20 Ưu điểm và Nhược điểm của Đầu tư mạo hiểm

Như với bất kỳ lựa chọn tài trợ khởi nghiệp nào , bạn nên cân nhắc tất cả những ưu và nhược điểm của đầu tư mạo hiểm trước khi theo đuổi tài trợ. Dưới đây là 10 ưu điểm và 10 nhược điểm của đầu tư mạo hiểm cần xem xét:

Có thể huy động được số vốn lớn Cổ phần sở hữu của người sáng lập bị giảm
Trợ giúp quản lý rủi ro được cung cấp Việc tìm kiếm các nhà đầu tư có thể khiến những người sáng lập mất tập trung khỏi công việc kinh doanh của họ
Thanh toán hàng tháng không bắt buộc Nguồn vốn tương đối khan hiếm và khó có được
Tài sản cá nhân không cần phải cầm cố Tổng chi phí tài chính là đắt
Có kinh nghiệm lãnh đạo và tư vấn Cần có cấu trúc báo cáo chính thức và ban giám đốc
Cơ hội kết nối mạng được cung cấp Cần phải có sự thẩm định sâu rộng
Có cơ hội hợp tác với các chuyên gia trong ngành và các công ty khởi nghiệp khác Doanh nghiệp dự kiến sẽ phát triển nhanh chóng
Hỗ trợ tuyển dụng và xây dựng đội ngũ được cung cấp Kinh phí được phát hành theo lịch trình biểu diễn
Khả năng hiển thị và công khai ngày càng tăng Những người hoạt động kém có thể mất công việc kinh doanh của họ
Có thể giúp tăng các vòng tài trợ trong tương lai. Đòn bẩy trong đàm phán là rất hiếm
Ưu điểm của đầu tư mạo hiểm
Thu được vốn đầu tư mạo hiểm có một số lợi thế. Đối với các công ty khởi nghiệp đang phát triển nhanh muốn mở rộng quy mô nhanh chóng, đây có thể là lựa chọn khả thi duy nhất. Bên cạnh tiền, các công ty đầu tư mạo hiểm cũng cung cấp thông tin đầu vào và giới thiệu cho các đối tác đầu tư tiềm năng trong tương lai. Họ cũng có thể giúp đảm bảo các vòng tài trợ trong tương lai.

 1. Có thể tăng số lượng vốn lớn
  Nhiều công ty khởi nghiệp tìm kiếm các khoản vay kinh doanh nhỏ có thể chỉ đủ điều kiện cho khoản tài chính từ 5 triệu đô la trở xuống và việc đủ điều kiện có thể khó khăn. Tuy nhiên, vốn đầu tư mạo hiểm có sẵn với số tiền nhỏ như 100.000 đô la cho giai đoạn hạt giống và hơn 25 triệu đô la cho các công ty khởi nghiệp trưởng thành hơn. Các công ty khởi nghiệp cũng có xu hướng tăng vốn đầu tư mạo hiểm nhiều lần, cho phép các công ty tiếp cận lượng vốn lớn mà nếu không thì không thể có được.
 2. Có thể cung cấp hỗ trợ quản lý rủi ro
  Có được vốn đầu tư mạo hiểm có thể giúp các nhà sáng lập khởi nghiệp quản lý rủi ro vốn có ở hầu hết các công ty khởi nghiệp. Bằng cách có một đội ngũ giàu kinh nghiệm giám sát sự phát triển và hoạt động, các công ty khởi nghiệp có nhiều khả năng tránh được các vấn đề lớn. Tỷ lệ thất bại của các công ty khởi nghiệp vẫn là 20% trong năm đầu tiên , nhưng khi một tình huống phức tạp phát sinh, việc có một đối tác hoặc nhà đầu tư có kinh nghiệm giúp đỡ các công ty khởi nghiệp thành công có thể cải thiện tỷ lệ đưa ra quyết định đúng đắn.
 3. Không phải trả tiền hàng tháng
  Khi một công ty đầu tư mạo hiểm đầu tư vào doanh nghiệp của bạn, nó sẽ làm như vậy để có vốn chủ sở hữu trong công ty. Điều này có nghĩa là, không giống như các khoản vay cá nhân và doanh nghiệp nhỏ, không có khoản thanh toán thường xuyên nào cho doanh nghiệp của bạn. Điều này giải phóng vốn lưu động cho doanh nghiệp của bạn, cho phép bạn tái đầu tư bằng cách cải tiến sản phẩm, thuê một nhóm lớn hơn hoặc mở rộng hoạt động hơn nữa.
 4. Tài sản cá nhân không cần cầm cố
  Trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ không phải đóng góp thêm tài sản cá nhân cho sự phát triển của doanh nghiệp. Trong khi nhiều lựa chọn tài trợ cho startup sẽ yêu cầu những người sáng lập phải cầm cố một số tài sản cá nhân làm tài sản thế chấp, hầu hết các thỏa thuận đầu tư mạo hiểm sẽ không yêu cầu cầm cố tài sản cá nhân khi thỏa thuận được soạn thảo.
 5. Lãnh đạo có kinh nghiệm và lời khuyên có sẵn
  Nhiều nhà sáng lập khởi nghiệp thành công trở thành đối tác của các công ty đầu tư mạo hiểm sau khi họ rời khỏi doanh nghiệp của mình. Những cá nhân này thường có kinh nghiệm mở rộng quy mô công ty, giải quyết các vấn đề hàng ngày và lâu dài hơn, và theo dõi hoạt động tài chính. Ngay cả khi họ không có kiến thức nền tảng về khởi nghiệp, họ thường có kinh nghiệm hỗ trợ các công ty khởi nghiệp và ngồi vào hội đồng quản trị của 10 người cùng một lúc. Điều này có thể khiến họ trở thành những nguồn lực lãnh đạo có giá trị cho các công ty mà họ đầu tư.
 6. Cơ hội kết nối mạng được cung cấp
  Khi bạn tập trung vào công việc kinh doanh của mình, không có nhiều thời gian để kết nối với những người có thể giúp doanh nghiệp của bạn phát triển. Các đối tác tại một công ty đầu tư mạo hiểm có thể dành tới 50% thời gian để xây dựng mạng lưới của họ để hỗ trợ các công ty mà họ đầu tư vào. Có quyền truy cập vào mạng lưới này có thể giúp bạn tạo dựng quan hệ đối tác mới, xây dựng khách hàng, thuê nhân viên chủ chốt và nâng cao tương lai các vòng tài trợ.
 7. Có sẵn cơ hội hợp tác với các chuyên gia trong ngành và các công ty khởi nghiệp khác
  Khi bạn nhận được vốn đầu tư mạo hiểm, bạn sẽ nhận được thứ thường được gọi là “tiền thông minh”. Điều này có nghĩa là số tiền bạn nhận được đi kèm với lợi ích bổ sung từ chuyên môn của công ty đầu tư mạo hiểm. Thông thường, bạn sẽ làm việc với các đối tác từ công ty, những người sáng lập khởi nghiệp khác đã nhận được tài trợ và các chuyên gia từ cả hai mạng lưới của họ để đưa công ty của bạn đi đúng hướng để phát triển và thành công.
 8. Hỗ trợ việc thuê và xây dựng đội ngũ
  Nhóm bạn cần để thành lập công ty và nhóm bạn cần mở rộng quy mô thường không giống nhau và các công ty đầu tư mạo hiểm có thể giúp đưa những người chủ chốt vào công ty để giúp bạn phát triển. Ngoài ra, nhiều nhân viên tiềm năng có thể coi một công ty khởi nghiệp được hỗ trợ mạo hiểm ít rủi ro hơn so với một công ty khởi nghiệp truyền thống không có vốn, giúp dễ dàng hơn trong việc tuyển dụng một đội ngũ tài năng và toàn diện.
 9. Khả năng Công khai và Tiếp xúc được Tăng lên
  Hầu hết các công ty đầu tư mạo hiểm đều có đội ngũ quan hệ công chúng và các mối liên hệ với giới truyền thông, và họ có lợi nhất khi được tiếp xúc với công ty khởi nghiệp của bạn. Làm việc với một công ty đầu tư mạo hiểm có thể tạo thêm uy tín cho một công ty khởi nghiệp, đặc biệt là đối với những người sáng lập chưa xây dựng các công ty thành công khác. Việc tăng cường công khai có thể dẫn đến việc thu hút sự chú ý của nhân viên tiềm năng, khách hàng, đối tác và các công ty đầu tư mạo hiểm khác quan tâm đến việc huy động vốn.
 10. Có sẵn Trợ giúp Nâng cao Các Vòng Tài trợ Trong tương lai
  Các công ty đầu tư mạo hiểm quan tâm đến việc công ty của bạn huy động thêm nguồn vốn với mức định giá cao hơn vì nó làm tăng lợi tức đầu tư của họ. Họ có thể giới thiệu cho bạn các công ty bổ sung có thể hỗ trợ bạn tốt hơn ở các giai đoạn sau và cung cấp thêm kinh phí. Các công ty đầu tư mạo hiểm thường có quyền đầu tư vào các vòng gọi vốn trong tương lai và thường đóng góp thêm vốn khi doanh nghiệp của bạn phát triển.

Nhược điểm của Đầu tư mạo hiểm
Mặc dù sức hấp dẫn của việc huy động tiền để mở rộng quy mô và phát triển doanh nghiệp của bạn là hấp dẫn, nhưng nhận vốn đầu tư mạo hiểm đồng nghĩa với việc từ bỏ một số mức độ kiểm soát của bạn trong doanh nghiệp của bạn. Bên cạnh việc duy trì tăng trưởng, bạn sẽ cần phải vượt qua một quá trình thẩm định và nhờ một người nào đó từ công ty đầu tư mạo hiểm ngồi vào ban giám đốc của bạn để giám sát các hành động của bạn.

 1. Cổ phần Quyền sở hữu của Người sáng lập Giảm
  Khi tăng một vòng tài trợ, bạn sẽ cần phải pha loãng vốn chủ sở hữu của mình để phát hành cổ phiếu mới cho các nhà đầu tư của mình. Nhiều công ty vượt quá nguồn vốn ban đầu của họ và phải huy động thêm vòng từ các công ty đầu tư mạo hiểm. Quá trình này dẫn đến việc những người sáng lập dần dần mất đi phần trăm vốn chủ sở hữu trong công ty của họ, cùng với đó là quyền kiểm soát và ra quyết định giảm. Người sáng lập có thể giảm thiểu rủi ro này bằng cách chỉ tăng số tiền cần thiết.
 2. Tìm nhà đầu tư có thể khiến người sáng lập mất tập trung khỏi công việc kinh doanh của họ
  Các công ty khởi nghiệp quyết định đã đến lúc huy động vốn đầu tư mạo hiểm khi các nguồn tài trợ khác đã cạn kiệt và cần nhiều tiền hơn để tăng trưởng. Tuy nhiên, việc gây quỹ có thể mất vài tháng và không phải trả giá bằng chi phí quản lý công ty. Bằng cách bắt đầu quy trình trước khi nguồn vốn là quan trọng, những người sáng lập cho mình đủ thời gian để tiếp tục quản lý công ty và huy động đủ tiền để tiếp tục phát triển.
 3. Nguồn vốn tương đối khan hiếm và khó kiếm
  Theo một báo cáo của Hiệp hội Đầu tư mạo hiểm Quốc gia (NVCA) , chỉ có khoảng 5.000 thương vụ đầu tư mạo hiểm được thực hiện tại Hoa Kỳ vào năm 2020. Gần 3.000 công ty trong số này đã nhận vốn đầu tư mạo hiểm trước đây. Các nhà đầu tư mạo hiểm chỉ ra rằng họ nhận được khoảng 1.000 đề xuất cho mỗi ba hoặc bốn công ty mà họ tài trợ.

Một lựa chọn cho các công ty khởi nghiệp đang tìm kiếm nguồn vốn lần đầu là vườn ươm hoặc công ty tăng tốc. Họ thường cung cấp khoản tài trợ lên tới 150.000 đô la và một khóa học tai nạn kéo dài ba tháng để chuẩn bị cho các công ty phát triển và các vòng tài trợ trong tương lai. Các công ty khởi nghiệp cũng nên cân nhắc đầu tư thiên thần cho các khoản tài trợ nhỏ hơn với các điều khoản linh hoạt hơn.

 1. Chi phí tài chính tổng thể là đắt
  Từ bỏ vốn chủ sở hữu trong công ty của bạn có vẻ không tốn kém so với việc đi vay. Tuy nhiên, giá vốn chủ sở hữu chỉ được thực hiện khi doanh nghiệp được bán. Đầu tư mạo hiểm cung cấp nhiều hơn vốn, như lời khuyên và lời giới thiệu. Tuy nhiên, không nên đưa ra quyết định nhẹ nhàng, đặc biệt là nếu có các lựa chọn thay thế tài trợ khác.

Ví dụ, hai công ty khởi nghiệp đều cần 1 triệu đô la và được định giá 10 triệu đô la. Công ty đầu tiên vay Cơ quan Quản lý Doanh nghiệp Nhỏ (SBA) trong 10 năm với lãi suất 10%, công ty còn lại huy động 1 triệu đô la cho 10% vốn chủ sở hữu. Trong 10 năm, nếu cả hai công ty đều bán với giá 100 triệu đô la, những người sáng lập công ty thứ nhất trả 600.000 đô la tiền lãi cho khoản vay và giữ lại toàn bộ vốn chủ sở hữu trong khi công ty thứ hai từ bỏ 10 triệu đô la tiền bán do pha loãng vốn chủ sở hữu.

 1. Cơ cấu Báo cáo Chính thức và Ban Giám đốc là Bắt buộc
  Khi nhận được vốn đầu tư mạo hiểm, bạn sẽ được yêu cầu thành lập một hội đồng quản trị và một cơ cấu nội bộ được chính thức hóa. Cả hai đều tạo điều kiện tăng trưởng và minh bạch cho công ty, giúp công ty có thể mở rộng quy mô. Tuy nhiên, điều này có thể hạn chế tính linh hoạt của công ty và giảm lượng kiểm soát mà những người sáng lập có.

Các công ty đầu tư mạo hiểm áp đặt cấu trúc này để giám sát quản trị và giúp chẩn đoán bất kỳ vấn đề nào. Với tốc độ phát triển nhanh hơn, các vấn đề cũng đến nhanh hơn và cần được khắc phục trước khi chúng vượt quá tầm kiểm soát. Cơ cấu này cũng mang lại cho các công ty đầu tư mạo hiểm sự thoải mái vì mức độ báo cáo và tính minh bạch tăng lên.

 1. Cần phải có sự siêng năng mở rộng
  Các đối tác đầu tư mạo hiểm cần sàng lọc các công ty khởi nghiệp vì họ đang đầu tư tiền thuộc về những người đóng góp bên ngoài. Điều này xảy ra trong hai giai đoạn. Ban đầu, các nguyên tắc cơ bản về công nghệ và kinh doanh của bạn được đánh giá để xác định xem thị trường có tồn tại hay không và doanh nghiệp có thể mở rộng quy mô hay không. Sau đó, các đối tác đầu tư mạo hiểm tiến hành xem xét kỹ lưỡng hơn về lý lịch của nhóm bạn cũng như vị trí tài chính và pháp lý của công ty.

Mặc dù quá trình này có thể mất vài tháng, nhưng nó có lợi cho các công ty thực hiện nó. Bằng cách xác định các vấn đề và giải quyết chúng sớm trong quá trình phát triển của một công ty khởi nghiệp, việc sửa chữa chúng sẽ dễ dàng hơn nhiều. Các vòng tài trợ trong tương lai sẽ trở nên đơn giản hơn vì nhiều vấn đề đã được xem xét và sửa chữa.

 1. Công việc kinh doanh được kỳ vọng sẽ phát triển nhanh chóng
  Để thu được lợi nhuận từ khoản đầu tư của họ, các công ty đầu tư mạo hiểm cần công ty khởi nghiệp của bạn đánh giá cao giá trị trên con đường được mua lại hoặc giao dịch công khai trên thị trường chứng khoán. Biết rằng doanh nghiệp cần đạt được điều đó thường có thể làm tăng áp lực vốn đã rất cao mà những người sáng lập phải trải qua.

Tuy nhiên, có nhiều cách để quản lý căng thẳng này. Người sáng lập có thể đảm bảo rằng họ phù hợp với mục tiêu và có thể học hỏi từ sự khôn ngoan của những người khác bằng cách giao tiếp với những người sáng lập khác và nhà đầu tư của họ. Họ cũng nên giảm bớt khối lượng công việc của mình bằng cách ủy quyền khi thích hợp. Điều này sẽ cho phép họ tập trung thời gian và sức lực vào các thành phần quan trọng của doanh nghiệp.

 1. Kinh phí được phát hành theo lịch trình hoạt động
  Nguồn vốn huy động từ các công ty đầu tư mạo hiểm dần dần được giải phóng khi công ty khởi nghiệp đạt được những mốc nhất định. Những mục tiêu này là cụ thể cho doanh nghiệp nhưng bao gồm doanh thu, thu hút khách hàng và các chỉ số khác do công ty đầu tư mạo hiểm xác định. Điều này có thể khiến những người sáng lập phân tâm nếu mục tiêu là những thứ duy nhất đang bị đuổi theo, nhưng nó cũng dẫn đến thành công lớn hơn trong kinh doanh.
 2. Hoạt động kém hiệu quả có thể đánh mất công việc kinh doanh của họ
  Những người sáng lập không hoạt động có thể mất công việc kinh doanh của họ. Nếu những người sáng lập không tham gia vào các hành vi tối đa hóa giá trị của cổ đông hoặc đang sử dụng quỹ công ty một cách thiếu thận trọng cho mục đích cá nhân trong khi bỏ bê công việc kinh doanh, họ thường bỏ qua. Để giảm thiểu rủi ro này, những người sáng lập nên chấp nhận lời khuyên của hội đồng quản trị và trao đổi thường xuyên về các kế hoạch và mục tiêu.
 3. Đòn bẩy trong đàm phán là hiếm
  Nhiều công ty khởi nghiệp tìm kiếm vốn đầu tư mạo hiểm khi đó là nguồn vốn duy nhất có thể đáp ứng nhu cầu của họ. Trong một số trường hợp hiếm hoi, có quá nhiều nhà đầu tư quan tâm, được gọi là “đăng ký quá mức”, và công ty khởi nghiệp có đòn bẩy theo các điều khoản. Tuy nhiên, hầu hết các công ty khởi nghiệp sẽ không có nhiều đòn bẩy ngoài việc từ chối thỏa thuận. Điều này có thể được giảm thiểu bằng cách bắt đầu tìm kiếm sớm để tìm một công ty đầu tư mạo hiểm hiểu rõ mục tiêu và nhu cầu tài trợ của bạn.

Các giải pháp thay thế cho đầu tư mạo hiểm
Đầu tư mạo hiểm là tốt nhất cho các công ty cần tài trợ để mở rộng quy mô nhanh chóng để đổi lấy vốn chủ sở hữu. Nếu công ty của bạn vẫn đang phát triển chậm và đang tìm cách phát triển, thì có những lựa chọn thay thế khác cần xem xét:

Nhà đầu tư thiên thần: Những cá nhân này thường đầu tư trước khi một công ty khởi nghiệp sẵn sàng đầu tư mạo hiểm. Số tiền đầu tư của họ có thể vượt quá 250.000 đô la, nhưng họ không tìm kiếm sự tăng trưởng nhiều như tiềm năng của nó. Họ cũng cung cấp nhiều lợi ích giống như một công ty đầu tư mạo hiểm không có cấu trúc và chúng có sẵn nhiều hơn cho các công ty khởi nghiệp.
Tài trợ dựa trên doanh thu: Đây có thể là một giải pháp thay thế tuyệt vời cho đầu tư mạo hiểm vì nó không yêu cầu những người sáng lập từ bỏ vốn chủ sở hữu. Các khoản thanh toán của bạn có thể thay đổi và dựa trên doanh thu mà công ty tạo ra, điều này rất tốt cho việc tung ra sản phẩm. Số tiền cho vay có sẵn lên đến 3 triệu đô la và các công ty khởi nghiệp có thể tận dụng các ứng dụng trực tuyến nhanh chóng.
Các khoản vay của SBA: Cơ quan Quản lý Doanh nghiệp Nhỏ đảm bảo các khoản vay do người cho vay bắt nguồn lên đến 5 triệu đô la. Mặc dù các khoản vay này yêu cầu điểm tín dụng trên 680 và thanh toán hàng tháng, chúng cũng có một số lợi ích, bao gồm lãi suất cạnh tranh và thời hạn hoàn trả vốn lưu động trong 10 năm. Các khoản vay khởi nghiệp của SBA không yêu cầu người sáng lập từ bỏ vốn chủ sở hữu, khiến chúng trở thành một giải pháp thay thế tuyệt vời cho đầu tư mạo hiểm.
Kết luận
Trước khi theo đuổi đầu tư mạo hiểm, điều quan trọng là phải xem xét những lợi thế và bất lợi của nó. Mặc dù bạn có thể tiếp cận với một lượng lớn tài chính mà không phải trả hàng tháng, nhưng nó phải trả giá bằng vốn chủ sở hữu. Bạn cũng sẽ nhận được lời khuyên và hướng dẫn trong việc phát triển doanh nghiệp của mình, nhưng bạn phải từ bỏ biện pháp kiểm soát doanh nghiệp của mình trong quá trình này.

Reply