khu vực lưu trữ đáp ứng các yêu cầu của sở y tế địa phương. Nhiều nơi cũng cung cấp các khu vực để xử lý dầu mỡ và nước nhờn, khu vực bảo dưỡng xe tải và một nơi an toàn để đậu qua đêm.

Bạn thường có thể tìm hiểu các quy định địa phương của mình bằng cách thực hiện một vài cuộc điện thoại, một cuộc gọi tới sở y tế thành phố hoặc quận của bạn và bộ phận thư ký quận hoặc thành phố của bạn. Khi bạn có một người trực tuyến, bạn sẽ muốn hỏi:

Tôi cần những giấy phép và giấy phép nào cho một xe tải thực phẩm mới, và chúng có giá bao nhiêu?
Tôi có cần giấy chứng nhận an toàn thực phẩm riêng cho từng nhân viên hay chỉ cần một giấy phép an toàn thực phẩm của người quản lý thực phẩm là đủ?
Bộ y tế yêu cầu những thiết bị nấu ăn, điện lạnh và vệ sinh trên xe tải nào?
Tất cả các thiết bị có cần được lắp đặt chuyên nghiệp không?
Tôi có phải sử dụng một nhà bếp ủy nhiệm đã đăng ký không?
Tôi cần giấy phép bán hàng tự động riêng cho từng nhân viên hay chỉ cho doanh nghiệp?
Có giới hạn về kích thước xe không?
Xe tải của tôi phải tuân thủ các quy định phân vùng nào khi bán hàng tự động trên đường phố?
Lái xe tải chở thức ăn có cần bằng lái xe thương mại không?
Câu trả lời cho những câu hỏi này sẽ có tác động đáng kể đến mức độ đắt đỏ để bắt đầu một xe tải thực phẩm ở địa điểm của bạn và quá trình này sẽ mất bao lâu.

 1. Chọn tên và khái niệm
  Sau khi có ý tưởng về những quy định bạn sẽ cần đáp ứng và loại thực phẩm nào hoạt động tốt trong khu vực của bạn, bạn có thể thu hẹp khái niệm và đặt tên cho xe tải thực phẩm của mình. Bạn muốn xem xét nhu cầu của người tiêu dùng, nhưng xe tải thực phẩm được biết đến với sự kết hợp khéo léo và hương vị cá nhân. Các khái niệm xe tải thực phẩm thành công nhất phản ánh sở thích và kinh nghiệm cá nhân của chủ sở hữu của họ. Hãy xem xét xe tải Buldogis nổi tiếng ở Las Vegas , nơi phục vụ xúc xích cho người sành ăn Hàn Quốc, phản ánh nguồn gốc Mỹ và Hàn Quốc của chủ sở hữu.

Các khái niệm xe chở thức ăn phổ biến bao gồm:

Món kết hợp: Khái niệm này kết hợp hai nền ẩm thực riêng biệt để tạo ra các món ăn thu hút nhiều đối tượng hơn như Tex-Mex hoặc sushi burritos.
Ẩm thực vùng: Các món đặc sản địa phương như bánh tét ăn sáng ở Texas hay bánh cuốn tôm hùm ở New England luôn là món ăn thành công, đặc biệt là ở các điểm du lịch.
Thực phẩm hữu cơ và tốt cho sức khỏe: Bát acai, nước trái cây ép lạnh và sự kết hợp salad thú vị đều là những ví dụ về thực phẩm tốt cho sức khỏe.
Thức ăn thoải mái: Từ gà rán đến mac và phô mai, phô mai nướng, bánh tacos và bánh mì kẹp thịt, thức ăn thoải mái thường tương đương với việc kinh doanh xe tải thực phẩm lớn.
Bánh mì dành cho người sành ăn: Ai lại không thích một chiếc bánh mì ngon? Để nổi bật, hãy sử dụng các thành phần phi truyền thống hoặc có chủ đề.
Pizza: Xe chở bánh pizza đốt bằng củi có sức hấp dẫn rộng rãi (mặc dù nó cũng có thể yêu cầu giấy phép của sở cứu hỏa, vì vậy hãy kiểm tra điều đó trước).
Đặt tên cho xe tải thực phẩm của bạn
Với ý tưởng chung về khái niệm của bạn, bạn cần một cái tên phù hợp với món ăn của bạn. Tên xe tải của bạn sẽ trở thành biểu tượng và biểu tượng truyền thông xã hội của bạn và sẽ được tô điểm trên thành xe tải, vì vậy điều quan trọng là phải làm đúng. Trình tạo tên nhà hàng của chúng tôi có thể làm cho nước ép sáng tạo của bạn tuôn chảy.

Nhưng đây là một số mẹo chung để chọn một cái tên hay cho xe tải thực phẩm của bạn:

Chọn một tên duy nhất: Bạn có nguy cơ vi phạm nhãn hiệu nếu có một nhà hàng hoặc xe bán đồ ăn khác có cùng tên. Bạn có thể sử dụng công cụ tìm kiếm trực tuyến miễn phí của Văn phòng Sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kỳ (USPTO) để kiểm tra xem tên của bạn đã được sử dụng chưa.
Làm cho tên của bạn mang tính mô tả: Tên của bạn nên mô tả món ăn, chủ đề và khái niệm của bạn để khách hàng tiềm năng của bạn ngay lập tức biết những gì họ mong đợi.
Làm cho tên dễ nhớ và dễ phát âm: Điều này đặc biệt quan trọng đối với các xe bán đồ ăn vì họ dựa vào sự truyền miệng cho phần lớn hoạt động kinh doanh của họ. Tránh những tên dài, khó hiểu ― bốn từ trở xuống là nguyên tắc chung cho tên xe bán đồ ăn của bạn.
Chọn một cái tên có thể phát triển: Tên doanh nghiệp của bạn phải vui nhộn, hấp dẫn và phát triển cùng với doanh nghiệp của bạn nếu bạn thêm nhiều xe tải, các món mới trong thực đơn hoặc mở một nhà hàng truyền thống.
Thiết kế logo xe tải thực phẩm của bạn
Phần cuối cùng hoàn thành câu đố khái niệm xe tải thực phẩm của bạn là logo doanh nghiệp . Bạn sẽ cần một thứ gì đó gợi nên món ăn chất lượng và đủ thú vị để cạnh tranh với các xe bán đồ ăn khác. Bạn cũng sẽ sử dụng biểu tượng của mình trên menu, danh thiếp, phương tiện truyền thông xã hội và tất cả các nỗ lực quảng cáo của bạn. Nó sẽ cung cấp cơ sở cho thiết kế xe tải và đồng phục của bạn (nếu bạn có chúng).

Một biểu trưng hấp dẫn có thể tạo ra sự khác biệt rất lớn trong việc mọi người bước lên xe tải của bạn hay đi ngang qua, vì vậy bạn muốn yếu tố tiếp thị quan trọng này nằm trong tay của một nhà thiết kế tài năng. Bạn không cần phải phá vỡ ngân hàng để làm điều này. Các trang web cho người làm nghề tự do như Fiverr cho phép bạn duyệt danh mục đầu tư từ các nghệ sĩ đồ họa tự do, những người đã thiết kế cả logo xe tải thực phẩm đơn giản và bao bọc xe đầy đủ, với giá khởi điểm chỉ từ 5 đô la.

 1. Đăng ký Doanh nghiệp của Bạn & Mở Tài khoản Ngân hàng
  Khi bắt đầu một xe bán thức ăn, bạn sẽ cần tạo một pháp nhân kinh doanh và đăng ký với tiểu bang của bạn. Có một số loại cấu trúc kinh doanh, trong đó phổ biến nhất là sở hữu duy nhất, công ty hợp danh, công ty và công ty trách nhiệm hữu hạn (LLC). Đối với hầu hết các hoạt động của xe tải thực phẩm, một LLC có ý nghĩa nhất. Nó bảo vệ tài sản cá nhân của bạn trong trường hợp có một vụ kiện hoặc phá sản doanh nghiệp và cho các nhà cung cấp, công ty bảo hiểm và các cơ quan cho phép rằng doanh nghiệp của bạn là hợp pháp.

Phí nộp hồ sơ khác nhau giữa các tiểu bang, nhưng hình thành một LLC không nhất thiết phải tốn kém. Chi phí dao động từ $ 40 đến $ 500, và bạn có thể tìm thấy các biểu mẫu bạn cần trên trang web văn phòng kinh doanh của tiểu bang của bạn. Nhưng việc nộp các thủ tục giấy tờ LLC có thể tẻ nhạt và hơi phức tạp. Nếu bạn cần hỗ trợ có hướng dẫn, chúng tôi khuyên bạn nên làm việc với một trang web hợp pháp như Incfile . Incfile không tính phí ngoài lệ phí nộp hồ sơ tiểu bang của bạn để nộp LLC của bạn và thường có thể xử lý thủ tục giấy tờ LLC vào ngày làm việc tiếp theo.

Mở Tài khoản Ngân hàng Doanh nghiệp
Bạn cũng sẽ cần tách biệt tài chính cá nhân với tài chính kinh doanh của mình bằng cách mở một tài khoản ngân hàng kinh doanh. Tài khoản này sẽ giữ các khoản tiền được đầu tư vào doanh nghiệp của bạn và được sử dụng để thanh toán phí cấp phép, cấp phép và nhà cung cấp. Khi xe tải của bạn hoạt động, tiền gửi từ thẻ tín dụng của bạn sẽ chuyển đến tài khoản này và bạn sẽ trả tiền cho nhân viên và nhà cung cấp từ tài khoản đó. Bạn có thể hỏi về các tùy chọn ngân hàng doanh nghiệp tại ngân hàng xử lý ngân hàng cá nhân của bạn, hoặc xem danh sách các tài khoản séc doanh nghiệp nhỏ tốt nhất của chúng tôi .

 1. Gây quỹ cho xe tải thực phẩm của bạn
  Bắt đầu kinh doanh xe tải thực phẩm có thể có chi phí từ $ 40.000 đến $ 200.000, tùy thuộc vào vị trí của bạn, thiết bị nấu ăn bạn cần và loại xe tải bạn mua. Dựa trên dữ liệu từ mobile-cuisine.com, bảng dưới đây cung cấp cho bạn ước tính sơ bộ về chi phí được chia thành từng khoản liên quan đến việc bắt đầu kinh doanh xe bán đồ ăn .

Kinh doanh xe tải thực phẩm Chi phí khởi động ước tính
Mục khởi động xe tải thực phẩm
Chi phí ước tính
Chi phí một lần
Mua một xe tải thực phẩm
$ 5.000 đến $ 125.000
Kiểm tra xe
$ 100 đến $ 500
Trang bị thêm và đưa xe tải của bạn lên mã
25.000 đô la đến 50.000 đô la
Máy phát điện
$ 1.500 đến $ 10.000
Hệ thống phần mềm và phần cứng POS
$ 500 đến $ 1.500
Sơn
1.000 đô la đến 3.000 đô la
Bọc xe tải
$ 2.500 đến $ 5.000
Mua thực phẩm ban đầu
$ 500 đến $ 2.000
Đồ dùng, giấy tờ và hàng hóa
$ 500 đến $ 2.000
Thiết kế website
$ 500 đến $ 3,500
Thiết bị văn phòng ban đầu và các ứng dụng
$ 200 đến $ 1,000
Quảng cáo và quan hệ công chúng
$ 500 đến $ 2.000
Phí chuyên nghiệp, pháp lý và tư vấn
$ 500 đến $ 2.000
Chi phí khởi động định kỳ
Bảng lương (Lên đến 4 nhân viên)
$ 1.500 đến $ 3.500
Nhà bếp thương mại và tiền thuê hoa hồng
$ 500 đến $ 3.000
Phí xử lý thẻ tín dụng hàng tháng
Khoảng 3% doanh thu
Nhiên liệu
$ 250 đến $ 400
Tiền bảo hiểm $ 5.000
Giấy phép và Cấp phép
$ 50 đến $ 10.000, tùy thuộc vào vị trí
Tổng chi phí ước tính
$ 40.000 đến $ 200.000
Viết Kế hoạch Kinh doanh Xe tải Thực phẩm
Giống như bất kỳ hoạt động kinh doanh nào khác, xe tải thực phẩm của bạn sẽ cần một kế hoạch kinh doanh được chuẩn bị kỹ lưỡng nếu bạn muốn nó thành công. Kế hoạch kinh doanh của bạn đưa khái niệm của bạn lên giấy để các nhà đầu tư tiềm năng và nhân viên cho vay có thể thấy rằng xe tải thực phẩm của bạn là một khoản đầu tư tốt. Có một kế hoạch để trở nên có lãi giúp bạn hiểu rõ hơn về việc mất bao lâu để xe tải thực phẩm của bạn thu được lợi nhuận và bạn cần những khoản tiền nào để duy trì hoạt động kinh doanh của mình cho đến thời điểm đó. Kế hoạch kinh doanh xe tải thực phẩm của bạn là cơ sở để bạn hình dung doanh nghiệp của mình sẽ bắt đầu , vận hành và phát triển như thế nào.

Kế hoạch kinh doanh xe tải thực phẩm của bạn nên bao gồm các phần sau:

Tóm tắt điều hành: Mô tả ngắn gọn ngành công nghiệp xe tải thực phẩm trong khu vực của bạn, triển vọng hiện tại và các khả năng trong tương lai, khái niệm, chủ đề của bạn, cũng như các thị trường và ngành khác có thể tác động trực tiếp đến doanh nghiệp của bạn. Đây không được nhiều hơn một trang.
Phân tích cạnh tranh: Xác định xu hướng thị trường trong ngành xe tải thực phẩm, thị trường mục tiêu của bạn và phân tích các đối thủ cạnh tranh. Ví dụ: trong khu vực của bạn có xe bán thức ăn nào bán cùng loại thức ăn hay các nhà hàng truyền thống có cùng cơ sở khách hàng mục tiêu không? Mô tả cách chiếc xe tải của bạn sẽ thu hút đối tượng này một cách độc đáo bằng cách đưa ra một cách đặc biệt về một món ăn được yêu thích hoặc nêm nếm mọi thứ bằng nước sốt bí mật hoặc hỗn hợp gia vị.
Tổ chức và quản lý: Giải thích cách bạn dự định điều hành doanh nghiệp của mình, bao gồm các quy trình vận hành tiêu chuẩn, bố trí nhân sự và trách nhiệm của từng đối tác và nhân viên chính. Xe tải của bạn sẽ chỉ hoạt động trên đường phố hay bạn cũng sẽ phục vụ các sự kiện riêng? Bạn sẽ chuẩn bị và lưu trữ phần lớn thực phẩm của mình ở đâu? Mô tả cách bố trí xe tải của bạn. Bạn có thể phục vụ bao nhiêu khách hàng trong một giờ?
Dòng sản phẩm: Chi tiết thực đơn và thành phần của bạn, cũng như chi phí chuẩn bị thức ăn và bạn định bán món ăn đó với giá bao nhiêu. Nếu bạn đang tìm nguồn cung ứng nguyên liệu từ một trang trại địa phương hoặc nhà cung cấp đáng chú ý, hãy ghi lại điều đó ở đây. Phần này sẽ cho thấy rằng bạn đã nắm chắc chi phí thực phẩm và lợi nhuận.
Kế hoạch tiếp thị: Mô tả cách bạn định tiếp thị hoạt động kinh doanh xe tải thực phẩm của mình. Các kênh tiếp thị quan trọng cho xe tải thực phẩm bao gồm truyền miệng, tiếp thị người ảnh hưởng và tiếp thị truyền thông xã hội . Tham gia vào các lễ hội xe tải thực phẩm thường niên được tham dự tốt cũng có thể thúc đẩy nỗ lực tiếp thị của bạn.
Dự kiến tài chính: Chia nhỏ chi phí, lãi và lỗ dự kiến của bạn trong ít nhất ba đến năm năm đầu tiên của bạn. Nếu bạn sống ở một nơi có nhiều sự thay đổi thời tiết theo mùa, bạn nên bao gồm bảng phân tích từng tháng cho những tháng bận rộn và chậm chạp.
Yêu cầu tài chính: Nêu rõ bạn cần bao nhiêu tiền để bắt đầu xe tải thực phẩm của mình và chính xác cách bạn dự định tài trợ. Nếu bạn đăng ký một khoản vay kinh doanh , hãy nêu rõ số tiền bạn cần vay.
Khi chuẩn bị kế hoạch kinh doanh, hãy đảm bảo rằng bạn đã bao gồm tất cả các chi tiết. Ví dụ: tối ưu hóa chiến lược tiếp thị của bạn, giải thích cách từng mục hàng sẽ tiếp cận người tiêu dùng mục tiêu, giá thành của chúng và số lượng khách hàng mà mục hàng đó có thể sẽ mang lại. Liệt kê dòng sản phẩm của bạn để bao gồm tất cả các mặt hàng thực phẩm, cách chúng xuất hiện trên thực đơn của bạn, thành phần và mức giá bạn định bán từng món. Bao gồm các biểu tượng và menu có thương hiệu của bạn. Nếu bạn đã tìm nguồn cung cấp một chiếc xe tải, hãy bao gồm ảnh của chiếc xe tải và có thể là bản vẽ của một nghệ sĩ với logo và thương hiệu của bạn.

Tài trợ Xe tải Thực phẩm
Hầu hết mọi người không có khả năng tiếp cận ngay với loại vốn cần thiết để bắt đầu một xe tải thực phẩm. Cấp vốn cho doanh nghiệp của bạn sẽ là một bước cần thiết. Hầu hết các tổ chức cho vay đều yêu cầu một kế hoạch kinh doanh trước khi phát hành khoản vay, vì vậy hãy đảm bảo chuẩn bị sẵn kế hoạch kỹ lưỡng, cùng với số tiền bạn cần và lịch sử tín dụng của bạn.

Dưới đây là một số lựa chọn tài chính có sẵn cho các chủ xe tải thực phẩm có tham vọng:

Chương trình cho vay / tài trợ thiết bị: Một số người bán xe tải hoặc nhà tài trợ thiết bị sẽ cho bạn vay để mua xe tải.
Tái đầu tư cho các công ty khởi nghiệp kinh doanh (ROBS): Nếu bạn có hơn 50.000 đô la trong tài khoản hưu trí, bạn có thể thiết lập ROBS , cho phép bạn sử dụng số tiền trong tài khoản hưu trí của mình để tài trợ cho hoạt động kinh doanh của mình mà không phải trả phí phạt rút tiền trước hạn.
Thẻ tín dụng doanh nghiệp: Nếu bạn giỏi trả nợ, thẻ tín dụng doanh nghiệp có thể là một lựa chọn tốt.
Khoản vay cá nhân: Đây là một lựa chọn tốt nếu bạn có điểm tín dụng tốt và cần ít hơn 50.000 đô la.
Khoản vay nhỏ từ Cơ quan Quản lý Doanh nghiệp Nhỏ (SBA) : Các khoản vay siêu nhỏ có quy mô nhỏ hơn đáng kể so với các khoản vay kinh doanh thông thường nhưng có thể đủ để trang trải chi phí khởi động xe tải thực phẩm. Hãy xem Chương trình cho vay vi mô của SBA để biết các khoản vay dưới 50.000 đô la.
Tìm nhà đầu tư : Cho dù đó là bạn bè hay thành viên trong gia đình, việc tìm kiếm nhà đầu tư cho việc kinh doanh xe tải thực phẩm của bạn đòi hỏi phải có chiến lược. Chuẩn bị khái niệm của bạn và một kế hoạch kinh doanh vững chắc để giúp thuyết phục các nhà đầu tư tài trợ cho dự án kinh doanh của bạn.
Không phải tất cả nguồn vốn đều đến từ các ngân hàng và các nhà đầu tư lớn. Nếu bạn có một cơ sở người hâm mộ tích cực gồm bạn bè và gia đình ủng hộ khái niệm xe chở đồ ăn của bạn, thì huy động vốn từ cộng đồng có thể cung cấp một phần hoặc toàn bộ ngân sách mở cửa của bạn. Kế hoạch kinh doanh của bạn sẽ cung cấp cho bạn một điểm khởi đầu tuyệt vời để tạo một trang huy động vốn cộng đồng hấp dẫn. Phần thưởng của việc huy động vốn từ cộng đồng cho một chiếc xe tải thức ăn là bạn sẽ có một cơ sở người hâm mộ hào hứng khi thấy chiếc xe tải của bạn trở nên sống động.

Để có cái nhìn chi tiết về huy động vốn từ cộng đồng, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về cách huy động vốn từ cộng đồng cho một doanh nghiệp nhỏ .

 1. Nhận Giấy phép, Giấy phép & Bảo hiểm
  Hãy nhớ nghiên cứu về các quy định địa phương mà bạn đã thực hiện ở bước một? Bây giờ là lúc để bắt đầu hoạt động, nhận được tất cả các giấy phép và giấy phép cần thiết của bạn, cùng với bảo hiểm. Bạn cần ít nhất ba loại giấy phép và giấy phép: giấy phép kinh doanh chung, giấy phép dịch vụ ăn uống và giấy phép phương tiện. Tùy thuộc vào vị trí của bạn, hầu hết các giấy phép và giấy phép xe tải thực phẩm sẽ có giá từ $ 100 đến $ 500 mỗi loại.

Ảnh chụp màn hình Giấy phép bán đồ ăn tự động trên thiết bị di động
Giấy phép bán hàng thực phẩm lưu động là một trong những giấy phép mà xe tải của bạn cần.
(Hình ảnh từ Charleston-SC.gov)

Giấy phép kinh doanh chung
Giấy phép dịch vụ ăn uống
Giấy phép xe
Bảo hiểm Xe tải Thực phẩm
Giấy phép kinh doanh chung bao gồm những thứ như:

Đăng ký Kinh doanh với tư cách (DBA): Nếu bạn vận hành xe tải của mình với tư cách là sở hữu duy nhất hoặc muốn điều hành xe tải của mình theo một công ty khác với LLC mà bạn đã đăng ký với tiểu bang, bạn sẽ cần một DBA để đăng ký tên hư cấu.
Số nhận dạng nhà tuyển dụng (EIN): Số này được IRS chỉ định và đóng vai trò là mã nhận dạng doanh nghiệp của bạn cho các mục đích thuế. Nếu bạn thuê bất kỳ nhân viên nào, bạn sẽ cần một nhân viên. Bạn có thể đăng ký miễn phí trên trang web IRS .
Giấy phép kinh doanh: Tất cả các doanh nghiệp nhỏ cần có giấy phép hoạt động tại tiểu bang mà họ đặt trụ sở. Chi phí cho giấy phép này khác nhau giữa các tiểu bang và thường ít hơn $ 500. Một số tiểu bang gộp quy trình cấp giấy phép kinh doanh với quy trình đăng ký kinh doanh, nhưng không phải tất cả. Bạn nên kiểm tra với các cơ quan kinh doanh nhà nước của bạn để tìm hiểu các yêu cầu địa phương của bạn.
Giấy phép thuế bán hàng của tiểu bang: Giấy phép này đăng ký doanh nghiệp của bạn với cơ quan thuế bán hàng của tiểu bang của bạn. Tất cả các giao dịch bán xe tải thực phẩm của bạn đều phải chịu thuế bán hàng của tiểu bang và địa phương, và bạn sẽ cần đăng ký với tiểu bang của mình để có thể ghi lại các khoản thanh toán thuế bán hàng của mình một cách chính xác. Giấy phép này thường miễn phí.
Giấy phép của người bán lại : Giấy phép này cho phép bạn mua hàng hóa bán buôn mà bạn sẽ bán lại miễn thuế.

 1. Mua xe tải thực phẩm của bạn
  Một số giấy phép và giấy phép bạn cần tùy thuộc vào loại xe bạn mua. Vì vậy, bước này thường xảy ra đồng thời với quá trình cho phép của bạn. Xe chở đồ ăn có thể có giá từ 3.250 đô la cho một chiếc xe kéo cũ đến 300.000 đô la cho một chiếc xe tải mới, được chế tạo riêng.

Bất kể ngân sách của bạn là bao nhiêu, bạn nên đầu tư vào một chiếc xe tải chất lượng tốt nhất mà bạn có thể mua được. Đầu tư vào một chiếc xe tải thực phẩm chất lượng ngay từ đầu giúp bạn giảm thiểu rủi ro phát sinh chi phí sửa chữa. Cố gắng tìm kiếm một công ty đóng xe tải thực phẩm tại địa phương để dễ dàng đảm bảo rằng tất cả các thông số kỹ thuật của bạn đang được đáp ứng.

Đảm bảo xe tải của bạn được trang bị thiết bị phù hợp với tiêu chuẩn, bao gồm:

Tủ lạnh và lò nướng hoạt động bình thường
Có sẵn nước nóng và lạnh với áp suất phù hợp
Bình chữa cháy và bộ dụng cụ sơ cứu có sẵn trên tàu
Bảo quản thích hợp cho các mặt hàng thực phẩm
Chuyên nghiệp lắp đặt các thiết bị cần thiết
Một số địa điểm yêu cầu bằng chứng rằng thiết bị điện và khí đốt trên xe tải của bạn đã được lắp đặt bởi một chuyên gia có giấy phép hành nghề. Nếu bạn đang xem xét một chiếc xe tải đã qua sử dụng, hãy yêu cầu tài liệu này.

Mua xe tải chở đồ ăn ở đâu
Bạn có một số lựa chọn để mua xe tải thực phẩm của mình. Bạn có thể mua một chiếc xe tải đã qua sử dụng từ một người bán cá nhân trên eBay hoặc Craigslist, hoặc thông qua một trang web danh bạ trực tuyến. Bằng cách mua một chiếc xe tải đã qua sử dụng, bạn thường có thể nhận được một chiếc xe tải được trang bị đầy đủ với giá khoảng 50.000 USD, mặc dù bạn sẽ phải sơn lại bên ngoài và có thể cải tạo bên trong xe tải để phù hợp với công việc kinh doanh của mình.

Một số trang web danh bạ tốt để tìm xe tải thực phẩm đã qua sử dụng là:

Xe tải thương mại Trader
Bán hàng tự động đã qua sử dụng
Bếp đường
Công ty Thiết bị & Xe moóc Miami
Nếu bạn mua một chiếc xe tải đã qua sử dụng không nhìn thấy trực tuyến, bạn nên sử dụng dịch vụ ký quỹ. Dịch vụ ký quỹ giữ tiền của bạn trong sự tin tưởng cho đến khi người bán giao xe tải của bạn và sẽ chỉ giải phóng tiền khi bạn chấp nhận xe tải. Ví dụ: eBay cung cấp tùy chọn tích hợp để thanh toán qua Escrow.com để bảo vệ người mua và người bán của mình.

Bạn cũng có thể mua xe tải thực phẩm mới trực tiếp từ nhà sản xuất như 800BuyCart. Giá cho những chiếc xe tải tiêu chuẩn của họ bắt đầu từ khoảng $ 18,000. Các nhà sản xuất ô tô lớn như Ford, Nissan và Mercedes-Benz cũng cung cấp các loại xe tương thích với xe tải chở thực phẩm; bạn sẽ cần liên hệ với một đại lý địa phương để biết giá cả và các tùy chọn. Khi mua mới từ một nhà sản xuất lớn, bạn nên mong đợi giá bắt đầu từ 40.000 đô la, cộng với thiết bị.

Xây dựng một xe tải thực phẩm
Xe tải thực phẩm được chế tạo riêng có thể khiến xe tải thực phẩm của bạn trở nên khác biệt so với đối thủ nếu bạn có đủ ngân sách cho một chiếc. Các công ty như Prestige Food Trucks, Cruising Kitchens và Northwest Mobile Kitchens chuyên về xe tải thực phẩm tùy chỉnh được chế tạo theo thông số kỹ thuật chính xác của bạn. Những chiếc xe tải thực phẩm tùy chỉnh mới sẽ có giá khoảng 100.000 đến 200.000 đô la. Tất nhiên, lợi ích là mọi thứ đều mới, được xây dựng có mục đích và thường được bảo hành. Bạn không cần phải lo lắng về việc các chủ sở hữu trước đó đã chăm sóc xe tải như thế nào hoặc liệu một người có chuyên môn đã lắp đặt các đường dẫn khí hay không.

Cho thuê xe tải chở đồ ăn
Nếu bạn chỉ hoạt động theo mùa hoặc quỹ của bạn có hạn, bạn có thể muốn khám phá việc thuê xe tải chở đồ ăn. Các thương hiệu như Mobi Munch và RoadStoves có trụ sở tại Los Angeles cho thuê xe tải hàng tháng. Nếu có các đại lý xe tải trong khu vực của bạn, cho thuê là một lựa chọn hấp dẫn vì cho thuê có xu hướng đi kèm với nhiều dịch vụ đi kèm. Ví dụ, khách hàng của RoadStoves có được chỗ đậu xe tải qua đêm, giấy phép khám sức khỏe và sử dụng nhà bếp phụ có trong hợp đồng thuê xe tải của họ. Giá thuê xe tải chở đồ ăn thường từ $ 3.000 đến $ 4.500 mỗi tháng.

Nhược điểm của việc cho thuê là xe tải sẽ không được tùy chỉnh theo nhu cầu của bạn. Bạn cũng sẽ cần phải sáng tạo với đề can từ tính để tùy chỉnh chiếc xe tải với logo và menu của bạn. Khi hết thời hạn thuê, bạn cũng có thể phải tạm dừng công việc kinh doanh của mình cho đến khi bạn tìm được một chiếc xe tải khác.

 1. Mua Thiết bị & Nguồn cung cấp
  Với thực đơn, giấy phép và xe tải của bạn trong tay, đã đến lúc hoàn thiện nhu cầu thiết bị của bạn và thiết lập tài khoản với các nhà cung cấp bán buôn. Ngay cả khi xe tải của bạn được trang bị đầy đủ các thiết bị nấu ăn và làm lạnh, bạn vẫn sẽ cần thêm một số dụng cụ. Máy phát điện, bàn gia vị, sổ đăng ký và hệ thống điểm bán hàng (POS) đều là thiết bị xe tải thực phẩm tiêu chuẩn. Bạn cũng sẽ muốn mở tài khoản với các nhà cung cấp thực phẩm để có thể mua số lượng lớn và tránh phải trả thuế bán hàng.

Ảnh chụp màn hình thiết lập dịch vụ ăn uống Border Grill
Nếu bạn sử dụng xe tải của mình để phục vụ sự kiện, bạn có thể muốn mua bàn và các món ăn kèm.
(Hình ảnh từ Border Grill Truck and Catering)

Bọc xe tải và trang trí bên ngoài
Những chiếc xe tải sôi động với thiết kế từ đầu đến đuôi được bao phủ trong một “bọc xe tải”. Bọc xe tải về cơ bản là một tấm decal vinyl khổng lồ dán vào bề mặt bên ngoài của xe tải của bạn. Một gói xe tải đầy đủ kéo dài từ ba đến năm năm và phải được lắp đặt bởi các chuyên gia. Chi phí để lắp đặt một tấm bọc xe tải dao động từ $ 2.500 đến $ 5.000 (bao gồm cả thiết kế và lắp đặt). Bạn có thể in đề can vinyl nhỏ hơn tại một cửa hàng đồ hiệu địa phương và tự lắp đặt chúng nếu bạn thiếu tiền. Nhưng bạn nên để bất cứ thứ gì lớn hơn hai đến ba bộ vuông để thuận lợi.

Bạn có thể tìm nguồn bọc xe tải từ một số công ty, bao gồm:

Giải pháp bọc
Gói xe tùy chỉnh
Flash Forward Wraps
Sơn ngoại thất xe tải của bạn cũng là một lựa chọn. Chi phí này thấp hơn bọc vinyl — từ $ 1,000 đến $ 3,000 — nhưng cũng được các chuyên gia thực hiện tốt nhất. Đồ trang trí bằng sơn kém chắc chắn hơn so với bọc vinyl và có thể không tồn tại lâu.

Ngoài việc hiển thị logo doanh nghiệp và thông tin liên hệ của bạn, khi bạn lái xe, bên ngoài xe tải của bạn cần hiển thị menu của bạn khi nó đứng yên. Thực đơn của xe tải thức ăn thường xuyên thay đổi có thể được viết tay trên bảng phấn, hoặc bảng xóa khô. Nếu menu của bạn vẫn đạt tiêu chuẩn từ ngày này qua ngày khác, bạn có thể muốn hiển thị một menu được thiết kế chuyên nghiệp, được in ấn. Thông thường, bạn có thể yêu cầu thiết kế menu từ người thiết kế logo xe tải thực phẩm của bạn. Hoặc sử dụng trình tạo menu dựa trên ứng dụng như trình tạo menu do Canva cung cấp .

Thiết bị nấu ăn và phục vụ
Giữa xe tải của bạn và nhà bếp thương mại của bạn, bạn có thể có hầu hết các nhu cầu thiết bị chính của bạn. Tuy nhiên, nếu thực đơn của bạn yêu cầu các yếu tố nấu ăn độc đáo như khói củi, bánh mì nướng hoặc xiên kim loại, bạn có thể phải tự mua. Và trong khi các nhà bếp thương mại có thể có máy xay, kẹp và thìa để bạn có thể sử dụng, thì nguồn cung cấp trong không gian bếp chung có thể chật hẹp. Bạn có thể sẽ muốn mua một số thiết bị nhỏ của riêng mình như máy xử lý thực phẩm, tấm nướng và hộp đựng Cambro để lưu trữ thực phẩm đã sơ chế và vận chuyển đến xe tải của bạn. Chỉ cần đảm bảo rằng hợp đồng thuê nhà bếp thương mại của bạn đi kèm với kho bảo quản an toàn, vì vậy bạn không phải vận chuyển máy chế biến thực phẩm của mình qua lại với ủy ban mỗi ngày.

Nếu bạn cung cấp dịch vụ phục vụ ăn uống, bạn cũng sẽ muốn có một vài chiếc bàn có thể gập lại chắc chắn và bát đĩa bằng gỗ để giữ cho thức ăn của bạn luôn ấm ở ngoài trời. Bạn sẽ có thể tìm thấy hầu hết các thiết bị nhỏ tại nhà hàng địa phương hoặc cửa hàng nhà bếp. Chuỗi cửa hàng nấu ăn nổi tiếng Sur La Table thậm chí còn giảm giá 10% cho các chuyên gia ẩm thực. Tuy nhiên, bạn cũng có thể tìm thấy những mặt hàng này thông qua các nhà phân phối trực tuyến như Sysco. Một loại thiết bị không hợp lý để đầu tư là khăn trải bàn. Bạn hoặc khách hàng phục vụ ăn uống của bạn có thể thuê những thứ đó để phù hợp với cách phối màu của sự kiện.

Thiết bị POS
Ngày càng có nhiều người tiêu dùng dựa vào thanh toán bằng tín dụng, thẻ ghi nợ và ví điện thoại di động. Các cuộc điều tra lại gần đây đã chỉ ra rằng 80% người tiêu dùng đã sử dụng phương thức thanh toán không tiếp xúc trong năm qua và tới 70% thế hệ trẻ sử dụng thanh toán bằng điện thoại thông minh . Mặc dù về mặt kỹ thuật, có thể vận hành một xe bán thức ăn chỉ dùng tiền mặt, nhưng việc không thể chấp nhận thanh toán bằng tín dụng, thẻ ghi nợ và ví điện thoại di động có thể làm giảm doanh số bán hàng của bạn một cách nghiêm trọng. Cách đơn giản nhất để chấp nhận thanh toán bằng thẻ và kỹ thuật số là sử dụng hệ thống POS di động dựa trên đám mây.

Những công cụ này đã có một chặng đường dài trong vài năm qua và ngày càng dễ tiếp cận với các doanh nghiệp nhỏ như xe tải thực phẩm. Hệ thống POS xe tải thực phẩm được xếp hạng hàng đầu của chúng tôi có thể hoạt động qua Wi-Fi hoặc mạng di động và nhiều hệ thống được sử dụng miễn phí. Máy bán hàng thực phẩm yêu thích của chúng tôi, Quảng trường cho Nhà hàng , hoạt động trên iPad và bạn có thể tải xuống phần mềm từ Apple App Store và bắt đầu thanh toán sau vài giờ.

Tuy nhiên, một máy POS không chỉ là thanh toán. Một hệ thống POS xe tải thực phẩm tốt sẽ theo dõi mức cung cấp của bạn, nhắc bạn khi hàng còn ít, giúp bạn đếm hàng tồn kho và theo dõi mọi giao dịch tiền mặt (giảm khả năng bị mất cắp của nhân viên). Các hệ thống POS hiện đại cũng đi kèm với các công cụ giúp bạn ghi lại thông tin liên hệ của khách hàng cho các chiến dịch tiếp thị được nhắm mục tiêu, quản lý tài khoản mạng xã hội và luôn cập nhật các bài đánh giá trên internet.

Thiết lập tài khoản nhà cung cấp
Nói về các nhà phân phối trực tuyến như Sysco, nếu xe tải thực phẩm của bạn thậm chí còn bận rộn một chút, bạn sẽ muốn mở tài khoản với các nhà cung cấp bán buôn. Điều này giúp bạn tiết kiệm giá cho nguồn cung cấp thực phẩm và đồ uống và tiết kiệm thời gian lái xe vì hầu hết các nhà phân phối sẽ giao hàng trực tiếp đến không gian bếp thương mại của bạn. Ngoài ra, sau khi đơn đăng ký tín dụng của bạn được chấp thuận, hầu hết các nhà cung cấp hoạt động trên hệ thống net 30, có nghĩa là bạn sẽ có 30 ngày để thanh toán hóa đơn cho nhà cung cấp. Mặc dù trong hầu hết các trường hợp, bạn vẫn thanh toán bằng séc khi nhận hàng nếu muốn.

Bạn có thể muốn mở tài khoản với các nhà bán buôn địa phương thay vì chỉ các chuỗi phân phối quốc gia. Cố gắng tìm một nơi cung cấp hầu hết các nhu cầu về thực phẩm và đồ uống của bạn; bạn làm việc với càng ít nhà cung cấp, bạn càng cần ít hóa đơn xử lý hàng tháng.

Mẹo chuyên nghiệp: Tăng tốc độ tạo tài khoản nhà cung cấp của bạn bằng cách tập hợp một trang tính với thông tin đăng ký tín dụng của bạn trên đó. Bao gồm tên của bạn, tên xe tải, địa chỉ doanh nghiệp, EIN và thông tin ngân hàng.

 1. Thuê & Đào tạo Nhân viên
  Các chủ xe tải thực phẩm tự làm rất nhiều việc, nhưng bạn vẫn có khả năng sẽ thuê một số nhân viên làm việc theo giờ. Hầu hết các xe tải hoạt động với đội ngũ ít nhất từ hai đến bốn nhân viên. Nhân viên bạn thuê nên điền vào những kỹ năng bạn thiếu hoặc những lĩnh vực bạn không thể chú ý đến. Ví dụ, nếu bạn là một chuyên gia nấu nướng, bạn sẽ cần thuê nhân viên thu ngân. Nhưng nếu bạn có tính cách chào đón và giỏi bán hàng bổ sung, bạn có thể trở nên mạnh mẽ hơn trong vai trò đối mặt với khách hàng và thuê đầu bếp. Nếu bạn nhận được nhiều yêu cầu về dịch vụ ăn uống, bạn có thể thuê một nhân viên kinh doanh sự kiện để gửi ước tính và hoàn thiện các hợp đồng cung cấp dịch vụ ăn uống.

Khách hàng đặt món ăn
Bạn có thể muốn thuê một nhân viên phục vụ cửa sổ cho xe tải thực phẩm của mình.
(Hình ảnh của Kampus Production từ Pexels)

Nhân viên xe tải thức ăn chung
Đây là một số nhân viên xe tải thực phẩm điển hình mà bạn có thể cần:

Người phục vụ cửa sổ: Người phục vụ cửa sổ của bạn nhận đơn đặt hàng tại cửa sổ xe tải, tương tác với khách hàng và xử lý các khoản thanh toán. Một người có tính cách thân thiện và kinh nghiệm xử lý tiền mặt rất tốt ở vị trí này. Nhân viên phục vụ cửa sổ thường là các vị trí lương tối thiểu theo giờ và có thể kiếm được tiền boa.
Đầu bếp xe tải: Một đầu bếp xe tải nấu và phục vụ các món ăn trên chính xe tải. Tùy thuộc vào số lượng bếp bạn có và phong cách thực đơn của bạn, bạn có thể cần hai đầu bếp trong xe tải mọi lúc. Đầu bếp xe tải có xu hướng trở thành những người làm việc theo giờ, những người kiếm được ít nhất mức lương tối thiểu; tuy nhiên, bạn chắc chắn nên trả nhiều tiền hơn nếu đầu bếp xe tải của bạn có kinh nghiệm. Đầu bếp xe tải thường được đưa vào các nhóm tiền boa trên xe tải.
Chuẩn bị nấu ăn: Nếu xe tải của bạn bận rộn, bạn có thể cần một tay nấu ăn chuẩn bị cho xe tải. Việc thuê một đầu bếp chuẩn bị làm việc trong nhà bếp thương mại của bạn trong khi xe tải của bạn đang trên đường có thể giảm đáng kể thời gian quay vòng giữa các dịch vụ của bạn. Đầu bếp chuẩn bị thường là nhân viên bán thời gian, những người kiếm được ít nhất mức lương tối thiểu. Tùy thuộc vào luật lao động địa phương của bạn, đầu bếp chuẩn bị có thể có hoặc không được bao gồm trong các nhóm tiền boa.
Nhân viên kinh doanh dịch vụ ăn uống: Bạn không muốn bỏ lỡ cơ hội đặt các sự kiện phục vụ ăn uống riêng. Đây có thể là một sự thúc đẩy lớn cho lợi nhuận cuối cùng của xe tải của bạn. Một nhân viên bán hàng phục vụ ăn uống trả lời tất cả các câu hỏi về sự kiện riêng tư và làm việc trực tiếp với khách hàng của bạn để tạo thực đơn, thực hiện hợp đồng sự kiện, thu tiền đặt cọc và cho thuê thiết bị. Nhân viên bán hàng phục vụ ăn uống thường kiếm được một khoản lương cơ bản nhỏ theo giờ hoặc lương, cộng với hoa hồng 3% – 10% cho các sự kiện đã đặt trước của họ. Nhân viên bán hàng phục vụ ăn uống thường không được trả tiền.
Máy chủ phục vụ ăn uống: Các sự kiện lớn đôi khi yêu cầu thức ăn được chuyển qua khay hoặc phục vụ một số loại thức ăn tại các bàn riêng lẻ. Điều phối viên sự kiện có thể tự thuê nhân viên này, nhưng có thể hữu ích nếu bạn gọi một số nhân viên của riêng bạn. Việc có máy chủ phục vụ riêng có thể mang lại lợi thế cho bạn trong việc tổ chức các sự kiện lớn hơn (và ngân sách cao hơn!). Bạn có thể trả cho các máy chủ phục vụ ăn uống một mức lương cố định theo giờ (thường cao hơn mức lương tối thiểu), hoặc mức lương tối thiểu cộng với tiền boa.
Tìm nhân viên xe tải thực phẩm ở đâu
Bước đầu tiên để thuê nhân viên xe tải thực phẩm là viết một bản mô tả công việc chắc chắn. Hãy làm rõ những nhiệm vụ mà nhân viên tiềm năng cần thực hiện, họ cần kinh nghiệm gì và yêu cầu giấy phép hoặc trình độ học vấn nào. Ví dụ: nếu bạn đang hoạt động ở Thành phố New York, bạn có thể ưu tiên những ứng viên đã có giấy phép Nhà cung cấp thực phẩm di động đang hoạt động.

Đăng mô tả công việc đã hoàn thành của bạn với mức lương trên các trang web việc làm phổ biến như Indeed, và chia sẻ cơ hội việc làm của bạn với bạn bè và các thành viên trong gia đình. Giới thiệu cá nhân có thể dẫn đến những ứng viên tuyệt vời.

Đào tạo nhân viên xe tải thực phẩm
Bạn sẽ cần đào tạo mọi nhân viên về thực đơn và quy trình xe tải của bạn. Tùy thuộc vào mức độ kinh nghiệm của nhóm của bạn, bạn sẽ cần phải chờ hai ngày đến hai tuần để mọi người trên cùng một trang. Bạn nên chuẩn bị các bản sao thực đơn được chia thành từng mục với danh sách thành phần và các chất gây dị ứng phổ biến, cùng với những món có thể và không thể sửa đổi. Ví dụ: nếu ớt tự làm của bạn được nấu bằng lúa mì bulgur, thì nó không thể không có gluten.

Tất cả những người lái xe tải của bạn nên biết cách sử dụng thiết bị an toàn cháy nổ trên xe tải của bạn. Đảm bảo rằng họ biết bình chữa cháy được đặt ở đâu và cách sử dụng chúng. Nếu xe tải của bạn có nồi chiên, hãy đảm bảo rằng mọi người đều biết cách xử lý đám cháy dầu mỡ.

Bạn cũng sẽ muốn đào tạo nhóm của mình về các chính sách và quy trình tại nhà bếp thương mại của bạn. Nếu có giờ hoạt động nghiêm ngặt, khu vực lưu trữ được chỉ định hoặc khu vực đậu xe được chỉ định, bạn sẽ muốn đề cập đến điều đó một cách rõ ràng, để nhóm của bạn phản ánh tốt về thương hiệu của bạn.

Mẹo xử lý
Nếu xe tải của bạn thu thập tiền boa, bạn cũng có thể tổ chức một nhóm tiền boa để phân phối tiền boa cho nhân viên của mình. Để biết các mẹo về quản lý nhóm tiền boa, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về luật gộp tiền boa nhà hàng và những gì là tiền boa . Nhóm tiền boa dựa trên giờ là một cách phổ biến để phân phối tiền boa cho xe bán đồ ăn.

 1. Tiếp thị xe tải thực phẩm của bạn
  Khi bạn đã có xe tải và vị trí của mình, bước cuối cùng để bắt đầu kinh doanh xe tải thực phẩm là tiếp thị xe tải của bạn. Một chiến lược tiếp thị xe tải thực phẩm tốt bao gồm sự kết hợp của các chiến lược tiếp thị trực tuyến và truyền thống, bao gồm tiếp thị trên mạng xã hội, bán hàng tự động tại các sự kiện địa phương, xây dựng trang web và tham gia các nhóm vận động.

Tiếp thị truyền thông xã hội
Làm việc với những người có ảnh hưởng
Tham gia các lễ hội và sự kiện địa phương
Tham gia nhóm vận động cho việc bán hàng tự động trên đường phố
Tạo một trang web
Ưu và nhược điểm của việc bắt đầu một xe tải thực phẩm
Như bạn đã biết, có một số bước để lập kế hoạch và điều hành một xe tải thực phẩm. Giống như bất kỳ lĩnh vực kinh doanh nào khác, ngành công nghiệp xe tải thực phẩm có cả lợi thế và bất lợi.

PROS CONS
Chi phí khởi động: Mặc dù một xe bán đồ ăn vẫn cần một lượng vốn khởi động tương đối, nhưng nhìn chung nó sẽ ít hơn những gì cần thiết để bắt đầu một nhà hàng. Cạnh tranh gay gắt: Hàng chục xe bán đồ ăn thường tập trung trong cùng một khu vực để phục vụ thực khách. Mặc dù điều này có nghĩa là một nguồn cung lớn của khách hàng, nhưng nó cũng đồng nghĩa với sự cạnh tranh từ các chủ xe bán đồ ăn khác trong cùng khu vực.
Lợi nhuận dài hạn: Một doanh nghiệp kinh doanh xe tải thực phẩm thành công có thể có tỷ suất lợi nhuận lớn hơn một nhà hàng truyền thống vì có ít chi phí chung hơn. Hạn chế về mặt pháp lý: Hầu hết các địa phương đều có các yêu cầu về giấy phép và cấp phép đặc biệt đối với xe tải thực phẩm. Hạn chế về chỗ đậu xe cũng có thể gây khó khăn cho bạn trong việc tối đa hóa doanh số bán hàng. Tất nhiên, xe chở đồ ăn cũng cần tuân theo các yêu cầu tương tự áp dụng cho các doanh nghiệp khác như thuế kinh doanh và quy định tuyển dụng.
Tính di động: Tính di động có nghĩa là thường xuyên tiếp cận cơ sở khách hàng lớn bằng cách đến những nơi có đám đông lớn hoặc có thể đoán trước được. Lực lượng bên ngoài: Các chủ xe tải thực phẩm phải chiến đấu với tuyết, mưa và các điều kiện thời tiết khác có thể làm giảm lượng khách hàng.
Cơ sở khách hàng lớn: Nhiều khu vực tổ chức lễ hội xe tải thực phẩm và các sự kiện tương tự, mang lại lượng khách hàng ổn định. Xe bán thức ăn cũng đã bùng nổ phổ biến. Kỳ vọng về giá cả: Khách hàng của xe tải thực phẩm mong đợi thức ăn có giá cả phải chăng, vì vậy bạn bị giới hạn số tiền bạn có thể tính phí cho các món trong thực đơn.
Khả năng mở rộng quy mô: So với một nhà hàng truyền thống, bạn có thể linh hoạt hơn với xe bán đồ ăn về giờ hoạt động, thực đơn các món cũng như các quyết định tài chính và hoạt động khác. Nhiều giờ : Tất cả các hoạt động kinh doanh nhỏ đều tốn nhiều thời gian, nhưng điều này đặc biệt đúng với ngành xe tải thực phẩm. Hãy chuẩn bị để làm việc đêm và cuối tuần để thu hút đám đông lớn nhất.
Lựa chọn thay thế cho xe tải chở thức ăn
Nếu một chiếc xe tải bán đồ ăn có vẻ là một doanh nghiệp lớn hơn bạn tưởng, bạn có thể muốn xem xét một hình thức kinh doanh thực phẩm lưu động với quy mô nhỏ hơn. Những lựa chọn thay thế xe tải thực phẩm này đi kèm với một số yêu cầu tương tự — bạn vẫn cần nấu ăn từ một nhà bếp được cấp phép và có giấy chứng nhận an toàn thực phẩm — nhưng chi phí khởi động và thời gian bỏ ra thấp hơn nhiều.

Xe chở thức ăn : Xe chở thức ăn có thể tiếp cận những khu vực mà xe chở thức ăn không vừa. Bạn cũng có thể vận hành một xe đẩy thức ăn mà không cần bất kỳ nhân viên nào. Thực đơn có xu hướng hạn chế hơn thực đơn trên xe tải thức ăn, tập trung vào một món duy nhất như xúc xích hoặc cà phê. Nhưng hạn chế đó không có nghĩa là bạn không thể sáng tạo; Bánh empanadas, falafel và Guyanese là những món ăn tuyệt vời cho một xe đẩy đồ ăn.
Bán lều tự động: Bán lều tự động có chi phí khởi động nhỏ hơn nhiều so với xe bán đồ ăn hoặc xe bán đồ ăn và hoạt động tương tự. Thay vì phục vụ đồ ăn từ xe tải, bạn phục vụ từ bàn trong lều, theo kiểu chợ nông sản.
Kinh doanh Thực phẩm Nhà nông: Tất cả 50 tiểu bang đều cho phép một số loại thực phẩm được chế biến trong các bếp ăn gia đình được cấp phép và bán cho công chúng. Có những hạn chế đối với những gì bạn có thể phục vụ — các loại thịt đông lạnh và thực phẩm cần được phục vụ nóng thường được lấy ra ngoài — nhưng nếu bạn nướng những chiếc bánh mì và bánh ngọt đẹp mắt, bạn có thể kinh doanh có lãi nhanh chóng. Dưa chua, giấm, mù tạt, mứt và các loại thực phẩm khác có thể bảo quản ổn định ở nhiệt độ phòng cũng là những thực phẩm tiểu phổ biến.

Bắt đầu một xe tải thực phẩm Các câu hỏi thường gặp (FAQ)
Làm thế nào có lợi nhuận là một xe tải thực phẩm?
Những chiếc xe tải thực phẩm thành công có thể mang lại rất nhiều lợi nhuận, mang lại doanh thu hàng năm khoảng 500.000 đô la và đôi khi lên tới 50.000 đô la mỗi tháng. Để đạt được những con số như vậy đòi hỏi phải có thực đơn được nhắm mục tiêu, tiếp thị xuất sắc và cam kết toàn thời gian để quản lý chi phí và tổng chi phí của bạn.

Có một xe tải thực phẩm có lợi nhuận cao cũng có thể liên quan đến việc mở rộng hoạt động xe tải của bạn để bao gồm dịch vụ ăn uống tư nhân, đặt hàng trực tuyến và các nguồn doanh thu khác như bán nước sốt có chữ ký ổn định trong kệ hoặc hàng hóa bán lẻ. Nó giúp hoạt động ở một thành phố thân thiện với xe tải thực phẩm — như Los Angeles, Philadelphia hoặc Denver — có các quy định cho phép xe tải thực phẩm phát triển mạnh.

Sở hữu một xe tải thực phẩm có khó không?
Sở hữu một chiếc xe tải thực phẩm mất rất nhiều công sức, nhưng có thể rất bổ ích. Ngày có thể dài; Việc chuẩn bị thực phẩm có thể bắt đầu trong nhà bếp ủy nhiệm của bạn vài giờ trước khi phục vụ, và ngày của bạn sẽ không kết thúc cho đến khi xe tải đậu, thực phẩm được dỡ ra, nước nhờn rút hết và tất cả các bề mặt được cọ rửa và làm vệ sinh. Bạn sẽ tương tác với những người hâm mộ ẩm thực hào hứng, nhưng bạn cũng sẽ chịu trách nhiệm sắp xếp lịch cho nhân viên, xử lý bảng lương và xử lý vé đậu xe. Tiếp thị là quan trọng và tất cả đều nằm trên vai bạn, cũng như những việc kém sáng tạo hơn như trả thuế bán hàng của bạn.

Nếu điều đó nghe có vẻ dễ quản lý đối với bạn, thì việc sở hữu một chiếc xe tải thực phẩm sẽ không cảm thấy khó khăn. Nhưng nếu mô tả đó nghe có vẻ quá sức, bạn có thể muốn nâng cao kỹ năng quản lý nhà hàng hoặc kinh doanh chung của mình trước khi thực hiện bước sở hữu xe tải thực phẩm. Hoặc xem xét một trong những lựa chọn thay thế xe tải thực phẩm được liệt kê ở trên.

Làm thế nào tôi có thể bắt đầu một xe tải thực phẩm mà không cần tiền?
Nếu bạn muốn bắt đầu một xe bán đồ ăn mà không cần tiền, thì huy động vốn từ cộng đồng là lựa chọn tốt nhất dành cho bạn. Hoặc cân nhắc bắt đầu với một hoạt động nhỏ hơn như hoạt động bán đồ ăn trong nhà hoặc bán lều tự động để xây dựng thương hiệu và người hâm mộ theo dõi trong khi bạn tiết kiệm để bắt đầu xe tải của mình.

Tại sao Xe tải Thực phẩm không thành công?
Nhiều xe tải thực phẩm bị lỗi trong vòng ba năm đầu hoạt động do thiếu vốn. Những khó khăn có thể bao gồm các khái niệm không thú vị, các quy định khắt khe, lựa chọn nguồn cung cấp kém, sự cố xe tải, tiếp thị kém, v.v.

Một số lý do lớn nhất khiến xe bán đồ ăn thua lỗ và cuối cùng thất bại là:

Các quy định địa phương được thiết kế để bảo vệ các nhà hàng truyền thống
Kế hoạch tài chính và điều hành kém
Chi phí sửa chữa xe không lường trước
Đánh giá thấp số giờ cần thiết hàng ngày
Tiếp thị không hiệu quả
Kết luận
Nếu bạn đang mơ về cách bắt đầu kinh doanh xe tải thực phẩm, bạn nên biết rằng đó là một quá trình thú vị – nhưng không tốn thời gian – với nhiều cơ hội tăng trưởng và lợi nhuận. Công việc kinh doanh xe tải thực phẩm đòi hỏi nhiều khó khăn nhưng cuối cùng, sẽ rất xứng đáng nếu bạn dành thời gian để lập một kế hoạch kinh doanh cẩn thận với nghiên cứu thị trường và một chiến lược tiếp thị vững chắc. Đảm bảo bạn có nhiều vốn khởi nghiệp và thiết bị phù hợp là cách tốt nhất để khuyến khích thành công.

Reply