3 cách trả lời thông minh nhất dành cho các câu hỏi phỏng vấn cơ bản

Có vẻ đây là câu hỏi khá là “vô duyên” các bạn nhỉ? Mỗi người chúng ta ai cũng có những điều không thể thực hiện tốt, nhưng đó không phải là điểm yếu.

Tư duy phỏng vấn của một số nhà tuyển dụng rất kỳ quặc, họ cứ thích lặp đi lặp lại các câu hỏi từ mười năm trước, đã lỗi thời, ấu trĩ và rất rập khuôn.
Tuy nhiên, chẳng may bạn gặp phải những nhà tuyển dụng như vậy thì hãy trả lời một cách thông minh và khéo léo nhé!

1. Điểm yếu lớn nhất của bạn là gì?

Có vẻ đây là câu hỏi khá là “vô duyên” các bạn nhỉ? Mỗi người chúng ta ai cũng có những điều không thể thực hiện tốt, nhưng đó không phải là điểm yếu.
Chẳng phải mục tiêu của các nhà tuyển dụng là tập hợp những con người có điểm mạnh khác nhau để hỡ trợ lẫn nhau và đạt được hiệu quả công việc sao. Chính vì thế, nếu gặp câu hỏi như vậy, hãy trả lời theo 2 cách sau:
· Tự tin vừa: Tôi muốn cải thiện khả năng viết của mình. Tôi đã từng viết nhiều báo cáo, email trao đổi kinh doanh, nhưng tôi muốn học thêm cách viết các nội dung tiếp thị khác nhau như bài PR, newsletter, brochure sản phẩm…
· Thừa tự tin: tôi từng bị ám ảnh bởi việc phải cải thiện mọi điểm yếu của mình, cho tới khi tôi nhận ra mình có rất rất nhiều điểm yếu. Bởi vậy, tôi nghĩ tốt hơn mình nên tập trung trau dồi vào những kỹ năng mà mình thích và có thể làm tốt, như tạo ra một kế hoạch kinh doanh hoàn hảo và thu hút được nguồn tài trợ chẳng hạn.

2. Vì sao chúng tôi nên chọn bạn mà không phải các ứng viên khác?

Bạn cứ thử nghĩ xem, khi bạn không được gặp các ứng viên khác thì làm sao bạn có thể so sánh mình với họ được chứ?
Hơn nữa, phạm vi câu hỏi quá rộng và chung chung, chứng tỏ nhà tuyển dụng có phần…lười và không đổi mới câu hỏi của mình. Theo first-viec-lam, hướng trả lời phù hợp là chỉ rõ tại sao bạn phù hợp với công việc này.
· Tự tin vừa: qua những thông tin tôi đọc được về vị trí này thì có vẻ như công ty đang tìm kiếm ứng viên có thể đảm nhiệm (A) và (B). Đó đều là những công việc mà tôi đã có kinh nghiệm ở công ty cũ.
· Thừa tự tin: vâng, tôi nghĩ đó là điều chúng ta cần tìm hiểu trong buổi phỏng vấn này. Hơn nữa, các anh chị sẽ trả lời câu hỏi đó tốt hơn tôi, vì đã và sẽ được gặp các ứng viên khác, mà tôi thì không có cơ hội đó. Thay vào đó, có lẽ tôi nên trao đổi với anh, chị về những tố chất của ứng viên mà công ty đang tìm kiếm.

3. Sếp cũ sẽ nói gì về bạn?

Trường hợp này, nhà tuyển dụng đang nghiễm nhiên mặc định rằng sếp cũ của bạn là một người tốt và có thể tin tưởng được. Nhưng nếu chẳng may sếp cũ của bạn là một người hẹp hòi, không bao giờ nhận sai, hay hứa hẹn nhưng không thực hiện…thì tại sai ý kiến của họ lại được nhà tuyển dụng xem xét để đánh giá bạn?
Năng lực của một ứng viên được đánh giá chỉ dựa vào ý kiến chủ quan của một người là quá vụng về và phi lý. Nếu gặp trường hợp như vậy, các bạn hãy đáp lại theo cách dưới đây nha:
· Tự tin vừa: ông ấy chắc hẳn sẽ nhận xét tôi là một nhân viên chăm chỉ và có khả năng làm việc nhóm tốt.
· Thừa tự tin: anh, chị ấy sẽ bảo tôi “Lo mà tập trung vào công việc của anh đi”. Thế nhân viên ở đây hay nói gì về anh, chị?

Reply